Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
Tra cứu theo từ khoá: trong Theo lĩnh vực:
Từ ngày: Đến: Đơn vị phụ trách:
Tổng số: 15,019 << Trang đầu    < Trang trước   Trang:    Trang sau >    Trang cuối >>
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1Nhập khẩu sợi polyeter xơ dài từ Taiwan có áp thuế chống phá giá không?Chính sách thuế02/12/2021
Hiện nay Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn về thực hiện áp thuế chống phá giá tạm thời với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester.
Cụ thể, chứng từ chứng nhận xuất xứ từ Trung Quốc tương ứng mức thuế là 17,45%; Ấn Độ là 54,90%; Indonesia là 21,94%; Malaysia là 21,23%.

Cty tôi thường nhập sợi polyester xơ dài có nguuoofn gốc từ Đài Loan. Cho tôi hởi chúng tôi có phải chịu áp thuế chống phá giá đề cập trên hay không?
Chúng tôi phải chuẩn bị các loại giây tờ nào?.

Xin Xám ơn và kính chào.
2Xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoàiChính sách xuất nhập khẩu, Xuất khẩu02/12/2021
Kính gửi Tổng Cục Hải quan,

Chúng tôi là Công ty TNHH Goshu Kohsan (Việt Nam) chuyên về thiết kế, xây dựng, lắp đặt các hệ thống xử lý nước và nước thải, là doanh nghiệp FDI 100% vốn nước ngoài. Hiện nay, chúng tôi đang đẩy mạnh việc kinh doanh sang các thị trường trong khu vực Châu Á như Lào, Campuchia, Malaysia, Bangladesh vv... Tuy nhiên, hiện nay khi tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài về việc xây dựng hệ thống xử lý nước và nước thải tại nước ngoài, chúng tôi gặp 1 số vướng mắc trong linh vực XNK muốn được Quý Tổng Cục giải đáp và hướng dẫn như sau:

A- Khi bán và lắp đặt dự án hệ thống xử lý nước và nước thải tại nước ngoài chúng tôi sẽ phải nhập khẩu nhiều thiết bị (mà Việt Nam chưa sản xuất được) từ nước thứ 3 và chuyển tới nước nhập khẩu hoặc có thể tạm nhập tái xuất ở Việt Nam. Vậy kính đề nghị Quý Tổng Cục giải đáp:

1- Chúng tôi là doanh nghiệp FDI 100% có được phép mua thiết bị phụ vụ cho dự án từ nước thứ 3 chuyển thẳng sang nước nhập khẩu (Nước đặt hàng dự án từ Goshu)? Hoặc mua thiết bị từ nước thứ 3 tạm nhập về Việt Nam để tái xuất sang nước nhập khẩu phục vụ cho việc lắp đặt hệ thống xử lý nước và nước thải của chúng tôi?

2- Nếu được phép nhập và xuất khẩu như trên mục 1, kính đề nghị Quý Cục hướng dẫn chúng tôi thủ tục thực hiện.

B- Đối với hệ thống xử lý nước sẽ cần sử dụng bể lọc nước cát sỏi mà trong đó có sử dụng các vật liệu lọc nước là cát sỏi đã qua sơ chế tuyển lọc để làm vật liệu lọc nước. Vậy kính đề nghị Quý Cục giải đáp chúng tôi có thể xuất khẩu hàng hóa vật liệu lọc nước là cát, sỏi sang nước nhập khẩu hệ thống xử lý nước của chúng tôi không? Và thủ tục xuất khẩu thế náo?

Rất mong sớm nhận được phúc đáp của Quý Chi Cục Hải quan Hà Nội để Công ty có thể thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Xin chân Thành cảm ơn!
Thay mặt Công ty TNHH Goshu Kohsan (Việt Nam)
Điệp,
3Hủy phế liệu nguyên liệu sau sản xuấtChính sách xuất nhập khẩu02/12/2021
Kính Gửi Qúi Cơ Quan,

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất. Muốn hủy nguyên liệu bị hư sau quá trình sản xuất. Theo nghị định 38/2015 NĐ-CP ngày 24/04/2015 của Chính Phủ và Thông tư 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/06/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi Trường Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 25/03/2018 Khoản 51,52 diều 1 Thông tư số 39/2018/ TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 75, 79 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2018, hồ sơ đề nghị tiêu hủy gồm:

Có yêu cầu văn bản tiêu hủy phải thể hiện các nội dung hàng hóa tiêu hủy thuộc tờ khai nhập đối với tiêu hủy nguyên liệu vật tư)
câu Hỏi 1: Trường hợp xác định mã hàng hóa thuộc tờ khai nhập nào bị hư là việc rất khó xác định chính xác
Ví dụ: Nguyên liệu A năm 2021 nhập khẩu 100 m2 xuất bán trong thành phẩm là 80 m2 còn lại 20 m2 là hàng tiêu Hủy. Như vậy Trong 100 m2 nhập khẩu chúng tôi có nhập 5 lần trên mỗi tờ khai mỗi tờ khai là 20 m2 như vậy khi chúng tôi khai báo hủy 20 m2 này có rất nhiều tờ khai khác nhau nên chúng tôi không thể xác định được lượng phế liệu đó thuộc tờ khai nào chính xác vì cùng một mã nguyên liệu chúng tôi dùng sản xuất hàng .
Vậy khi chúng tôi khai hủy nguyên liệu A 20 m2 chúng tôi có thể khai tương đối là chúng tôi nhập lô hàng có mã số tờ khai số 1 hủy 10m2 tờ khai số 2 là 10 m2 có được hay không ạ?

Câu hỏi 2: Ví dụ: Nguyên liệu A năm 2021 nhập khẩu 100 m2 xuất bán trong thành phẩm là 80 m2 còn lại 20 m2 là hàng tiêu Hủy. theo số kg net weight trên packing list mỗi m2 là 1 kg như vậy thì khi chúng tôi hủy 20 m2 đồng nghĩa chúng tôi phải hủy 20 kg nhưng trong quá trình sản xuất cắt gọt lạng da thì số lượng da hủy 20m2 không còn số kg nguyên vẹn là 20 m2 nữa mà chỉ còn 15 kg như vậy chúng tôi có thể khai số kg thực tế chúng tôi cân được sau sản xuất để hủy hay là chúng tôi phải lấy số kg cân nguyên liệu sau thực tế là 15 kg + 5 kg da vụn sau cắt gọt cho đủ số Kg net weight chúng tôi mới được hủy ạ
4Nộp tiền thuế nhầm Chi cụcKhác02/12/2021
Kính gửi quý cơ quan,
công ty chúng tôi có tờ khai nhập khẩu vào tháng 5/2021 loại hình H11 được mở tại chi cục HQ CK sân bay Tân Sơn Nhất và tờ khai đã thông quan, tuy nhiên hiện tại chúng tôi nhận được thông báo từ chi cục HQ CK sân bay Tân Sơn Nhất rằng chúng tôi đã nộp nhầm tiền thuế vào chi cục hải quan quản lý hàng đầu tư.Mong quý cơ quan tư vấn giúp hiện tại chúng tôi cần bổ sung hồ sơ nào để đối chiếu và nộp lại tiền thuế.
Xin cảm ơn
5Tiêu hủy linh kiện đi theo máyKhác02/12/2021
Gửi Cục Hải Quan,

Công ty tôi có đặt hàng nhập khẩu máy móc từ bên nước ngoài năm 2019. Ban đầu nhà cung cấp thiết kế linh kiện mẫu cũ nhưng không tích hợp với máy được, nên đã đổi sang linh kiện mới cho máy. Tuy nhiên, khi giao cho công ty bên nhà cung cấp giao cả 2 linh kiện (mới và cũ) chung trong một thiết bị lớn. Lúc khai hải quan ban đầu thì không có tách riêng từng mục. Hiện tại, công ty đang muốn tiêu hủy vì linh kiện mẫu cũ không có giá trị sử dụng gì hết. Ngoài ra, theo hồ sơ thì hai cụm linh kiện này không nằm trong danh mục khai báo hải quan đầu, nên không thuộc bất kì tài sản nào hiện đang theo dõi ở nhà máy.

Nhờ bên Cục Hải Quan hướng dẫn cách thức và hồ sơ cần chuẩn bị để bên công ty chúng tôi có thể thực hiện tiêu hủy linh kiện này theo đúng quy định.

Chân thành cảm ơn.
6Xác định trị giá khai hải quanChính sách xuất nhập khẩu, Hoàn thuế, Nhập khẩu, Hồ sơ HQ30/11/2021
Kính gửi Quý Cơ Quan Hải Quan,

Em tên Chữ Bá Luân, Trưởng Phòng XNK công ty tại HCM
Công ty bên em có thắc mắc cần được hỗ trợ:

Công ty và đối tác nước ngoài mua bán thương mại mặt hàng Nhôm thỏi có thỏa thuận dùng giá tạm tính cho lô hàng để ký hợp đồng và cho lô hàng về Việt Nam trước nhưng trong vòng 60 ngày phải chốt giá chính thức để bên đối tác ra chứng từ invoice, xin CO cho lô hàng. Do vậy khi hàng về tới VN mà vẫn chưa chốt được giá nên Công ty phải chờ đầy đủ các chứng từ mới thực hiện thủ tục HQ và sẽ bị phát sinh rất nhiều chi phí lưu hàng hóa tại cảng.
Công ty có tham khảo thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 có điều 17, khoảng a,Giá Tạm Tính.
Công ty dùng giá tạm tính để thực hiện thủ tục HQ và lấy hàng trước. Sau khi công ty chốt giá chính thức với đối tác, có invoice và CO lô hàng thì tiến hành làm thủ tục khai bổ sung sau theo điều 17 của Thông tư 39/2015/TT-BTC có được không? Nếu được xin được hướng dẫn thêm về thủ tục khai bổ sung sau thông quan, khai hoàn thuế CO.
Rất mong Quý cơ quan hải quan hỗ trợ hướng dẫn công ty thực hiện.
Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan hải quan.
7Phi local charge đại lý tại Việt Nam thu hộ hãng tàu nước ngoài có cộng vào trị giá hải quan hay không?Chính sách thuế30/11/2021
Công ty em nhập khẩu hàng từ Hàn về Việt Nam theo giá CIF tại cảng Cát Lái. Sau khi có thông báo hàng đến thì bên em cũng được thông báo đóng các khoản phí local charge như CIC, DO, vệ sinh cont...Thanh toán xong phí này thì đại lý xuất hoá đơn local charge với nội dung : thu hộ hãng tàu nước ngoài ( KMTC, SITC...) với mức thuế 5%. Vậy quý anh/ chị cho em hỏi với hoá đơn local charge có nội dung thu hộ hãng tàu nước ngoài này bên em có phải cộng vào trị giá hải quan để tính thuế hay không?. Em xin cảm ơn ạ.
8Bổ sung hồ sơ dự thi công chức Hải quan năm 2021Khác30/11/2021
Tại thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển công chức Hải quan năm 2021, em chưa được nhận bằng tốt nghiệp đại học nên có nộp thay thế bằng giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời và cán bộ tiếp nhận hồ sơ thông tin lại rằng theo dõi thông báo đến gần ngày thi sẽ nộp bổ sung bằng. Tuy nhiên do dịch Covid, kỳ thì đang tạm hoãn và em cũng chưa thấy thông báo nộp bổ sung hồ sơ của Tổng cục. Vậy em muốn hỏi là hiện tại em đã có bằng thì có thể nộp bổ sung hồ sơ luôn không hay cần chờ thông báo ạ? Và em dự thi Cục hải quan tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên tại thời điểm nộp hồ sơ em có nộp hồ sơ tại Tổng cục, vậy giờ em muốn nộp bổ sung hồ sơ tại trụ sở Cục Hải quan Quảng Ninh thì có được không ạ?
9Tư vấn thủ tục hải quan - nhập hàng phi mậu dịch qua dịch vụ chuyển phát nhanhChính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế, Nhập khẩu, Hồ sơ HQ25/11/2021
Dear Anh/ Chị,

Em là Bích Hợp, bên công ty Canon Marketing Vietnam.
Bên em sắp có 1 lô hàng nhập về từ SIN, phi mậu dịch chi tiết như bên dưới:

Incoterm: DAP Hanoi
Tên hàng tiếng Việt: máy Cảm biến dịch chuyển không tiếp xúc
Công dụng: Đo vận tốc/ chiều dài mà không cần tiếp xúc với mục tiêu
Hs code: 9031.80
Vận chuyển bằng chuyển phát nhanh
Bên em có trụ sơ chính ở Hồ Chí Minh & chi nhánh ở Hà nội.
Ca hai đều có giấy phép đăng kí kinh doanh.
Nhờ anh chị tư vấn giúp em quy trình thủ tục hải quan, giấy tờ và những vẫn đề cần lưu ý đối với lô hàng này giúp em ạ, em cảm ơn ạ:

-Thủ tục hải quan
-Chứng từ cần thể hiện như thế nào: consignee trên bill, tờ khai,…
-Thuế nhập khẩu
-Mặt hàng này có cần kiểm tra chất lượng gì hay không

Em cảm ơn anh/ chị nhiều ạ.
10Khai sửa khai bổ sung tờ khaiChính sách xuất nhập khẩu25/11/2021
Kính gửi: Bộ phân tư vấn tổng cục hải quan.
Công ty TNHH MTV Tuấn Nam United.Trụ sở số 59 phố Tây Sơn, phương Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Mã số thuế 4900861584.
Kính mong bộ phận tư vấn trả lời giúp chúng tôi câu hỏi sau; Công ty chúng tôi thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn. Ngày 31/7/2021 công ty chúng tôi nhập khẩu lô hàng đồ chơi trẻ em, nhưng do sơ xuất của người khai hải quan nên đã khai sai kích thước của mặt hàng, là mặt hàng đồ chơi trẻ em: Đô chơi câu cá bằng nhựa, model 7718 gồm 15 chi tiết/1 bộ mã hs 95030099 do Trung Quốc sản xuất. Cụ thể mặt hàng sai kích thước thuộc mục 3 trên tờ khai thông quan 104177204721, kích thước trên tờ khai là: 8cm*15cm (+-10%), kích thước thực tế của vỏ hộp là 33cm*22,5cm*8,5, mặc dù kích thước không ảnh hưởng đến thuế , phí phải nộp nhưng doanh nghiệp vẫn muốn khai sửa để cho đúng kích thước thực tế.
vậy kính mong bộ phận tư vấn cho biết công ty tôi có được khai sửa không và quy định việc khai sửa khai bổ sung ở văn bản nào?
Côn gty TNHH MTV Tuấn Nam United xin chân thành cảm ơn!
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD29/11/202122.575,00 đ
EUR29/11/202125.019,66 đ
JPY29/11/2021192,59 đ
GBP29/11/202129.781,58 đ
CHF29/11/202123.913,10 đ
AUD29/11/202116.080,72 đ
CAD29/11/202117.648,03 đ
SEK29/11/20212.437,80 đ
NOK29/11/20212.482,55 đ
DKK29/11/20213.356,18 đ
RUB29/11/2021302,23 đ
NZD02/12/202115.866,84 đ
HKD29/11/20212.864,00 đ
SGD29/11/202116.314,79 đ
MYR29/11/20215.318,94 đ
THB29/11/2021668,60 đ
IDR02/12/20211,61 đ
KRW29/11/202118,31 đ
INR29/11/2021303,37 đ
TWD02/12/2021835,55 đ
CNY29/11/20213.512,71 đ
KHR02/12/20215,70 đ
LAK02/12/20212,14 đ
MOP02/12/20212.881,71 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan