Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Biểu dương Ban chỉ đạo 138 quốc gia về những kết quả đạt được trong năm 2020 nói riêng và giai đoạn 2016 - 2020 nói chung

HY  12/01/2021 8:15 AM

​Ngày 07/1, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389), Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP), tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động của 2 Ban chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cơ bản tán thành với 2 báo cáo trung tâm của Ban chỉ đạo 389 quốc gia & Ban chỉ đạo 138/CP, ý kiến của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh, những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng và nhân dân tích cực thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội, góp phần ổn định và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách, bảo vệ môi trường kinh doanh, quyền lợi của người dân.

Phó Thủ tướng đánh giá: Trong năm 2020 các lực lượng đã tập trung làm tốt công tác ổn định thị trường, chống sản xuất kinh doanh các mặt hàng y tế giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 của Chính phủ và các địa phương, được người dân ghi nhận, đánh giá cao".

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự điều hành của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên cả nước đã đạt kết quả tích cực, nhiều đường dây, ổ nhóm đã bị triệt phá.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hoà Bình cho biết, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 185 nghìn vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 25 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2019, khởi tố hơn 2,5 nghìn vụ án, với hơn 3,5 nghìn đối tượng.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong năm 2020, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp trên toàn tuyến: Tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ; Tuyến đường biển, cảng biển; các cảng hàng không, bưu điện quốc tế; Trong thị trường nội địa với nhiều thủ đoạn mới tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động; đối tượng có vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bao vây, bắt giữ.

Đáng chú ý, Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài chính trong năm qua đã thường xuyên chỉ đạo Tổng cục Hải quan và Tổng cục thuế nắm chắc tình hình vụ việc. Kết quả, Tổng cục Hải quan đã phát hiện, xử lý gần 17 nghìn vụ vi phạm, nộp ngân sách nhà nước gần 2 nghìn tỷ đồng; khởi tố 47 vụ; chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 144 vụ. Tổng cục Thuế đã phát hiện, xử lý hơn 80 nghìn vụ vi phạm, nộp ngân sách nhà nước gần 22 nghìn đồng.
 
Theo báo cáo  tại Hội nghị, trong giai đoạn 2016 – 2020, các lực lượng chức năng của Ban chỉ đạo 389 đã xử lý hơn 1,2 triệu vụ việc vi phạm, trong đó xử lý hình sự hơn 10 nghìn vụ với hơn 12 nghìn đối tượng liên quan, thu nộp ngân sách gần 117 nghìn tỷ đồng. Nhiều vụ việc gian lận liên quan đến chuyển giá, trốn thuế được Tổng cục Thuế phát hiện, xử lý. Nhiều vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy xăng dầu, khoáng sản, pháo nổ, hàng tiêu dùng... với số lượng rất lớn được các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực đã biểu dương Ban chỉ đạo 138 và Ban chỉ đạo 389 các cấp về những kết quả đạt được trong năm 2020 nói riêng và giai đoạn 2016 - 2020 nói chung.

Hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cả khách quan và chủ quan cần sớm được khắc phục. Phó Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho 2 Ban chỉ đạo để tiếp tục đẩy mạnh công tác chống buôn lậu trong thời gian tới.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung cao độ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của cả hệ thống chính trị, để công tác này ngày càng hiệu quả, nhận được sự đồng thuận của nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước./.
389 Hoi nghi Tong ket 2020 (07.01.2021).jpg 
 Đại diện các lực lượng chức năng tại Hội nghị
 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan