Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
#Tiêu đềLĩnh vực
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1Kho ngoại quanChính sách xuất nhập khẩu22/07/2019
Chúng tôi: CÔNG TY TNHH BASF VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 12, Đại lộ tự do, KCN VSIP, Thuận An, Bình Dương
Mã số thuế: 3700238204
Công ty chúng tôi là Công ty TNHH BASF Việt Nam (gọi tắt là “công ty A”) có nhập một số mặt hàng hóa chất từ các công ty BASF thành viên từ nhiều quốc gia (gọi tắt là “công ty B”) trong tập đoàn BASF. Công ty A có nhập khẩu từ công ty B và thực hiện thủ tục hải quan loại hình C11 gửi hàng từ cảng về kho ngoại quan. Đồng thời công ty A có ký hợp đồng thuê kho với nhà cung cấp dịch vụ kho ngoại quan (gọi tắt là “công ty C”). Theo đó, công ty C sẽ đứng ra làm thủ tục hải quan nhập hàng vào kho ngoại quan dưới vai trò đại lý hải quan theo chứng từ nhập khẩu do công ty A cung cấp cho công ty C.
Sau đó, công ty A sẽ bán hàng cho khách hàng của họ là doanh nghiệp chế xuất hoặc doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu (gọi tắt là “công ty D”). Công ty D sẽ đứng ra thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu theo các chứng từ đã ký kết với công ty A theo đúng quy định của pháp luật về nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan.
Bằng công văn này chúng tôi rất mong Tổng cục Hải quan trả lời cho công ty chúng tôi các vướng mắc sau:
1)Công A ty có thể ký hợp đồng kho ngoại quan với công ty C để công ty C thực hiện thủ tục hải quan đưa hàng từ cảng vào kho ngoại quan được hay không?
2)Công ty A có thể bán hàng và xuất hóa đơn cho công ty D để công ty D mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan được hay không?
3)Quy trình thủ tục hải quan nhập hàng từ cảng về kho ngoại quan cần những chứng từ gì?Phản hồi xin gửi về Công Ty TNHH BASF Việt Nam.
Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: Phòng 1101, tầng 11, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh Điện thoại : 0903677229 Email : hoangngan.vo@basf.com
Chúng tôi xin chân thành cám ơn./.
2Nhập khẩu vỏ containerNhập khẩu19/07/2019
Công ty tôi là đại lý cho chủ sở hữu vỏ container (là pháp nhân nước ngoài) ở Việt Nam. Trong các nghiệp vụ của đại lý có nghiệp vụ thu chi hộ tiền thuê, mua, bán vỏ container cho chủ sở hữu vỏ tại Việt Nam.
Hiện tại, Công ty đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Thanh toán quốc tế tại ngân hàng để thanh toán tiền thu hộ nói trên. Tuy nhiên, hồ sơ yêu cầu của Ngân hàng đưa ra đối với dịch vụ này bao gồm Tờ khai hải quan.
Đối với vỏ container rỗng được nhập khẩu thì sẽ có tờ khai hải quan đối với hàng hóa ở đây vỏ cont nói trên, tuy nhiên đối với những vỏ cont đi kèm cùng hàng hóa khi nhập vào Việt Nam thì lại không có tờ khai nói trên mà chỉ có tờ khai của hàng hóa đi kèm.
Vậy, kính đề nghị bộ phận tư vấn Hải Quan - thuộc Tổng cục Hải Quan trả lời câu hỏi của công ty về việc, có giấy tờ gì có thể thay thế tờ khai hải quan trong trường hợp vỏ cont đi kèm cùng hàng hóa nói trên không ?
Công ty xin trân thành cảm ơn sự hỗ trợ của bộ phận tư vấn Hải Quan- thuộc Tổng Cục Hải Quan!
3Hỏi đáp về Form cụ thể chứng nhận xuất xứ của từng quốc gia áp dụng theo Nghị định 57/2019/NĐ-CP về CPTPPChính sách xuất nhập khẩu19/07/2019
Ngày 26/6/2019 và ngày 30/6/2019 Thủ Tướng Chính Phủ đã ký Hiệp Định về CPTPP và EVFTA. Công ty chúng tôi thường xuyên nhập khẩu các thiết bị Kỹ thuật số từ Singapore và Nhật Bản là 2 nước nằm trong Hiệp Định CPTPP.
Vì vậy cho chúng tôi hỏi đáp về Form Chứng nhận xuất xứ của 2 nước này nhập về là Form nào?
Để công ty chúng tôi làm đúng Form đúng theo quy định để được hưởng ưu đãi thuế suất của CPTPP.
Xin cảm ơn
4Nhập khẩu hàng hóa có phần giảm giáChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu, Ý kiến về văn bản chỉ đạo19/07/2019
Kính gởi anh/chị,

Hiện ở công ty em có hoạt động chính là Nhập khẩu phụ tùng máy từ công ty trong cùng tập đoàn từ Mỹ và phân phối lại trong thị trường Việt Nam.
Do đây là hoạt động kinh doanh chính, nên công ty trong cùng tập đoàn có khoản chiết khấu thương mại 20% trên giá bán.
Vậy, em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em là bên em cần có những chứng từ nào để thỏa điều kiện của Hải Quan Việt Nam là sử dụng giá sau chiết khấu dùng làm cơ sở tính thuế nhập khẩu, thuế VAT hàng nhập.

Em xin chân thành cảm ơn quý anh chị.

Trân Trọng.

Kiều Nguyễn
5BÙ TRỪ (CẤN TRỪ) THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG HÀNG NHẬP KHẨUChính sách thuế, Hoàn thuế15/07/2019
Kính gửi bộ phận hỗ trợ - Tổng cục hải quan
Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối mặt hàng điện thoại, công ty chúng có 2 trường hợp kính nhờ bộ phận hỗ trợ - Tổng cục hải quan tư vấn:
1. Trường hợp 1: Trong năm 2018 chúng tôi có nhập khẩu 1 lô hàng điện thoại với thuế xuất thuế GTGT 10% và đã nộp ở khâu nhập khẩu. Sang năm 2019 do lô hàng này (model cũ) bán không được tại thị trường Việt nam nên chúng tôi có thoả thuận với nhà cung cấp là trả lại hết lô hàng này cho nhà cung cấp. Xin cho tôi hỏi với phần thuế đã nộp ở khâu nhập khẩu VAT 10% thì số tiền thuế mà công ty chúng tôi trả lại lô hàng (model cũ) đó có được bù trừ với lô hàng (model mới) tiếp theo mà chúng tôi dự định nhập về hay không, nếu trong trường hợp không thì chúng tôi có thể hoàn số tiền thuế của lô hàng trả về (model cũ), thủ tục hoàn thuế như thế nào?
1. Trường hợp 2: Trong năm 2018 chúng tôi có nhập khẩu 1 lô hàng điện thoại với thuế xuất thuế GTGT 10% và đã nộp ở khâu nhập khẩu. Sang năm 2019 do lô hàng này (model cũ) bán không hết tại thị trường Việt nam nên chúng tôi có thoả thuận với nhà cung cấp là trả lại 1 phần của lô hàng này cho nhà cung cấp. Xin cho tôi hỏi với phần thuế đã nộp ở khâu nhập khẩu VAT 10% thì số tiền thuế mà công ty chúng tôi trả lại 1 phần lô hàng (model cũ) đó có được bù trừ với lô hàng (model mới) tiếp theo mà chúng tôi dự định nhập về hay không, nếu trong trường hợp không thì chúng tôi có thể hoàn số tiền thuế của lô hàng trả về (model cũ), thủ tục hoàn thuế như thế nào?

Rất mong nhận được sự hướng dẫn của Tổng cục hải quan
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
6HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU TƯƠNG ỨNG VỚI PHẦN SỐ LƯỢNG HÀNG HÓA XUẤT BÁN RA NƯỚC NGOÀIChính sách xuất nhập khẩu15/07/2019
Kính gửi: Tổng cục Hải Quan
Công ty tôi là CTy TNHH 2 TV có vốn góp là 100% người VN.
CTy chúng tôi có nhập khẩu hàng hóa (chất kết dính) về bán trong nước và xuất khẩu để bán sang nước thứ ba. Vậy Tổng Cục Hải Quan cho tôi hỏi trong trường hợp này chúng tôi có được hoàn thuế NK tương ứng với số lượng hàng hóa đã xuất khẩu sang nước thứ ba không? Nếu không được, thì Tổng cục hướng dẫn giúp Cty chúng tôi để có thể được miễn thuế NK tương ứng với số lượng hàng hóa xuất bán sang nước thứ ba không ạ?
Vd: Cty chúng tôi nhập 1 cont hàng hóa về bán. Trong đó sẽ bán trong nước 50% số lượng hàng hóa và 50% còn lại sẽ xuất khẩu. Vậy số thuế NK tương ứng với 50% số lượng hàng hóa sẽ xuất khẩu sẽ không phải nộp thuế NK.
Em xin trân trọng cảm ơn.
7Hàng hóa bị sai thông tin xuất xứ, modelChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu15/07/2019
Xin chào Tổng cục hải quan Việt Nam
Tôi có thắc mắc muốn hỏi tổng cục hải quan như sau:
Tôi có nhập 1 máy móc trị giá 3000$, bao gồm phí vận chuyển là 4000$ tại sân bay nội bài, tờ khai hải quan của tôi được phân luồng đỏ.
Nhưng do người bán cung cấp sai thông tin về model, xuất xứ nên khi cán bộ hải quan thực hiện kiểm tra hàng hóa thực tế bị sai và hiện tại hàng của tôi chưa được thông quan
vậy tổng cục hải quan có thể trả lời cho tôi trường hợp này tôi bị xử lý như thế nào? Và sau khi xử lý vi phạm hành chính thì máy của tôi sẽ được thông quan không?
tôi xin cảm ơn
8Quà mua về tặng người thânNhập cảnh15/07/2019
Tôi dự định về Việt Nam và mua số quà biếu cho người thân nhưng không biết qui định về hành lý (quà) khi nhập cảnh như thế nào. Chẳng hạn tôi mua nhiều thứ như nước hoa, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, rượu.... Thì theo qui định mỗi lọai tôi được mang số lượng bao nhiêu để được nhập cảnh, còn nếu tính theo giá trị thì mỗi loại thì được phép mua bao nhiêu (căn cứ trên hóa đơn mua hàng hay thế nào). Mong được trả lời qua mail. Cám ơn.
9Áp dụng thuế suất Hiệp định CPTPPChính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế, Nhập khẩu15/07/2019
Ngày 26/6/2019, Nghị định số 57/2019/NĐ-CP ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực. Nghị định này áp dụng cho 7 quốc gia trong đó có Nhật Bản.

Nếu như đối tác của chúng tôi xuất khẩu hàng hóa từ Nhật vào Việt Nam và muốn áp dụng thuế xuất ưu đãi của CPTPP thì phải có chứng nhận xuất xứ phù hợp với CPTPP.
Liên quan đến xác định xuất xứ, Bộ Tài Chính có ban hành dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung một số điều tại Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xác nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và hướng dẫn thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, dự thảo này vẫn chưa có hiệu lực.

Như vậy, nếu đối tác của chúng tôi xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam sau ngày 26/6/2019 thì có thể được hưởng ưu đãi thuế xuất theo quy định hiện hành hay sẽ phải chờ dự thảo sửa đổi Thông tư 38/2018/TT-BTC có hiệu lực để xác định xuất xứ hàng hóa thì mới được hưởng ưu đãi thuế suất của Nghị định 57/2019.
10Một tờ khai nhập khẩu tại chỗ phải tương ứng với một tờ khai xuất khẩu tại chỗHồ sơ HQ15/07/2019
Kính gửi: Tổng cục hải quan Việt Nam

Hiện tại, Công ty chúng tôi đang làm thủ tục hải quan xuất – nhập khẩu tại chỗ cho một lô hàng bán cho công ty Sumiden Việt Nam, thuộc Khu chế xuất. Phía đầu xuất khẩu, công ty chúng tôi đã hoàn thành thủ tục xuất khẩu trên 1 tờ khai xuất khẩu. Về phía nhập khẩu, công ty nhập khẩu lô hàng đó thành 2 tờ khai nhập khẩu theo 2 loại hình khác nhau do mục đích sử dụng khác nhau (E11 & A12)

Trong quá trình mở tờ khai nhập khẩu thì hồ sơ phía đầu nhập khẩu không được chấp nhận do 2 tờ nhập phải tương ứng với 2 tờ khẩu xuất. Chi cục hải quan KCX Long Bình yêu cầu chúng tôi sửa đổi 1 tờ khai xuất (B11) thành 2 tờ khai xuất (cùng loại hình B11) tương ứng tới 2 tờ khai nhập

Theo phản hồi của hải quan, chúng tôi đã tìm đọc thông tư Thông tư số 38/2015/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, nhưng không có khoản mục nào quy định về việc này.
Kính mong quý Tổng cục hải quan giải đáp giúp chúng tôi tại sao Chi chụ hải quan KCX Long Bình lại yêu cầu như vậy và cho chúng tôi xin văn bản, công văn chính thức về vấn đề này để chúng tôi có căn cứ thực hiện theo

Xin trân trọng cảm ơn!
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD22/07/201923.170,00 đ
EUR22/07/201925.966,47 đ
JPY22/07/2019214,72 đ
GBP22/07/201928.818,70 đ
CHF22/07/201923.377,02 đ
AUD22/07/201916.202,28 đ
CAD22/07/201917.647,83 đ
SEK22/07/20192.452,90 đ
NOK22/07/20192.662,42 đ
DKK22/07/20193.443,23 đ
RUB22/07/2019369,21 đ
NZD18/07/201915.506,31 đ
HKD22/07/20192.950,74 đ
SGD22/07/201917.004,84 đ
MYR22/07/20195.613,21 đ
THB22/07/2019737,68 đ
IDR18/07/20191,65 đ
KRW22/07/201918,97 đ
INR22/07/2019336,77 đ
TWD18/07/2019742,40 đ
CNY22/07/20193.343,97 đ
KHR18/07/20195,67 đ
LAK18/07/20192,65 đ
MOP18/07/20192.865,95 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan