Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Năm 2020, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 185 nghìn vụ việc vi phạm.

HY  12/01/2021 5:15 PM

Ngày 08/11, tại Hà Nội, Văn phòng thường trực 389 quốc gia đã tổ chức buổi họp báo thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết năm vừa qua, với sự bùng phát của dịch Covid 19 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế, xã hội của đất nước, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự điều hành của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên cả nước đã đạt được một số kết quả tích cực, nhiều đối tượng, đường dây ổ nhóm tội phạm đã bị triệt phá; nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật...

Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã thông tin đến các cơ quan báo giới về việc các lực lượng chức năng đã nhận diện được các phương thức thủ đoạn, tuyến đường trọng điểm, hàng hóa trọng điểm trên toàn tuyến, địa bàn và một số những vụ việc điển hình mà các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý.

Đồng chí Đàm Thanh Thế chia sẻ trong năm qua, Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 quốc gia, đã tập trung lực lượng, tăng cường công tác nghiệp vụ theo lĩnh vực, địa bàn được phân công, đã chủ động xây dựng và triển khai các Kế hoạch chuyên đề trọng điểm: triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; góp phần phát triển kinh tế, bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh trật tự xã hội... đáp ứng cơ bản mục tiêu yêu cầu chương trình công tác năm 2020 đã đề ra.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết năm 2020, với sự cố gắng, quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương và Văn phòng Thường trực, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 185 nghìn vụ việc vi phạm (giảm 16,3 % so với cùng kỳ năm 2019), thu nộp ngân sách nhà nước gần 25 nghìn tỷ  đồng (tăng 15,39 % so với cùng kỳ), khởi tố hơn 2,5 nghìn vụ (tăng 28,3 % so với cùng kỳ), hơn 3,5 nghìn đối tượng (tăng 49,46 % so với cùng kỳ). Nhiều đường dây, ổ nhóm đã bị triệt phá, nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu bị bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong đó, Bộ Tài chính đã thường xuyên chỉ đạo Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế nắm chắc tình hình vụ việc. Kết quả, Tổng cục Hải quan đã phát hiện, xử lý 16,75 nghìn vụ vi phạm, nộp ngân sách nhà nước gần 2 nghìn tỷ  đồng; khởi tố 47 vụ; chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 144 vụ. Tổng cục Thuế đã phát hiện, xử lý gần 80,4 nghìn vụ vi phạm, nộp ngân sách nhà nước gần 22 nghìn tỷ đồng.
 

389 Hop bao 08.01.2021.jpg 
Đại diện các lực lượng chức năng thông tin tới các cơ quan thông tấn báo giới.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, xử lý gần 2,1 nghìn vụ vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 19 tỷ đồng; khởi tố 580 vụ, 730 đối tượng; cảnh sát biển đã phát hiện, xử lý 273 vụ vi phạm, khởi tố 114 vụ, 131 đối tượng, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và giá trị tang vật tịch thu ước tính hơn 300 tỷ đồng.
 
Bộ Công an đã phát hiện, xử lý hơn 20,55 nghìn vụ vi phạm, thu hồi hơn 419 tỷ  đồng, 61nghìn USD và 16 ô tô; khởi tố hơn 2 nghìn vụ, gần 3 nghìn đối tượng.

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 66 nghìn vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 352 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu chưa bán (ước tính) trên 136 tỷ đồng. Trị giá hàng hoá vi phạm (ước tính) trên: 392 tỷ đồng...

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan chức năng đã chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của cũng như những khó khăn của các lực lượng trong quá trình thực thi công vụ. Các câu hỏi của các các cơ quan thông tấn báo chí cũng được đại diện các lực lượng chức năng trả lời thỏa đáng./.
 
 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan