Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
#Tiêu đềLĩnh vực
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1XIN HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XUẤT KHẨU B13 CHO HÀNG ĐÃ CHUYỂN TIÊU THỤ A21Hồ sơ HQ, Khác17/06/2021
Xin chào Qúy Cơ Quan,

Công ty chúng tôi có 2 mặt hàng đã chuyển tiêu thụ nội địa A21 từ nguồn hàng tạm nhập. Tuy nhiên Do ảnh hưởng dịch Covid đang diễn ra phức tạp nên sản phẩm trên không bán được trên thị trường Việt Nam nên phía công ty cung cấp đã đồng ý mua lại 2 sản phẩm trên về nước xuất khẩu Singapore.
Chúng tôi sẽ tái xuất khẩu 2 sản phẩm trên về công ty nhà cung cấp và mong muốn được hoàn thuế nhập khẩu theo loại hình B13.

Việc tái xuất khẩu sản phẩm trên và sử dụng loại hình B13 có đúng quy định hiện hành và được thực hiện không ạ?

Xin cảm ơn sự phản hồi từ phía Cơ Quan
2Mã loại hình A41 có thể mở tờ khai ở chi cục Hải quan nàoKhác17/06/2021
Xin chào tổ tư vấn
Công ty chúng tôi là công ty 100% vốn nước ngoài .
Hiện tại theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ về việc ban hành Bảng mã loại hình xuất khẩu, nhập khẩu, thì công ty chúng tôi nhập khẩu sẽ theo mã loại hình là A41.
Mong quý cơ quan giải đáp với mã loại hình A41 này , chúng tôi mở tờ khai nhập khẩu ở chi cục Hải quan nào cũng được ( vd: sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái, Chi cục hải quan CPN,...) hay chỉ được mở ở Chi cục HQ quản lý đầu tư .
Kính mong tổ tư vấn giải đáp gíup .

Chân thành cảm ơn!
3Hoàn thuế đối với hàng đã nhập khẩu và được giảm giáHoàn thuế, Nhập khẩu, Khác17/06/2021
Kính gửi Quý Cơ quan,

Doanh nghiệp chúng tôi có một vướng mắc về việc hoàn thuế nhập khẩu, kính mong Quý Cơ quan giải đáp giúp chúng tôi:

Hai năm trước, Công ty chúng tôi mua và nhập khẩu 1 máy móc từ nước ngoài, đã hoàn tất mọi thủ tục nhập khẩu theo quy định. Hiện giờ chúng tôi vẫn đang sử dụng. Mới đây, nhà cung cấp có báo rằng họ điều chỉnh giá của máy này, giảm giá máy và họ đồng ý giảm giá máy mà chúng tôi đã mua 2 năm trước. Các bên đồng ý ký Hợp đồng/Phụ lục về việc giảm giá này.

Vậy cho tôi hỏi, doanh nghiệp chúng tôi có được hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp, cụ thể là phần chênh so với mức giá mới của máy không?

Rất mong nhận được hỗ trợ từ Quý Cơ quan!
4Điều chỉnh tờ khai sau thông quanChính sách thuế, Xuất khẩu, Khác15/06/2021
Kính gửi bộ phận tư vấn thủ tục HQ,

Công ty chúng tôi có xuất khẩu 1 lô hàng, đã làm xong thủ tục Hải quan và thông quan cho lô hàng. Tuy nhiên, bên đối tác để nghị giảm giá (do khó khăn trong kinh doanh, tình hình dịch bệnh Covid kéo dài). Nên công ty chúng tối đồng ý giảm giá 2.000usd / tổng trị giá lô hàng (sau khi đả giảm đơn giá trên sản phẩm).

Công ty có làm công văn xin điều chỉnh đơn giá (nêu rõ lý do giảm như trên) và nộp hồ sơ cho HQ để xin điều chỉnh tờ khai sau thông quan. Tuy nhiên, Lãnh đạo chi cục HQ không đồng ý điều chỉnh do tiêu chí trên không nằm trong các tiêu chí được điều chỉnh tờ khai (không phải sai sót trong quá trình khai hải quan, mà do DN tự thỏa thuận giàm giá với đối tác nên không thể điều chỉnh TK).

Kính mong bộ phận tư vấn Hải quan xem xét cho hướng giải quyết đối với tờ khai này.

Xin trân trọng cảm ơn,

Công ty Vinalink
5Thuế NK và thuế GtGt NKChính sách thuế, Khác14/06/2021
Công ty cổ phần thủy điện Tân Mỹ xây dựng dự án nhà máy thủy điện, hiện nhập khẩu máy móc thiết bị từ nước ngoài về do thiết bị trong nước chưa thể sản xuất được, vì vậy Thiết bị, máy móc thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nên nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp có thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. hay vẫn nằm trong đối tượng chịu thuế
Em mong nhận được sự phản hồi sớm
Em cảm ơn anh anh chị
6Sai thông tin tờ khai hải quan sau thông quanHồ sơ HQ, Khác09/06/2021
Kính chào anh/chị.
Ngày 17/05/2021, Công ty em có khai hải quan lô hàng xuất bán vào khu chế xuất Tân Thuận. Tờ khai hải quan đã thông quan. Ngày 18/05, phát hiện ra thông tin hóa đơn kê khai trên tờ khai bị sai( sai ngày xuất hóa đơn). Trường hợp này bên em có được kê khai bổ sung điều chỉnh không và có bị phạt vi phạm hành chính không ạ.
Rất mong anh/chị phản hồi lại. Cảm ơn anh/chị nhiều.
7Thủ tục ủy thác nhập khẩuKhác09/06/2021
Kính gửi Quý cơ quan,

Điều 5 Nghij định 08/2015/NĐ-CP (sừa đổi bổ sung bởi NĐ 59/2018/NĐ-CP) có quy định
"Điều 5. Người khai hải quan
Người khai hải quan gồm:
1. Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.
2. Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.
3. Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư miễn thuế.
4. Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa.
5. Đại lý làm thủ tục hải quan.
6. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác." Như vậy:
1. Nếu 1 doanh nghiệp thành lập và hoạt động tại Việt Nam muốn ủy thác nhập khẩu (giả định hàng hóa nhập khẩu không cần giấy phép hay điều kiện và không phải quá biếu tặng) thì chỉ có thể ủy thác nhập khẩu cho những đối tượng thuộc khoản 4,5,6 Điều 5. Các doanh nhiệp thương mại bình thường (không có giấy phép đại lý hải quan, không phải doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát nhanh) không thể nhận ủy thác nhập khẩu. Cách hiểu như vậy có đúng không?
2. Trong trường hợp doanh nghiệp ủy thác và nhận ủy thác có ký kết hợp đồng ủy thác, người nhập khẩu là bên nhận ủy thác, nhưng trên tờ khai HQ không có nội dung về người ủy thác thì doanh nghiệp ủy thác và nhận ủy thác đã vi phạm những quy định nào? Có thuộc trường hợp bị phạt hành chính không?
Trân trọng cám ơn.
8thủ tuc tam nhap tai xuat hang củ quả khôKhác09/06/2021
công ty của tôi đã làm thủ tục tam nhập mặt hàng hạt cọ Chi Lê khô, hàng đã thông quan và được hai quan noi nhập khẩu xác nhận vào tờ khai vận chuyển hàng hóa XNK để vận chuyển từ kho ngoại quan CK nhập khẩu đi đến cửa khẩu xuất khẩu (tái xuất). Cty tôi đã lập bảng kê phương tiện hàng hóa xuất khẩu đi thẳng nhưng không xuất khẩu theo cửa khẩu ghi trong tờ khai mà muốn tự ý phá kẹp chì để vận chuyển hàng qua đường mòn (xuất lậu) sang nước thứ 3 thì vi phạm vào quy định gì và bị chế tài ở văn bản nào xử lý? nếu cơ quan chức năng phát hiện có bị tịch thu hàng khôn?
9V/v xuất bán nguyên liệu nhập E11 ra nước ngoàiNhập sản xuất khẩu, Hồ sơ HQ, Khác09/06/2021
Kính gửi Tổng cục Hải quan,

Trong quá trình hoạt động, công ty chúng tôi có vướng mắc kính đề nghị Quý Chi cục giải đáp vướng mắc như sau:

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, nhập nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất thành phẩm xuất khẩu, trong quá trình sản xuất có một số nguyên liêu dư thừa và chúng tôi có nhu cầu bán những nguyên liệu này lại cho khách hàng khác ở nước ngoài với giá bán cao hơn giá đã nhập. Trong trường hợp này Công ty chúng tôi có thể dùng mã loại hình nào để khai xuất khẩu và cần những thủ tục gì để thực hiện.

Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ Tổng cục!
10DNCX thuê DN nội địa gia công lạiGia công, Khác09/06/2021
Kính gửi ban tư vấn Tổng cục Hải quan

Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất (DNCX) chuyên gia công hàng may mặc cho thương nhân nước ngoài ( các công đoạn gia công sản phẩm gồm: cắt, in, thêu, ép nhiệt, may, kiểm hàng, gấp gói)
Trong quá trình sản xuất sản phẩm có một số đơn hàng thời gian giao hàng ngắn lại có phát sinh công đoạn in, thêu công ty chúng tôi không đủ năng lực sản xuất để thực hiện theo đúng tiến độ xuất hàng mà đối tác gia công yêu cầu. Vì vậy công ty chúng tôi có nhu cầu thuê doanh nghiệp nội địa gia công lại một số công đoạn : cắt, in, thêu, may (chủ yếu là công đoạn là in và thêu).

Chúng tôi có một số thắc mắc muốn ban tư vấn giải đáp như sau sau:

1. Theo khoản 52 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung điều 76 thông tư 38
DNCX không cần làm thủ tục hải quan khi đưa nguyên liệu vào nội địa để gia công và nhận lại thành phẩm gia công từ nội địa. Vậy DNCX có cần làm thông báo phát gia công lại gửi chi cục hải quan quản lý trên địa bàn không? Nếu có thì chúng tôi cần truyền trên hệ thống ECUS hay làm thông báo hồ sơ giấy ?

2. Phía DN nội địa nhận gia công lại từ DNCX phải làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công cho thương nhân nước ngoài tại chi cục hải quan quản lý DNCX hoặc chi cục hải quan quản lý DN nội địa. DN nội địa phải có kết luận kiểm tra cơ sở sản xuất đủ điều kiện gia công cho thương nhân nước ngoài, thực hiện đăng ký hợp đồng gia công, làm thủ tục nhập xuất gia công loại hình như gia công cho thương nhân nước ngoài, xuất hoá đơn gia công VAT 0% cho DNCX. Chúng tôi hiểu như vậy có đúng không?

3. Sau khi kết thúc hợp đồng gia công lại của DNCX với doanh nghiệp nội địa, lượng nguyên liệu thừa sau sản xuất khách hàng của chúng tôi không có nhu cầu nhận lại. Chúng tôi (DNCX) có được phép cho DN nội địa chuyển tiêu thụ nội địa hoặc làm thủ tục tiêu huỷ thay mặt DNCX hay không? Nếu chuyển tiêu thụ nội địa thì DN nội địa mở tờ khai chuyển tiêu thụ nội , nộp đủ thuế nhập khẩu, VAT và các thuế khác nếu có.

4. Việc tìm kiếm đối tác gia công in, thêu nội địa phù hợp với yêu cầu của khác hàng là rất khó khăn. Nếu trong trường hợp chúng tôi tìm được DN nội địa gia công đảm bảo được chất lượng sản phẩm nhưng DN nội địa lại không muốn làm thủ tục hải quan do đơn hàng phát sinh với DNCX chúng tôi quá ít, họ chỉ xuất hoá đơn VAT 10% thì DNCX chúng tôi có được phép giao nguyên liệu cho DN nội địa này gia công hay không? Nếu được chúng tôi chấp nhận trả 10% VAT mà không làm thủ tục hoàn thuế này.

5. DNCX có được phép thuê hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh gia đình gia công lại một số công đoạn của sản phẩm gia công hay không (in, thêu, cắt)? Nếu có thì hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh gia đình phải đáp ứng các điều kiện gì, thực hiện thủ tục hải quan gì không?
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD21/06/202122.860,00 đ
EUR21/06/202126.955,46 đ
JPY21/06/2021203,29 đ
GBP21/06/202131.618,66 đ
CHF21/06/202124.849,80 đ
AUD21/06/202117.225,58 đ
CAD21/06/202118.415,73 đ
SEK21/06/20212.657,66 đ
NOK21/06/20212.653,49 đ
DKK21/06/20213.633,76 đ
RUB21/06/2021315,59 đ
NZD17/06/202116.490,58 đ
HKD21/06/20212.911,85 đ
SGD21/06/202116.911,62 đ
MYR21/06/20215.495,89 đ
THB21/06/2021719,11 đ
IDR17/06/20211,62 đ
KRW21/06/202119,51 đ
INR21/06/2021310,66 đ
TWD17/06/2021833,36 đ
CNY21/06/20213.535,41 đ
KHR17/06/20215,68 đ
LAK17/06/20212,45 đ
MOP17/06/20212.890,79 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan