Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hướng dẫn nhập khẩu máy bay không người lái

NTT  21/01/2021 2:00 PM

Để tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác nông nghiệp, Tổng cục Hải quan mới ban hành công văn số 207/TCHQ-TXNK hướng dẫn hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí đối với thiết bị bay không người lái (UAV) chuyên dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Nông nghiệp Việt Nam một vai trò hết sức quan trọng trong trong nền kinh tế, giúp xóa đói, giảm nghèo, và đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời góp phần làm ổn định chính trị-xã hội. Tuy nhiên, Nông nghiệp Việt Nam cho đến nay vẫn còn khá nhiều hạn chế như: Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu dẫn đến việc năng suất chưa cao, chất lượng chưa đồng đều. Việc sử dụng ứng dụng công nghệ, kĩ thuật cao chính là một trong những xu hướng tất yếu giúp nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản. 

Thiết bị bay không người lái (UAV) hoàn toàn không cần phi công lái, được điều khiển từ xa bằng trình điều khiển riêng biệt hoặc có thể kết nối vào điện thoại, máy tính bảng để điều khiển qua sóng Radio. Trong sản xuất nông nghiệp, UAV được ứng dụng trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật, phun tưới phân bón, dung dịch dưỡng cây,… được nông dân, các trang trại sử dụng khá phổ biến ở các nước như: Mỹ, Trung Quốc…

Việc sử dụng UAV trong trong sản xuất nông nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích: vừa nâng cao năng suất lao động, bảo vệ sức khỏe người nông dân khỏi tác hại của hóa chất, tang hiệu quả sử dụng thuốc, phân bón, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, cụ thể như: giúp làm sạch nông trại nhanh chóng, giúp nông dân tránh xa tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học; tiết kiệm hơn 90 % nước, tiết kiệm thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, tăng năng suất làm việc, tăng cường hiệu quả của bảo vệ thực vật và phân bón, giảm tác hại với đất, bảo vệ môi trường,…

Để khuyến khích tạo điều kiện cho việc ứng dụng UVA trong nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc mùa vụ cho nông dân, Tổng cục Hải quan hướng dẫn hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí đối với UVA. 

Theo đó, việc nhập khẩu UAV hiện nay được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 8, Điều 9 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP và khoản 2 Điều 4 Nghị định số 36/2008/NĐ-CP, trong đó, chỉ áp dụng hình thức nhập khẩu trực tiếp phục vụ sản xuất; không kinh doanh, chuyển giao cho tới khi Nghị định thay thế Nghị định 36/2008/NĐ-CP được Chính phủ ban hành.

Thực hiện theo quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP) và Thông tư số 38/2015/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC).

Thuế nhập khẩu: UVA được nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án ưu đãi đầu tư phục vụ nông nghiệp thì được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 11 Điều 16 Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13, Điều 14 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP. Thủ tục, hồ sơ miễn thuế thự hiện theo quy định tại Điều 30, Điều 31 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.

Thuế giá trị gia tăng tại khâu nhập khẩu: Trường hợp máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp nhập khẩu nếu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố xác nhận là các máy, thiết bị chuyên dung khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp thì thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật số 71/2017/QH13, khoản 1 Điều 3 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, khoản 2 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC, công văn số 1677/BTC-TCT ngày 29/01/2016 của Bộ Tài chính.

Trước đó, để thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, liên quan đến nội dung sử dụng UAV an toàn, hiệu quả trong nông nghiệp, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh, quốc phòng, sức khỏe, tính mạng người dân, Bộ Quốc phòng đã ban hành Công văn số 4213/BQP-TM về việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng hướng dẫn một số nội dung cụ thể về: cơ chế, chính sách; quản lý hoạt động bay; hoạt động nhập khẩu thiết bị bay không người lái; và việc cấp phép bay cho các hoạt động khai thác, sử dụng UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp với đặc điểm mùa vụ, diễn biến dịch bệnh, yêu cầu nuôi trồng, chăm sóc cây trồng.

Để đảm bảo an ninh, an toàn phù hợp với khả năng quản lý đối với loại phương tiện bay này, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo ưu tiên về số lượng nhập khẩu UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp với quy mô, thị phần của doanh nghiệp.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công Thương rà soát thông số kỹ thuật của UAV; việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong khai thác sử dụng UAV, đảm bảo phù hợp với điều kiện hoạt động an toàn tại Việt Nam trước khi cấp phép nhập khẩu.

Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện cho hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí đối với UAV chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp theo quy định pháp luật; khuyến khích tạo điều kiện cho các cơ sở nghiên cứu, sản xuất UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo mở rộng thời gian cấp phép bay cho UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhưng tối đa không quá 180 ngày/ 01 lần cấp phép bay.

Hướng dẫn này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ cao vào đời sống lao động của nhân dân, đặc biệt là nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nước nhà.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan