Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
Tra cứu theo từ khoá: trong Theo lĩnh vực:
Từ ngày: Đến: Đơn vị phụ trách:
Tổng số: 14,348 << Trang đầu    < Trang trước   Trang:    Trang sau >    Trang cuối >>
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1Căn cứ tính thuế đối với hàng hóa mua tại website nước ngoài chuyển phát nhanh về Việt NamChính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế02/07/2020
Kính gửi cơ quan Hải quan Việt Nam,

Tôi có đặt mua 01 chiếc đồng hồ, trị giá tại website mua hàng là 179.99USD mua tại đợt Black Friday giá là 69.99 USD, phí ship được miễn vì đã đủ giá trị hóa đơn tối thiểu do người bán quy định. Giá tại invoice người bán kẹp cùng hàng hóa chỉ thể hiện giá trị hàng hóa là 69.99 USD, giá thanh toán qua thẻ visa là 69.99 USD.

Tôi được biết căn cứ tính thuế tại Thông tư 39/2015/TT-BTC là hóa đơn mua hàng (invoice, bill) và hợp đồng mua hàng, chứng từ chứng minh số tiền tôi thực trả cho phía người bán.

Vậy cho tôi hỏi mức thuế nhập khẩu hàng hóa, thuế giá trị gia tăng tôi cần khai báo là bao nhiêu và tôi sẽ phải chịu mức thuế theo giá nào?
2Kiểm tra cơ sở sản xuấtXuất khẩu28/05/2020
Công ty chúng tôi có một số thắc mắc mong được quý chi cục giải đáp giúp
Công ty thực hiện nhập khẩu theo loại hình A11,A12 ở Chi cục hải quan Ga đường sắt Quốc tế Yên Viên, và xuất khẩu theo loại hình E62 ở Chi cục hải quan Vĩnh Phúc, sau khi xuất khẩu và có đầy đủ chứng từ cần thiết công ty sẽ làm hồ sơ hoàn thuế gửi Chi cục Hải quan Yên Viên để xin hoàn thuế nhập khẩu.
Vậy xin hỏi là quyết định kiểm tra cơ sở sản xuất đủ điều kiện sản xuất xuất khẩu của công ty do Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc hay Chi cục hải quan Yên Viên thực hiện?
Mong sớm nhận được trả lời từ Quý chi cục
Xin cảm ơn!
3Truyền điện tử báo cáo quyết toán cho loại hình đặt gia công nước ngoài (gia công ngược)Gia công28/05/2020
Công ty chúng tôi có đặt gia công tại nước ngoài (gia công ngược). Chúng tôi có nộp bản giấy báo cáo quyết toán của năm 2019 thì được cán bộ hải quan yêu cầu truyền điện tử cho báo cáo trên. Tuy nhiên, hiện tại bên phần mềm của Thái Sơn chưa có chức năng truyền báo cáo quyết toán cho loại hình gia công ngược.
Chúng tôi xin hỏi là có thể nộp báo cáo quyết toán bản giấy cho loại hình gia công ngược thay thế cho việc truyền điện tử được không?
4Tôi muốn hỏi về Vận Tải hàng hoá lẻ cho cá nhân và tổ chức có nhu cầuChính sách thuế, Nhập khẩu27/05/2020
kính gửi HẢI QUAN VIỆT NAM !
Hiện tại tôi nhận thấy nhu cầu gửi hàng hoá của các cá nhân, các tổ chức, các cty vừa và nhỏ của Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về vận tải hàng hoá, hoặc những trang bị mua sắm cho mục đích cá nhân hoặc tổ chức những sản phẩm mà trong nước không phân phối .
Thông thường các sản phẩm này được xách tay bằng đường hàng không nhưng chi phí cao cũng như khối lượng không nhiều, đôi khi có những sản phâm lớn cũng không thể xách tay được .
Nếu tôi muốn cung cấp dịch vụ vận tải biển cho những cá nhân có nhu cầu, vậy thủ tục khai báo và thông quan hàng hoá có khó khăn gì hay không .
Được biết hàng hoá này hoàn toàn có chứng từ hoá đơn mua bán tại Nhật, không thuộc mặt hàng cấm nhâp khẩu và mặt hàng đã qua sử dụng . thế nhưng vì là hàng hoá cá nhân và k nhằm mục địch thương mại nên hàng hoá rất đa dạng về chủng loại mà hình thức LCL hiện tại không phù hơp , do đó gây khó khăn trong việc mở tờ khai cũng như kiểm dịch , kiểm hoá .... đối với hàng hoá.
Qua tìm hiểu tôi thấy có hình thức thông quan hàng hoá phi mậu dịch, vậy trong trường hợp này có thể áp dụng hình thức thông quan này hay không. Được biết một số cty lớn của Nhật cũng đang nhận vận chuyển những hàng hoá cá nhân theo đường biển về Việt Nam . Nếu thế hình thức thông quan sẻ là như thế nào để phù hợp và đúng với luật pháp Việt Nam .
Rất mong được sự phản hồi sớm nhất từ cơ quan Hải Quan .
Xin cảm ơn !
Trân trọng
5Vi phạm khai báo bổ sungChính sách xuất nhập khẩu27/05/2020
Công ty chúng tôi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng thực phẩm bổ sung, sau khi đăng ký tờ khai, trước khi làm thủ tục đăng ký và kiểm tra hàng, công ty chúng tôi đã đăng ký khai báo bổ sung để điều chỉnh mã số hàng hóa, số thuế tăng khoảng 200 triệu.
Vậy xin hỏi Công ty chúng tôi bị phạt vi phạm hành chánh với mức nào? Phạt theo hành vi vi phạm hay mức độ vi phạm ?
Cám ơn
6Thời điểm tính chậm nộp báo cáo quyết toánKhác27/05/2020
Xin gửi lời chào trân trọng tới quý Tổng cục và có một việc nhờ sự tư vấn hỗ trợ về thời hạn nộp báo cáo quyết toán như sau:

- Căn cứ quy định tại Điều 60 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính): quy định “Định kỳ hàng năm, chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm tài chính, người khai hải quan nộp báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị và hàng hoá xuất khẩu trong năm tài chính cho cơ quan hải quan”.

Năm tài chính của chúng tôi kết thúc vào 31/12/2019, Ngày 30/03/2020 chúng tôi nộp báo cáo quyết toán ( hồ sơ điện tử ) cho cơ quan Hải Quan, như vậy theo quy định chúng tôi có vi phạm chậm nộp báo cáo hay không ?

Rất mong nhận được sự phản hồi của Quý Tổng cục để chúng tôi có thể thực hiện đúng quy định.

Xin trân trọng cảm ơn!
7Về CO đối với hàng chịu thuế CBPGChính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế, Hồ sơ HQ26/05/2020
Hiện nay chúng tôi đang nhập khẩu mặt hàng thép cuộn từ Nhật Bản.
Tên hàng: Thép cuộn không hợp kim cán phẳng, mạ kẽm bằng phương pháp hợp kim hóa bề mặt, chưa sơn quét vécni hoặc phủ plastic, HLC <0,04%TL
Mã HS: 72104911
Mặt hàng này hiện nay đang chịu thuế NK 0%.
Tuy nhiên, mặt hàng thuộc danh mục chịu thuế chống bán phá giá đối với hàng có nguồn gốc Trung Quốc, Hàn Quốc theo quy định tại 1105/QĐ-BCT.
Do mặt hàng chịu thuế NK 0% nên chúng tôi không yêu cầu bên bán làm CO form JV hoặc AJ. Chúng tôi có chuẩn bị CO do JCCI cung cấp (form không ưu đãi thuế quan)
Vậy xin hỏi với CO form này chúng tôi có thể được hưởng thuế suất CBPG 0% đối với hàng có xuất xứ Nhật bản được không
8vv thuế Chống bán phá giá đối với mặt hàng thépChính sách thuế, Hoàn thuế, Nhập khẩu, Hồ sơ HQ26/05/2020
Hiện nay một số mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc… đang bị áp thuế Chống bán phá giá. Chúng tôi đang nhập khẩu một số nguyên liệu thép từ Nhật Bản và một số nước khác (không thuộc diện bị áp thuế CBPG). Tuy nhiên, chúng tôi đang có một số vướng mắc liên quan tới thuế này như sau:
-Lô hàng chúng tôi mua có xuất xứ Nhật Bản và được vận chuyển từ Nhật. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh hiện nay nên việc chuyển chứng từ rất khó khăn. Chúng tôi chưa thể cung cấp CO gốc ngay tại thời điểm mở tờ khai. Chúng tôi có thể cung cấp đầy đủ các chứng từ khác có xuất xứ như Mil test… Trong trường hợp này chúng tôi có được miễn thuế CBPG không? Trong trường hợp không được mien thì chúng tôi có thể nợ CO gốc và làm thủ tục hoàn thuế CBPG được không?
-Một số lô hàng chúng tôi mua từ các nước khác như Thái Lan, Singapo, Malaysia… nhưng có nguồn gốc và đã được cấp CO Nhật Bản. Nhưng bên bán thứ cấp cấp không thể cung cấp được CO do không đủ cơ sở. Vậy trong trường hợp này chúng tôi làm thế nào để được miễn thuế CBPG?
-Hiện nay có nhiều loại CO như: CO ưu đãi thuế theo các hiệp định thương mại song phương, đa phương như: CO JV, CO AJ, CO CTTPP… và các CO chứng minh xuất xứ mà không có tác dụng hưởng ưu đãi thuế nhâp khẩu do một số cơ quan có thẩm quyền cấp (Bộ công thương, Phòng thương mại và công nghiệp… các nước cấp), cũng có một số nhà sản xuất tự cấp CO cho các lô hàng họ sản xuất. Vậy xin hỏi, Co nào được coi là hợp lệ để chứng minh xuât xứ và chấp nhận miễn thuế CBPG?
Rất mong nhận được sự hướng dẫn của Quý cơ quan!
9Giấy phép xin gia hạn kho DN chế xuất kéo dàiKhác26/05/2020
Kính gửi Quý cơ quan,

Chúng tôi có đơn vị khách hàng muốn hỏi về thủ tục xin gian hạn thuê kho kéo dài của DN chế xuất.

Giấy phép đợt 1 của DNCX hết hạn vào ngày 31/10/2019. Trước khi hết hạn DNCX có gửi hồ sơ xin gia hạn thời hạn thuê kho cho chi cục Hải quan nơi thuê kho quản lý. Chi cục Hải quan đã xuống kiểm tra thức tế và đã xác nhận biên bản kiểm tra kho vào ngày 31/10/2019 đủ điều kiện lưu trữ hàng hóa. Khi hồ sơ kèm biên bản gửi lên Tổng cục Hải quan để trình ký xin giấy phép thì trong hồ sơ có thiếu phần hợp đồng thuê kho giữa chủ kho và chủ hàng, vì vậy hồ sơ hoàn thiện bị chậm. Đến ngày 15/01/2020 Tổng cục Hải quan ra văn bản chấp thuận việc DNCX được phép gia hạn thêm 6 tháng có hiệu lực kể từ ngày ký văn bản.

DNCK đang có vướng mắc về việc nếu như theo nội dung trên văn bản của TCHQ thì giấy phép chỉ có hiểu lục từ ngày 15/01/2020, còn từ 1/11/2019 - 14/01/2020 thì DNCK có bị vi phạm về việc lưu trữ hàng hóa trong kho hay không?

Rất mong nhận được sự giải đáp, hướng dẫn cho DNCK để hoàn thành các thủ tục vướng mắc.

XIn trân trọng cảm ơn!
10Thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ trên 10 năm tuổiChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu, Hồ sơ HQ26/05/2020
Kính gửi Cơ quan Hải quan Việt Nam,

Công ty TNHH Dynaox Việt Nam là DNCX 100% vốn nước ngoài tại Đường N2, khu A, KCN Hòa Mạc, Phường Hòa Mạc, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam.
Công ty chúng tôi chuyên gia công, sản xuất trục lăn ống nhôm, linh kiện sản xuất của máy in.
Hiện nay, khách hàng của Dynaox đang muốn chuyển giao 1 dây chuyền công nghệ của họ sang Dynaox Việt Nam.
Theo đó, Công ty Dynaox Việt Nam sẽ sản xuất sản phẩm bán cho khách hàng ,còn thực tế dây chuyền máy móc này vẫn thuộc quyền sở hữu của Khách hàng.
Theo Quyết Định 1337/QD-BKHCN, Công ty chúng tôi được biết các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam được phép nhập khẩu những máy móc cũ trên 10 năm tuổi nếu đáp ứng các tiêu chí về công suất hoạt động và lượng tiêu thụ nhiên liệu.
Vậy Công ty chúng tôi có 1 số câu hỏi như sau:
1.Cơ quan yêu cầu những chứng từ cần thiết nào để thể hiện đó là 1 dây chuyền máy móc?
2.Chúng tôi có thể tự chứng minh công suất sản xuất của dây chuyền bằng những tài liệu của cá nhân doanh nghiệp hay không, ví dụ như báo cáo sản xuất hàng ngày?

Rất mong nhận được phản hồi từ Quý‎ Cơ quan.
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD01/06/202023.210,00 đ
EUR01/06/202025.271,42 đ
JPY01/06/2020210,91 đ
GBP01/06/202028.139,00 đ
CHF01/06/202023.697,01 đ
AUD01/06/202015.186,71 đ
CAD01/06/202016.687,86 đ
SEK01/06/20202.382,32 đ
NOK01/06/20202.318,67 đ
DKK01/06/20203.380,95 đ
RUB01/06/2020328,14 đ
NZD28/05/202014.472,37 đ
HKD01/06/20202.959,68 đ
SGD01/06/202016.176,11 đ
MYR01/06/20205.299,79 đ
THB01/06/2020717,86 đ
IDR28/05/20201,59 đ
KRW01/06/202018,10 đ
INR01/06/2020306,68 đ
TWD28/05/2020775,59 đ
CNY01/06/20203.217,53 đ
KHR28/05/20205,73 đ
LAK28/05/20202,59 đ
MOP28/05/20202.912,96 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan