Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
#Tiêu đềLĩnh vực
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1TƯ VẤN NHẬP KHẨUChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu20/09/2018
Kính gửi: Ban tư vần nhập khẩu
Công ty chúng tôi đang cần nhập khẩu lô ống thép từ Trung Quốc về Việt Nam. Ban tư vấn hướng dẫn giúp em các bước thủ tục cần thực hiện để nhập lô hàng trên về Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn và kính chào!
2Mang xe máy qua nước CampuchiaChính sách xuất nhập khẩu, Xuất cảnh, Khác19/09/2018
Xin chào quí có quan!
Tôi hay đi lại qua Campuchia , muốn đi lại bằng xe Hai Bánh của tôi đã đăng kí biển số Việt nam chạy qua Campuchia. Thì thủ tục xin giấy phép như thế nào cho hợp lệ với pháp luật Việt Nam và Campuchia. Xin chân thành cảm ơn
3CO có cần thiết không?Chính sách thuế, Hồ sơ HQ, Khác19/09/2018
Đối với nhập khẩu hàng hóa quốc tế giữa nước ngoài (Trung Quốc) vào khu phi thuế quan, theo em được biết là sẽ không chịu thuế nhập khẩu và thuế GTGT.

Mặc dù vậy, khi kiểm tra Hải Quan, có cần thiết phải xuất trình CO không (với hàng được áp mã 73269099 và 39232990 sẽ được ưu đãi thuế mức 0% theo CO trong ACFTA form E).
(Thêm nữa là trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, điều khoản thanh toán không yêu cầu xuất trình CO)

Em cảm ơn ạ.
4Hỏi về Hàng ưu Đãi CO FORM EChính sách xuất nhập khẩu, Khác19/09/2018
Gửi Anh Chị!

Chúng tôi có đơn hàng nhập khẩu ký kết với văn phòng đại diện của nhà máy đặt tại Hongkong. Hàng hóa được sản xuất nhà máy ở China. Chúng tôi có thuê đại lý vận tải ở Hongkong đón hàng tại China và họ kéo đường bộ từ China qua Hongkong, sau đó book tàu từ Hongkong về Cảng Hải phòng. Trên vận đơn thể hiện cảng xuất hàng từ Hongkong. Hàng có CO form E hóa đơn bên hãng cung cấp. Vậy chúng tôi cần yêu cầu bên đại lý vận tải cũng như Hãng sản xuất ở Hongkong cung cấp cho chúng tôi chứng từ gì để được hưởng ưu đãi của hàng Có CO form E.

Rất mong nhận được tư vấn tốt nhất từ phía anh chị!

Tô THị Hà
5Ký tự thể hiện tại ô số 10 trên C/O Form EChính sách thuế, Khác19/09/2018
Dear Qúy TCHQ,

Công ty chúng tôi sắp tới sẽ nhập khẩu lô hàng thiết bị điện có C/O form E. Theo hệ thống quản lý dữ của nhà cung cấp nước ngoài thì số hóa đơn được mặc định theo cấu trúc chuẩn không thể thay đổi, cụ thể: "Năm - số hợp đồng.số shipment" .Ví dụ: "2017-005.1". Tuy nhiên, khi nhà cung cấp làm hồ sơ nộp đơn xin cấp C/O Form E tại Phòng kiểm nghiệm Thương Phẩm Trung Quốc (China Commodity Inspection Bureau) thì tổ chức này từ chối ký hiệu dấu " . " (chấm) theo cấu trúc nêu trên và buộc thay bằng dấu " - " (gạch ngang) hoặc " / " (gạch chéo) .

Do đó số hóa đơn thể hiện ở mục số 10 (number and date of invoice) trên C/O form E sẽ là:
" 2017-005-1 ", trong khi đó thể hiện trên hóa đơn chính thức để xuất trình cho cơ quan Hải Quan là: " 2017-005.1 "

Trong trường hợp nêu trên thì C/O Form E có hợp lệ và được chấp nhận hay không? Nếu không thì có giải pháp gì cho công ty chúng tôi để C/O Form E đủ điều kiện hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt.
6Thủ tục nhập khẩu Dao cắt Da đã qua sử dụngChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu14/09/2018
Kính gủi Anh/Chị

Công ty chúng tôi có nhu cầu nhập khẩu Dao cắt Da (Cutting Die) đã qua sử dụng từ các đơn vị ở các quốc gia khác trong cùng Tập đoàn để sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí. Các loại Dao này không có động cơ.

Vậy nhờ các Anh chị Hải quan tư vấn giúp các Thủ tục cần thiết.

Trân trọng cám ơn!
Công ty ECCO Vietnam
7Chế độ chính sáchKhác13/09/2018
Kính gửi Tổng cục Hải quan.
Chồng tôi là công chức ngành Hải quan, công tác trên biên giới (vùng đặc biệt khó khăn). Chồng tôi có quá trình công tác lâu năm trên biên giới, và thuộc đối tượng được hưởng chế độ được quy định tại Nghị định 116/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Quá trình công tác của chồng tôi từ năm 2000 đến năm 2017, như vậy chồng tôi có quá trình công tác liên tục trên 15 năm tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tại điều 5,6,8 của Nghị định quy định như sau:
Điều 5. Phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn
Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:
1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;
2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;
3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên.
Điều 6. Trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng
Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:
1. Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;
2. Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;
3. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Điều 8. Trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu
1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: Mỗi năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được trợ cấp bằng 1/2 (một phần hai) tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có tại thời điểm chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu.
3. Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có tháng lẻ thì được tính như sau:
a) Dưới 03 (ba) tháng thì không tính;
b) Từ đủ 03 (ba) tháng đến đủ 06 (sáu) tháng thì được tính bằng 1/2 (một phần hai) năm công tác;
c) Từ trên 06 (sáu) tháng đến 12 (mười hai) tháng thì được tính bằng 01 (một) năm công tác.
Giữa năm 2017 chồng tôi chuyển công tác về xuôi, vậy chồng tôi có được hưởng chế độ chính sách theo quy định trên hay không? Tôi thấy các ngành khác đều được hưởng, vậy tại sao chồng tôi không được hưởng. Tôi viết thư này kính mong Tổng cục Hải quan trả lời vướng mắc cho tôi và chỉ đạo Cục Hải quan địa phương thực hiện, tại sao cùng áp dụng Nghị định của Chính phủ mà mỗi ngành lại có sự khác nhau.
Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn!
8Thủ tục xuất hàng sang MexicoChính sách thuế, Xuất khẩu, Khác13/09/2018
Kính gửi A/C trên Tổng Cục Hải Quan.

Bên tôi đang có một lô hàng quần áo bảo hộ sắp tới cần xuất sang Mexico. Nhưng Công Ty chúng tôi chưa làm về mảng này bảo giờ, nên không biết phải làm thế nào.
Qua tìm hiểu thì tôi được biết là Công Ty mới bắt đầu làm mục xuất khẩu phải có: Mã số, phần mềm kê khai, chữ ký số để truyền thông tin tới tổng cục hải quan...) Nhưng tôi không biết thế có đúng và đủ chưa nữa. Và t cũng chưa rõ là đối với hàng xuất khẩu thì tôi phải chịu những loại thuế nào.
Vậy tôi gửi thư này mong được các A/C hướng dẫn tôi cụ thể để tôi hoàn thành được công việc của mình ạ.
Tôi mong nhận được câu trả lời sớm nhất.

Tôi xin trân thành cảm ơn.
9Yêu cầu về hồ sơ nk hạt óc chóChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu, Khác12/09/2018
Kính gửi anh/chị ban tư vấn
Chúng tôi có dự định nhập khẩu hạt óc chó từ cộng hòa Moldova về kinh doanh nhưng không rõ về thủ tục nhập khẩu và yêu cầu giấy phép của các bộ ngành liên quan, rất mong được anh/chị tư vấn.
Chân thành cảm ơn.
10vướng mắc TT36/2014/BLĐTBXH!Chính sách xuất nhập khẩu, Khác12/09/2018
Kính gửi Qúy Cơ Quan,
Bên công ty chúng tôi hiện đang nhập khẩu mặt hàng: Thiết bị an toàn cứu hộ chống rơi dùng trong công nghiệp.
Khi hàng về tới cửa khẩu,Bên Cơ Quan Hải Quan yêu cầu kiểm tra chứng nhận hợp quy cho mặt hàng này theo TT36/2014/BLĐTBXH (30/12/2014),
Nhưng theo bên tôi được biết thì “một số Thông tư quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với một số mặt hàng như cần trục (tại Thông tư 51/2016/TT-BLĐTBXH); thang máy điện (tại Thông tư 48/2016/TT-BLĐTBXH…) “cũng giống như thiết bị chống rơi ngã cá nhân (tại Thông tư 36/2014/TT-BLĐTBXH) được ban hành của Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội.
“Các Thông tư này có quy định về hoạt động công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy, không phải là quy định hồ sơ, thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa NK. Vì vậy, người NK không phải xuất trình giấy chứng nhận hợp quy cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục NK các mặt hàng trên.” Trích từ nguồn “Tổng cục Hải quan có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra chất lượng hàng NK thuộc chuyên ngành Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.”
Vậy xin hỏi Qúy Cơ Quan trả lời giúp cho công ty chúng tôi được biết mặt hàng này có phải chứng nhận hợp quy khi NK theo yêu cầu bên Cơ Quan Hải Quan không hay không cần phải xuất trình giấy chứng nhận hợp quy khi làm thủ tục NK?
Rất mong Qúy Cơ Quan giải đáp thắc mắc,hướng dẫn để công ty chúng tôi làm thủ tục NK cho lô hàng này và các lô sau nữa đúng theo qui định.
Xin trân trọng cám ơn!
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD24/09/201823.280,00 đ
EUR24/09/201827.126,46 đ
JPY24/09/2018207,51 đ
GBP24/09/201830.537,00 đ
CHF24/09/201823.974,11 đ
AUD24/09/201816.843,08 đ
CAD24/09/201817.958,99 đ
SEK24/09/20182.598,50 đ
NOK24/09/20182.819,69 đ
DKK24/09/20183.597,13 đ
RUB24/09/2018348,46 đ
NZD20/09/201814.943,18 đ
HKD24/09/20182.951,15 đ
SGD24/09/201816.965,86 đ
MYR24/09/20185.603,62 đ
THB24/09/2018706,65 đ
IDR20/09/20181,53 đ
KRW24/09/201820,24 đ
INR24/09/2018321,54 đ
TWD20/09/2018737,63 đ
CNY10/09/20183.379,85 đ
KHR20/09/20185,58 đ
LAK20/09/20182,67 đ
MOP20/09/20182.817,97 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan