Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
Tra cứu theo từ khoá: trong Theo lĩnh vực:
Từ ngày: Đến: Đơn vị phụ trách:
Tổng số: 14,054 << Trang đầu    < Trang trước   Trang:    Trang sau >    Trang cuối >>
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1Báo cáo quyết toán đối với loại hình nhập SXXK đem thuê gia công lạiChính sách xuất nhập khẩu, Gia công21/06/2019
Kính gửi Tổng cục Hải quan,

Công ty chúng tôi là công ty có vốn 100% Nhật Bản, loại hình SXXK tuy nhiên có đem một phần số lượng nhỏ linh kiện thuê DNCX gia công lại rồi nhập sản phẩm gia công về tiếp tục SXXK.
Nay đã đến kỳ báo cáo quyết toán năm tài chính 2018, trong quá trình thực hiện chúng tôi có phát sinh vướng mắc như sau:

1. Báo cáo quyết toán năm 2017 đối với loại hình đặt gia công lại nêu trên được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 10 công văn số 18195/BTC-TCHQ ngày 08/12/2015 về việc hướng dẫn xử lý vướng mắc TT số 38/2015/TT-BTC.
Theo đó, công ty sẽ báo cáo số lượng tồn cuối kỳ mà bên nhân gia công còn giữ.

2. Báo cáo quyết toán năm 2018 đối với loại hình đặt gia công lại nêu trên sẽ được thực hiện theo khoản 47 Điều 01 của TT số 39/2018/TT-BTC, cụ thể là bổ sung Điều 69a của TT 38/2015/TT-BTC. Theo đó, công ty sẽ báo cáo số lượng tồn cuối kỳ của bên đặt gia công chứ khong phải bên nhận gia công theo mẫu 15b/BCQT-NLVTNN/GSQL. Dựa vào mẫu này, chúng tôi có vướng mắc như sau:
- Cột số (5) Số lượng tồn đầu kỳ: không thể lấy tồn cuối kỳ của báo cáo năm trước chuyển sang do năm trước báo cáo tồn cuối kỳ bên nhân gia công còn giữ còn năm nay báo cáo bên đặt gia công tồn. Đối với công ty chúng tôi thì lượng tồn đầu kỳ của công ty chúng tôi bằng 0 do số lượng chúng tôi nhập về để SXXK, chỉ đem một phần đi thuê gia công lại.
- Cột số (6) Tái nhập NL đã xuất khẩu: chúng tôi băn khoăn số lượng này là lượng NL đã sử dụng vào SPGC nhập về công ty đặt gia công và lượng NL tái nhập sau khi đã cấp linh kiện sang cho bên nhận gia công?
- Cột số (7) Nhập khác: công ty chúng tôi nhập SXXK sau đó đem một phần thuê gia công lại, vì vậy số lượng ở cột này chúng tôi sẽ đem chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi đem cấp linh kiện cho bên nhận công.
- Cột số (8) Xuất khẩu để sản xuất sản phẩm: đối với công ty chúng tôi thì số lượng ở cột (7) chính là số lượng tại cột (8).
- Cột số (9) Thay đổi mục đích sử dụng, tiêu hủy: Công ty chúng tôi không phát sinh.
- Tồn cuối kỳ = (5) + (6) + (7) - (8) - (9) như vậy đối với công ty chúng tôi sẽ là số lượng ở cột (6) luôn. Tuy nhiên nếu số lượng ở cột (6) là lượng NL đã sử dụng vào SPGC nhập về công ty chúng tôi thì báo cáo tồn cuối kỳ sẽ không chính xác. Lý do là SPGC chúng tôi nhập về đều tiếp tục đưa vào sản xuất và đã xuất khẩu đi thì lượng NL tồn cuối kỳ trên BCQT sẽ không còn năm ở công ty chúng tôi nữa.

Công ty chúng tôi rất mong nhận được phúc đáp của Tổng cục Hải quan sớm để công ty chúng tôi tiến hành lập BCQT đúng hạn (kết thúc năm tài chính 2018 của công ty chúng tôi là 31/12/2018).

Rất mong chờ hồi âm sớm từ Tổng cục Hải quan,

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chúc Tổng cục Hải quan dồi dào sức khỏe.
2XỬ LÍ VÀ NỘP PHẠT CHỈNH SỬA ĐƠN GIÁ TKHQ SAU 60 NGÀY THÔNG QUANChính sách xuất nhập khẩu19/06/2019
Công ty em đã xuất hàng và thông quan TKHQ xuất khẩu sau 60 ngày nhưng nay phát hiện bị sai đơn giá và cần phải làm điều chỉnh.
Nhờ mọi người tư vấn giúp em với.
1. Quy trình điều chỉnh TKHQ thông quan sau 60 ngày ra sao?
2. Lỗi này bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?
Mong mọi người giúp đỡ.
Em xin chân thành cảm ơn.
3DNCX thanh lý tài sản cho DNCX khác nằm trong cùng khu chế xuấtChính sách xuất nhập khẩu19/06/2019
Kính gửi bộ phận hỗ trợ - Tổng cục hải quan,

Công ty chúng tôi là DNCX có trụ sở tại KCN Bá Thiện, Vĩnh Phúc.

Trong năm 2019 Chúng tôi có tiến hành nhập khẩu một số máy móc thiết bị, tuy nhiên khi đưa vào sản xuất số máy móc trên không phù hợp với quy trình sản xuất của chúng tôi. Vì vậy chúng tôi quyết định bán thanh lý số máy móc thiết bị trên cho một DNCX khác nằm trong cùng khu chế xuất.

Về thủ tục thanh lý, chúng tôi có tham khảo thông tư số 39/2018/TT-BTC và có vướng mắc như sau:

Theo khoản 1a điều số 74 quy định chung đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DNCX: thì chúng tôi được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan.

Tuy nhiên theo điều số 79 về thanh lý hàng hóa của DNCX thì thủ tục thanh lý quy định: Doanh nghiệp phải mở TK xuất khẩu hoặc tờ khai chuyển đổi mục đích sử dụng nếu bán vào nội địa.

Trong trường hợp này, công ty chúng tôi có được phép lựa chọn không thực hiện thủ tục hải quan như trên điều 74 đã quy định hay không?

Kính mong bộ phận hỗ trợ kiểm tra và tư vấn giúp công ty chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn!
4Hỏi về đăng ký khai miễn thuếChính sách xuất nhập khẩu14/06/2019
Kính chào Cổng thông tin điện tử hải quan Việt Nam.

Công ty chúng tôi là công ty có vốn Hàn Quốc, hiện đang xây dựng nhà máy ở Khu công nghiệp Đình Vũ - Hải Phòng.

Công ty chúng tôi cũng đã đăng ký hoàn chỉnh hai giấy chứng nhận doanh nghiệp và chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 10 năm 2018

Khi đăng ký chứng nhận đầu tư, công ty chúng tôi có nộp kèm 1 danh sách các hạng mục máy móc sẽ nhập vào VN. Tuy nhiên, tháng 9 tới đi vào hoạt động, công ty dự định sẽ nhập một số máy móc khác nữa so với danh sách đã đăng ký trước đó.

Chúng tôi có hỏi cơ quan cấp giấy IRC. Họ nói nếu thay đổi máy móc mà quy mô dự án không đổi thì không cần làm thủ tục sửa đổi giấy IRC. Về cơ bản, chúng tôi dự định nhập thêm 1 số máy móc khác nhưng KHÔNG LÀM THAY ĐỔI VỐN VÀ QUY MÔ DỰ ÁN.

Ngoài ra chúng tôi có tìm hiểu qua về hồ sơ để làm danh mục khai báo miễn thuế.

Hồ sơ bao gồm

- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

- Giấy IRC điều chỉnh

- Tài liệu kỹ thuật, thuyết minh dự án

- Hợp đồng cho thuê tài chính

- Văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận số lượng, chủng loại, trị giá hàng hóa miễn thuếNhư vậy, chúng tôi có thắc mắc như sau ạ

1. Trước khi làm thủ tục khai báo miễn thuế, chúng tôi có cần điều chỉnh IRC không ạ?2. Trong hồ sơ khai báo miễn thuế, chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm về hợp đồng cho thuê tài chính ở đây là gì cũng như IRC điều chỉnh là gì. Công ty có thể giải đáp giúp chúng tôi được không ạ?3. Với những máy móc nhập thêm, có cần khai báo với cơ quan cấp IRC trước khi khai báo miễn thuế không ạ?Mong nhận được hồi âm của quý công tyChúng tôi chân thành cảm ơn
5Tư vấn về thuế xuất khẩuChính sách xuất nhập khẩu14/06/2019
Kính gửi Ban tư vấn,
Chúng tôi là công ty Trung Quốc có kế hoạch đầu tư nhà máy sản xuất đèn LED tại Việt Nam. Nguyên vật liệu chính để sản xuất nhập khẩu từ Trung Quốc, sản phẩm sẽ xuất khẩu sang nước thứ 3 khác. Vậy tôi muốn hỏi:
1. Máy móc, nguyên vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc để sản xuất có được miễn thuế không?
2. Sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi có bị áp thuế xuất khẩu không? Có yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa bao nhiêu % sẽ được miễn thuế không?
Xin cảm ơn!
6Xuất bán hàng hóa cho doanh nghiệp nước ngoàiChính sách xuất nhập khẩu14/06/2019
Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam có chức năng thực hiện quyền nhập khẩu (các loại ô tô, xe máy nguyên chiếc, các thiết bị động lực và phụ tùng đi kèm ; các loại máy móc, thiết bị, phụ tùng, linh kiện, phụ kiện, và các nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất cơ khí và khuôn) ; thực hiện quyền xuất khẩu các loại hàng hóa được phép xuất khẩu ; thực hiện quyền phân phối hàng hóa…. (Theo Giấy chứng nhận đầu tư số 011023000108 ngày 20 tháng 2 năm 2008 (sửa đổi lần thứ 6 ngày 24 tháng 4 năm 2015).
Do yêu cầu kinh doanh, công ty chúng tôi có kế hoạch thực hiện việc phân phối hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài cho khách hàng của chúng tôi là một công ty sản xuất tại Nhật Bản. Khách hàng chúng tôi yêu cầu giao hàng cho một công ty sản xuất tại Việt Nam. Công ty Việt Nam sẽ sử dụng NVL này sản xuất và giao hàng cho khách hàng của chúng tôi.

Bằng công văn này, chúng tôi kính đề nghị quý cơ quan xem xét:
1. Công ty chúng tôi có được quyền thực hiện phân phối hàng hóa cho công ty tại Nhật Bản không?
2. Thủ tục xuất nhập khẩu của cty chúng tôi đối với công ty sản xuất tại Việt Nam là thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ?

Rất mong nhận được sự phản hồi từ phía cơ quan sớm

Xin chân thành cám ơn
7Tờ khai hải quan nhập khẩu phân luồng đỏChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu12/06/2019
Dear Bộ phận hỗ trợ hải quan,
Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Y.K.VINA
Địa chỉ: Đường số 7, KCN Giang Điền, Xã An Viễn, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Mã số thuế: 3603076117
Về việc phân luồng tờ khai hải quan nhập khẩu
Doanh nghiệp em nhập hạt mè và hạt tía tô để gia công các sản phẩm và xuất khẩu, Doanh nghiệp chưa từng bị xử lý vi pham trong các lĩnh vực Hải Quan, xử lý thuế và chấp hành tốt pháp luật.
Nhưng vừa qua từ ngày 22/3 đến nay doanh nghiệp nhập khẩu thì bị 100% luồng đỏ không có luồng vàng
Vậy không biết lý do tại sao công ty em bị luồng đỏ hoặc doanh nghiệp em có bị gì không ạ.
Em xin cảm ơn.!
8Thủ tục hoàn thuế hàng nhập khẩuChính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế, Hoàn thuế12/06/2019
Kính gửi Tổng cục Hải Quan,

Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Và Hợp Tác Đầu Tư Vilexim xin được tư vấn và hỗ trợ cho trường hợp sau:
Công ty chúng tôi đang nhập khẩu mặt hàng bình tích áp hình trụ, bằng thép, dùng để chứa khí. Loại 1: bình dưới 50l, áp mã HS 73102199, thuế NK 12%; Loại 2: bình trên 50l áp mã 73101099, thuế NK 12%.
Tháng 5/2019 vừa qua, Công ty chúng tôi có làm sau thông quan 5 năm và được Hải thông báo Công ty áp sai mã HS, Hải quan cũng hướng dẫn sửa lại mã HS như sau:
- Bình nén khí dưới 30L áp mã mới: 73110026, thuế NK 20%, mã cũ thuế NK 12%
- Bình nén khí từ 30L đến dưới 110L áp mã mới: 73110027, thuế NK 5%, mã cũ thuế NK 12%
- Bình nén khí từ 110L trở lên áp mã mới: 73110029, thuế NK 0%, mã cũ thuế NK 12%
Hiện doanh nghiệp chúng tôi đã nộp khoản thuế chênh đối với các bình nén khí dưới 30L
Vậy doanh nghiệp chúng tôi muốn hỏi đối với các bình nén khí từ 30L trở lên, chúng tôi áp sai mã và nộp chênh thuế so với hàng hóa thực tế thì doanh nghiệp cần làm gì để được hoàn lại các khoản thuế này?

Chúng tôi mong sớm nhận được hướng dẫn của Tổng cục Hải quan cho trường hợp này
Chúng tôi xin trân thành cảm ơn!
9Vướng mắc phân loại hàng hóa theo mã HSChính sách xuất nhập khẩu11/06/2019
Kính gửi: TỔNG CỤC HẢI QUAN VIỆT NAM
Công ty TNHH MTV XNK Vạn Lực xin gửi lời chào trân trọng tới quý tổng cục và xin trình bầy một việc như sau:
Từ ngày 23/04/2019 công ty chúng tôi có nhập khẩu mặt hàng với chi tiết cụ thể như sau:
_ Bể bơi bơm hơi bằng nhựa dùng cho trẻ em kích thước (120x85x35)cm
- HS :39221011 thuế nhập khẩu: 22%
Ngày 25/04/2019 chúng tôi có mở tờ khai số: 102607476420/A11
- Hiện này doanh nghiệp chúng tôi đang thắc mắc liệu áp theo mã HS: 39221011 có đúng với mặt hàng chúng tôi khai báo không ? Công ty chúng tôi tìm hiểu trên Biểu Thuế xuất nhập khẩu năm 2017 có mã HS : 95062900 là phù hợp với tiêu chí chúng tôi khai báo trên tờ khai hải quan.
Vậy trong trường hợp này đề nghị quý Tổng Cục hướng dẫn chúng tôi.
10Đồ dùng mang đi và mang vềKhác04/06/2019
Kính thưa quý cơ quan,
Trường hợp của tôi cần đưa một số thiết bị điện tử từ Đài Loan về Việt Nam để làm thí nghiệm phục vụ giáo dục, sau quá trình thí nghiệm thì mang trở lại Đài Loan. Xin hỏi những thiết bị của tôi trong trường hợp này có bị đánh thuế không? Xin quý cơ quan hướng dẫn những thủ tục khai báo cần thiết.

Xin cảm ơn.
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD24/06/201923.245,00 đ
EUR24/06/201926.008,41 đ
JPY24/06/2019215,79 đ
GBP24/06/201929.473,90 đ
CHF24/06/201923.422,80 đ
AUD24/06/201915.950,78 đ
CAD24/06/201917.468,18 đ
SEK24/06/20192.440,03 đ
NOK24/06/20192.659,30 đ
DKK24/06/20193.467,23 đ
RUB24/06/2019365,96 đ
NZD20/06/201915.057,79 đ
HKD24/06/20192.959,56 đ
SGD24/06/201917.067,41 đ
MYR24/06/20195.578,58 đ
THB24/06/2019738,46 đ
IDR20/06/20191,62 đ
KRW24/06/201919,27 đ
INR24/06/2019334,13 đ
TWD20/06/2019735,77 đ
CNY24/06/20193.360,35 đ
KHR20/06/20195,72 đ
LAK20/06/20192,67 đ
MOP20/06/20192.861,57 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan