Thông tin đơn vị gửi yêu cầu
Tên: Công ty TNHH SXTM Mỹ Phẩm Minh Đức
Câu hỏi yêu cầu tư vấn - hỗ trợ
Lĩnh vực: Chính sách xuất nhập khẩu
Tiêu đề: Phân loại hàng Bán thành phẩm mỹ phẩm nhập khẩu để sản xuất mỹ phẩm tiêu thụ trong nước
Câu hỏi: Xin chào
Công ty chúng tôi là nhà máy chuyên sản xuất mỹ phẩm tiêu thu tại VN. Chúng tôi chuẩn bị nhập khẩu 2 mặt hàng từ Hàn Quốc có tên là Cream ingredient và foam cleanser ingredient. Mặt hàng này về chúng tôi sẽ phối trộn và đóng nhãn mác, bao bì để cho ra thành phẩm bán ra trong nước. Hàng nhập được đóng trong mỗi thùng 100kg. Chính phủ Hàn Quốc phân loại mặt hàng này là nguyên liệu sản xuất và cung cấp các giấy tờ cho nguyên liệu mỹ phẩm như MSDM, COA và CO. Mã HS bên HQ sử dụng là 33079090. Họ không cung cấp giấy CFS vì họ bảo đây không phải thành phẩm

Như vậy chúng tôi tiến hành nhập mặt hàng này về theo dạng bán thành phẩm và làm thủ tục thông quan theo nguyên liệu sản xuất đúng không?
Và hàng về chúng tôi áp mã HS33079090 theo như bên Hàn Quốc đúng không ạ?
Hàng của chúng tôi về VN có phải làm thủ tục lấy mẫu giám định phân loại không? để chúng tôi biết trước xử lý bảo quản vì hàng này không để được tại cảng với nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng chất lượng hàng hóa.

Xin Cảm ơn
Thời gian gửi: 27/01/2021 10:37 AM
Nội dung trả lời
Đơn vị phụ trách: Cục Thuế Xuất nhập khẩu
Thời gian trả lời: 8/02/2021
Tệp nội dung trả lời:
Nội dung trả lời:

Trả lời câu hỏi của Công ty, Bộ phận tư vấn của Ban biên tập có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Nghị Định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính Phủ thì việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính, trường hợp cơ quan hải quan không đủ cơ sở để xác định tính chính xác việc phân loại hàng hóa của người khai hải quan thì thực hiện phân tích để phân loại hàng hóa.

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính, để phân loại hàng hóa, người khai hải quan có thể sử dụng dịch vụ giám định hàng hóa của các tổ chức giám định theo quy định của pháp luật hoặc cơ sở dữ liệu về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính, trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, trường hợp thời gian phân tích phụ thuộc thời gian do yêu cầu quy trình kỹ thuật phân tích thì không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ và mẫu phân tích, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Thông báo kết quả phân loại hàng hóa.

Hồ sơ của Công ty không thể hiện đầy đủ thông tin sản phẩm như hàm lượng, tính chất, quy trình sản xuất sản phẩm, quy trình sản xuất sau khi nhập khẩu sản phẩm,...nên Tổng cục Hải quan chưa đủ cơ sở để xác định mã số hàng hóa. Do đó, đề nghị Công ty liên hệ với Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể. Trường hợp cơ quan hải quan nơi đăng ký  tờ khai không đủ cơ sở để xác định tính chính xác mã số khai báo người khai hải quan thì thực hiện phân tích để phân loại hàng hóa. Thông báo kết quả phân loại của Tổng cục trưởng Tổng  cục Hải quan là cơ sở để xác định mức thuế, thực hiện chính sách quản lý hàng hóa.

Công ty có thể tham khảo các văn bản pháp luật liên quan tại VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn để được biết thêm thông tin.

Bộ phận tư vấn của Ban biên tập thông báo để Công ty biết./.

Trân trọng!