Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
Tra cứu theo từ khoá: trong Theo lĩnh vực:
Từ ngày: Đến: Đơn vị phụ trách:
Tổng số: 14,022 << Trang đầu    < Trang trước   Trang:    Trang sau >    Trang cuối >>
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1vướng mắc hoàn thuếChính sách xuất nhập khẩu, Hoàn thuế17/04/2019
Kính gửi: TỔNG CỤC HẢI QUAN VIỆT NAM
Công ty TNHH IL KWANG POLYMER - VIỆT NAMxin gửi lời chào trân trọng tới Quý Tổng Cục và xin trình bày một vấn đề như sau:
Công ty chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, địa chỉ tại A310a,Tòa nhà The Manor,đường Mễ Trì,phường Mỹ Đình 1,quận Nam Từ Liêm,Tp Hà Nội.
Từ ngày 06/09/2017, Công ty chúng tôi có nhập khẩu mặt hàng với chi tiết cụ thể như sau:
-Hạt nhựa polyester SIVERAS LX70T45B dạng nguyên sinh.
-HS: 3907.91.90 thuế NK: 5%
Ngày 14/12/2017 chúng tôi có mở tờ khai số: 101760301052/A41 với mặt hàng nhập khẩu và HS như trên và gửi mẫu đi phân tích phân loại.
Đến ngày 18/4/2018 chúng tối có nhận được kết quả phân tích phân loại như sau:
-Hạt nhựa polyester SIVERAS LX70T45B dạng nguyên sinh (Polyster no nguyên sinh, dạng hạt)
-HS: 3907.99.90 thuế NK: 0%
Vậy trong trường hợp này đề nghị quý tổng cục hướng dẫn chúng tôi:
Đối với những tờ khai đã được thông quan trước khi có kết quả phân tích phân loại, chúng tôi có được sửa đổi lại mã HS code & hoàn lại số tiền thuế nhập khẩu hay không? Vì theo điểm b1 mục II công văn số: 2119/TCHQ-TXNK ngày 30/3/2017 nêu rõ:
“b) Rà soát các lô hàng đã được thông quan trước khi có Thông báo kết quả phân loại:
b.1) Trường hợp người khai hải quan không khai bổ sung trong thời hạn 5 (năm) ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của cơ quan hải quan thì ghi nhận vào Hệ thống VNACCS, xác định lại mã số hàng hóa, mức thuế và thực hiện ấn định thuế, đồng thời, tùy theo mức độ vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luậtvà thực hiện cập nhật kết quả kiểm tra vào cơ sở dữ liệu, thông quan hàng hóa sau khi người khai hải quan nộp đủ tiền thuế, tiền phạt (nếu có) theo quy định”
Vậy kính mong đề nghị Quý Tổng cục quan tâm, giải thíchvà hướng dẫn chúng tôi để được sửa đổi bổ sung mã HS của tờ khai trrước đó & hoàn lại thuế nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn./.
2KIỂM TRA NVL CHO DNCXChính sách xuất nhập khẩu17/04/2019
Kính gửi Ban tư vấn Hải Quan

Công ty chúng tôi có một vấn đề sau nhờ được tư vấn:

Công ty A là DNCX nhận gia công cho công ty B ở nước ngoài.
Công ty B mua NVL của công ty C (cũng ở nước ngoài), sau đó cung cấp cho công ty A.
Nhưng NVL mua từ công ty C chưa được kiểm tra chất lượng sau khi sản xuất.

Tại Khoản 50 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 74 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định:
50. Điều 74 được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Điều 74. Quy định chung đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DNCX
1. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của DNCX phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng với mục đích sản xuất, trừ các trường hợp sau DNCX và đối tác của DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan:
đ) Hàng hóa đưa vào, đưa ra DNCX để bảo hành, sửa chữa hoặc thực hiện một số công đoạn trong hoạt động sản xuất như: kiểm tra, phân loại, đóng gói, đóng gói lại.

Căn cứ theo điều trên, công ty A muốn chuyển NVL sang cho công ty D tiến hành kiểm tra phân loại (công ty D là DN FDI, được cấp phép ngành nghề: Kiểm tra và phân tích kỹ thuật). Công ty D chỉ kiểm tra các thông số kỹ thuật, ngoại quan và chất lượng của NVL, không làm thay đổi hình thái của NVL.
Sau khi kiểm tra xong công ty D sẽ trả lại toàn bộ NVL cho công ty A. Vậy công ty D có thể nhận hàng về kiểm tra theo một trong hai trường hợp sau không?

Trường hợp 1: Công ty C ở nước ngoài thuê công ty D kiểm tra hàng và chi định lấy hàng từ cty A, công ty A sẽ giao hàng cho công ty D theo chỉ định của cty B, chi phí do cty C trả trực tiếp cho công ty D. Nếu được thì khi nhận hàng và trả hàng, công ty D có phải mở TK không? Nếu có thì loại hình xuất nhập là gì?

Trường hợp 2: Công ty A trực tiếp thuê chúng tôi kiểm tra hàng. Vậy hoạt động giữa công ty A và công ty D là kinh doanh dịch vụ hay là hoạt động gia công? Còn nếu là dịch vụ thì khi nhận hàng và trả hàng, công ty D có phải mở TK không? Nếu có thì loại hình xuất nhập là gì?

Rất mong được ban tư vấn giải đáp cho chúng tôi về vấn đề này.
xin chân thành cám ơn ban tư vấn.
3Quản lý NPL nhập khẩu để SXXK của DNCXChính sách xuất nhập khẩu, Nhập sản xuất khẩu17/04/2019
Kính gửi Tổ tư vấn - Hỗ trợ

Công ty chúng tôi là DNCX chuyên sản xuất lốp xe ô tô cao su xuất khẩu.
Theo quy định của Tập đoàn thì sau khi sản xuất bán thành phẩm phải gửi mẫu sang trung tâm ký thuật (Thái Lan, Nhật Bản v.v) để kiểm tra trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Những mẫu này được sản xuất từ NPL nhập khẩu để SXXK.
Các mẫu bán thành phẩm sau khi kiểm tra xong sẽ phá hủy tại trung tâm, không nhập lại.
Vậy trong trường hợp này, Công ty chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục xuất khẩu như thế nào để phù hợp với luật hải quan, chính sách thuế và phương pháp quản lý NPL nhập khẩu.
Rất mong Tổ tư vấn hướng dẫn để DN chúng tôi thực hiện đúng quy định.
Xin trân trọng cảm ơn.
4Tiêu hủy nguyên liệu nhập khẩu có nộp thuế của DNCXChính sách thuế11/04/2019
Kính gửi Anh/Chị

Kính nhờ anh/chị tư vấn giùm công ty em .

Công ty em là DNCX, sản xuất hàng may mặc xuất khẩu . Trong quá trình sản xuất , khách hàng hủy đơn hàng . Do yêu cầu của khách hàng , tất cả nguyên liệu , bán thành phẩm , thành phẩm phải tiêu hủy .

Vậy khi công ty em tiêu hủy nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm có phải nộp thuế nhập khẩu hay không ?

Kính mong anh/chị giải đáp giùm

Trân trọng cảm ơn

Hồng Anh
5Kiểm tra địa điểm hàng hóa sau khi đã thông quanChính sách xuất nhập khẩu, Kiểm tra sau thông quan09/04/2019
Kính thưa ban tư vấn:

Công ty bên em đã nhập khẩu lô hàng thuộc danh mục phải dán nhãn năng lượng, hàng hóa đã được chi cục hải quan cho phép mang hàng về bảo quản để tiến hành thử nghiệm để dán nhãn năng lượng, trong thời hạn 30 ngày mang hàng về bảo quản không thấy hải quan đi kiểm tra kho bãi nơi mang hàng về bảo quản. đến khi thông quan lô hàng đã 30 rồi mới thấy hải quan đi kiểm tra địa điểm kho bãi và bảo quản hàng như thế đứng hay sai. vì địa điểm và hàng hóa sau khi thông quan không còn thuộc quản lý của chi cục hải quan.
vì vậy mong tổ tư vấn giãi đáp thắc mắc này giúp công ty bên em. em xin cảm ơn!
6Thủ tục nhập khẩu và thuếChính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế, Nhập khẩu09/04/2019
Kính gửi ban Tư vấn Hải quan.
Em có ý định nhập khẩu hàng thủ công từ Indonesia. Chi tiết hàng hóa là những bộ phận ốp, vỏ ngoài xe máy cấu tạo thành phần từ sợi thủy tinh, ngoài ra còn được sơn sẵn, có thể kèm theo những bộ phận chiếu sáng được gắn sẵn như đèn chuyển hướng/xi-nhan, đèn cos/pha, đèn demi. Em muốn hỏi là thuế nhập khẩu cho những bộ phận này như thế nào. Thủ tục cần thiết để thông quan ra sao.
Em xin cảm ơn ạ.
7Thắc mắc về mã HSChính sách xuất nhập khẩu08/04/2019
Kính gửi anh/chị Ban tư vấn Tổng cục Hải quan,

Hiện công ty chúng tôi đang có dự định nhập 1 lô hàng máy giặt và máy sấy dùng trong sản xuất được lắp đặt đồng bộ trong dây chuyền sản xuất dệt của xí nghiệp. Cụ thể:

- 1 máy giặt hiệu NGAI SHING công suất 4.5kW 380V 50Hz 3P, sức chứa 50kg mã HS 84511000

- 1 máy sấy hiệu NGAI SHING công suất 2.8kW 380V 50Hz 3P, sức chứa 45kg mã HS 84512900

Vậy xin hỏi Ban tư vấn, để có thể áp mã HS trên, công ty chúng tôi có cần giám định và chứng minh hàng máy giặt của mình là máy công nghiệp không? Hay chỉ cần chỉ ra được tính lắp đặt đồng bộ trong dây chuyền sản xuất của nhà máy.

Rất mong nhận được sự hỗ trợ của Ban tư vấn.

Trân trọng
8Thuế GTGT MMTB thay đổi mục đích sử dụngChính sách xuất nhập khẩu05/04/2019
Công ty tôi có nhập khẩu các máy may công nghiệp miễn thuế NK và có đóng 10% VAT theo dự án ưu đãi đầu tư lúc nhập khẩu ban đầu năm 2010. Hiện tại, bên Công ty tôi muốn thanh lý bán nội địa các máy máy này thì Công ty lên tờ khai chuyển mục đích sử dụng thì tra cứu thấy mã HS là 8452.29.90 với mức thuế suất MFN là 0%. Vậy công ty có đóng thuế 10% VAT tiếp cho tờ khai mới này không. Vì nếu công ty đóng thì sẽ đóng 2 lần VAT nhưng khi lên tờ khai điện tử thì thuế VAT sẽ tự động hiện ra.
Tôi tìm được công văn số 3174/TXNK-CST ngày 22/08/2017 và công văn số 10782/BTC-TCHQ ngày 14/08/2017 “… khi doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu thì giá tính thuế GTGT là giá nhập khẩu. Khi thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu thì doanh nghiệp phải kê khai, nộp đủ tiền thuế nhập khẩu (được xác định tại thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng), tiền phạt (nếu có) và tính lại thuế GTGT phải nộp bổ sung trên cơ sở số tiền thuế nhập khẩu phải nộp”.

Tôi chưa hiểu vấn đề là Công ty nhập máy móc ban đầu là 100 tỷ VND và miễn thuế NK theo danh mục và nộp VAT 10% là 10 tỷ VND. Tuy nhiên sau 5 năm sử dung, giá trị còn lại của máy móc này là 20 tỷ thì sẽ kê khai tờ khai chuyển mục đích sử dụng với thuế NK là 0 (vì thuế suất 0%) và thuế VAT là bao nhiêu? Vì theo công văn trên thì cần phải tính lại thuế phải nộp bổ sung trên cơ sở thuế NK phải nộp nhưng đáng lẽ Công ty phải được hoàn thuế trên giá trị còn lại? Xin được hướng dẫn.
9Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập - xuất cảnh với mục đích hội nghị triển lãmXuất cảnh, Nhập cảnh, Khác04/04/2019
Dear Anh/Chị,

Thời gian sắp tới, khách có mong muốn mang một số lượng khá lớn (trên 100 cái) nón vải và ly thủy tinh (shot glasses) nhập cảnh vào Việt Nam, sau khi hội nghị kết thúc, khách sẽ mang về nước, hàng hóa sẽ đi cùng chuyến bay với khách dưới dạng hành lý ký gửi.

Anh / Chị vui lòng cho em biết thủ tục xuất - nhập cảnh của hàng hóa đó như thế nào? Em được biết dựa trên hóa đơn các món hàng, nếu giá trị hơn 10 triệu VND thì khách sẽ phải đóng thuế nhập cảnh, như vậy khi xuất cảnh, khách có phải đóng thuế không ạ?

Mong nhận được phản hồi sớm từ Anh / Chị để công ty tụi em có thể thông báo cho khách thực hiện đúng thủ tục ạ.

Xin cảm ơn.
10Mở tờ khai hải quan trước khi hàng về vào khu phi thuế quanChính sách xuất nhập khẩu, Xuất khẩu, Nhập khẩu01/04/2019
Kính gửi Ban tư vấn Hải Quan

Công ty chúng tôi là đơn vị thi công lắp đặt hệ thống cơ điên cho các nhà máy, xí nghiệp, hiện tại chúng tôi đang lắp đặt trạm điện cho một doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu phi thuế quan. Do gía trị phần tủ điện, cáp điện khá lớn nên tủ điện, cáp điện và các vật tư phải đưa vào nhà máy để lắp đặt theo nhiều đợt.
Vậy chúng tôi có thể mở tờ khai hải quan xuất và nhập trước khi hàng về đến nhà máy đối với từng đợt hàng được không vì khi khai bảo hải quan có thể sẽ phải kiểm tra hàng hoá.
Nhân viên phụ trách tại nhà máy yêu cầu bên chúng tôi phải đưa toàn bộ máy móc, vật tư về đến nhà máy, hoàn thiện lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu thì bên chúng tôi mới được tiến hành mở tờ khai hải quan thông quan. Như vậy có hợp lệ không và nếu khai báo hải quan sau khi lắp đặt chạy thử thì sẽ khó để kiểm tra hàng hoá. Khi đó sẽ bị xử phạt như thế nào ạ.
Vấn đề cuối cùng đó là giá trị vật tư, hàng hoá được khai báo hải quan là phần vật tư, hàng hoá được đưa vào doanh nghiệp chế xuất hay là phần giá trị và những vật tư, hàng hoá được doanh nghiệp đó nghiệm thu ạ.

Rất mong được ban tư vấn giải đáp cho chúng tôi về vấn đề này.
xin chân thành cám ơn ban tư vấn.
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD15/04/201923.150,00 đ
EUR15/04/201926.046,76 đ
JPY15/04/2019203,89 đ
GBP15/04/201930.248,15 đ
CHF15/04/201923.003,38 đ
AUD15/04/201916.532,56 đ
CAD15/04/201917.314,19 đ
SEK15/04/20192.474,97 đ
NOK15/04/20192.691,05 đ
DKK15/04/20193.451,51 đ
RUB15/04/2019360,20 đ
NZD18/04/201915.498,23 đ
HKD15/04/20192.938,43 đ
SGD15/04/201917.065,77 đ
MYR15/04/20195.612,78 đ
THB15/04/2019715,85 đ
IDR18/04/20191,63 đ
KRW15/04/201919,80 đ
INR15/04/2019334,67 đ
TWD18/04/2019745,90 đ
CNY08/04/20193.421,92 đ
KHR18/04/20195,70 đ
LAK18/04/20192,67 đ
MOP18/04/20192.845,42 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan