Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

08 chất “ma túy mới” lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

HY  15/07/2021 9:25 AM

Mới đây, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan có thông báo đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Cục thông tin và hình ảnh của 08 chất “ma túy mới” để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy theo quy định.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan cho biết theo thông báo của Viện Khoa học hình sự (C09) – Bộ Công an, trong thời gian qua, Viện Khoa học hình sự đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam. Qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 08 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta bao gồm: 1cP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Cả 08 chất trên đều có tác dụng tượng tự các chất ma túy; chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam nhưng đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. Hiện nay, Bộ Công an đang đề nghị bổ sung 08 chất trên vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan nhận định đây là thủ đoạn lợi dụng các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục các chất ma túy tại Việt nam ban hành kèm theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định số 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép… gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp nhận, Hải quan Nhật Bản đã bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá qua tuyến đường chuyển phát nhanh Việt Nam – Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Để có các biện pháp kiểm soát ma túy kịp thời, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phổ biến các thông tin và hình ảnh của 08 chất “ma túy mới”. Hiện nay, lực lượng chức năng đã nhận diện được đặc điểm mẫu thu giữ, đặc điểm hóa học (bao gồm: công thức phân tử, khối lượng, tên khoa học, tên khác, công thức cấu tạo), địa bàn xuất hiện, cách dùng,…của 08 chất mới nêu trên./.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan