Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng cục Hải quan tập huấn Nghị định 18/2021/NĐ-CP

NTT  15/04/2021 4:00 PM

​Sáng 09/4 Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu cho cán bộ, công chức trong toàn ngành.

Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng giới thiệu một số điểm mới của Nghị định 18/2021/NĐ-CP (Nghị định 18) mà Nghị định 134/2016/NĐ-CP (Nghị định 134) chưa quy định.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục Thuế xuất nhập khẩu đã trình bày những nội dung cơ bản của Nghị định 18 và đưa ra những vấn đề cần lưu ý khi triển khai áp dụng nhằm giúp cán bộ nghiệp vụ tránh được vướng mắc trong quá trình thực hiện khi Nghị định 18 có hiệu lực thi hành từ ngày 25/4/2021.

Nghị định 18 đã sửa đổi, bổ sung 21 vấn đề tại Nghị định 134. Trong đó, Nghị định 18 sửa đổi 17 nội dung của Nghị định 34, đồng thời bổ sung thêm 4 nội dung mới mà Nghị định 134 chưa có và được chia làm sáu nhóm lớn. Một số nội dung sửa đổi, bổ sung chính đáng chú ý tại Nghị định 18, cụ thể như sau:

- Quy định cụ thể việc áp dụng sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ;

- Sửa đổi, bổ sung cơ sở xác định miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu;

- Bãi bỏ thủ tục miễn thuế sau khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho an ninh quốc phòng;

- Sửa đổi, bổ sung quy định về miễn thuế, hồ sơ miến thuế, thủ tục miễn thuế và thủ tục cấp sổ định mức miễn thuế đối với hàng hoá nhập khẩu miễn thuế của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ;

- Sửa đổi định mức miễn thuế đối với quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cơ quan, tổ chức Việt Nam được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động theo pháp luật về ngân sách; quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện;

- Bổ sung thủ tục miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Điều ước quốc tế trong trường hợp Điều ước quốc tế không quy định cụ thể chủng loại, số lượng hàng hoá miễn thuế;

- Bổ sung Điều 31a quy định về việc thông báo, kiểm tra tình hình sử dụng hàng hoá nhập khẩu miễn thuế;

- Bổ sung điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan và áp dụng chính sách thuế đối với doanh nghiệp chế xuất là khu phi thuế quan.

- Bổ sung quy định về việc không thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu;...

Nghị định 18 với các nội dung quy định cụ thể minh bạch đã góp phần cải cách thủ tuc hành chính theo hướng tăng cường áp dụng CNTT, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất xuất khẩu phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế; tạo thuận lợi hơn cho công tác quản lý thu thuế của cơ quan Hải quan. 

Để đưa các quy định tại Nghị định 18 áp dụng vào công tác nghiệp vụ đạt hiệu quả cao, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố chủ động lên kế hoạch tập huấn cho các cán bộ, công chức thuộc đơn vị. Đồng thời, các đơn vị cần chủ động tổ chức tập huấn, trao đổi, tuyên truyền để các doanh nghiệp đóng trên địa bàn nắm được nội dung Nghị định 18.

Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cũng yêu cầu, từ nay đến 25/4, các đơn vị cần nghiên cứu cụ thể các quy định, nếu có vướng mắc cần báo cáo, đề xuất hướng xử lý để được hướng dẫn cụ thể tránh phát sinh khó khăn trong quá trình thực hiện.

Nghị định 18 với các nội dung sửa đổi, bổ sung đã xử lý được các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định 134, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hoàn thiện cơ sở pháp luật về chính sách thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan