Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Lắng nghe, tiếp thu, chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chỉnh sửa chính sách cho phù hợp yêu cầu thực tiễn nhằm tạo thuận lợi thương mại.

HY  24/11/2020 3:15 PM

Đó là tinh thần xuyên suốt tại Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020 vừa diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
 
Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Quy chế đối thoại đối với đối tượng nộp thuế và người khai hải quan, Bộ Tài chính tổ chức “Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với Doanh nghiệp Việt Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020”.
 
Đến dự Hội nghị có bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Bắc Hà – Trưởng ban Hội viên và Đào tạo (VCCI), ông Đặng Ngọc Minh -  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan,… cùng hơn 500 đại diện các lực lượng và doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước đến tham dự.
 
Tại Hội nghị, Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tổng cục Thuế và bà Trần Thị Thuý Hoà – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Tổng cục Hải quan  đã giới thiệu chính sách, thủ tục hành chính mới của hai lĩnh vực thuế và hải quan. Theo đó, bà Trần Thị Thúy Hòa đã thông tin đến Hội nghị kết quả đạt được trong công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan và công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 
Trong lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thành triển khai 202 TTHC của 13 Bộ, ngành trên Cơ chế một cửa quốc gia kết nối với 3,2 triệu hồ sơ của hơn 40 nghìn doanh nghiệp; đã cung cấp gần 90% dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3 và 4; đã kết nối với 09 nước ASEAN để trao đổi C/O mẫu D điện tử; thực hiện hải quan điện tử với sự tham gia của hơn 99,65% doanh nghiệp tại 100% đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc, qua đó rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp; tăng cường triển khai đề án nộp thuế điện tử với số thu ngân sách bằng phương thức điện tử đạt tỷ lệ trên 98,6% tổng số thu ngân sách của cơ quan hải quan; xây dựng và triển khai thành công Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi; triển khai chính thức Hệ thống Quản lý giám sát hàng hóa hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
 
Nhiều đại diện doanh nghiệp, Hiệp hội đã đặt những câu hỏi vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tới các lực lượng chức năng, đồng thời đưa ra các ý kiến đóng góp trong xây dựng văn bản pháp luật.
 
Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục thuế TP Hà Nội đã giải đáp thỏa đáng các vướng mắc của doanh nghiệp. Trong đó, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã trả lời thỏa đáng các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến mã số hàng hóa, tham vấn giá, loại hình xuất nhập khẩu,…
 
Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ: “Chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị luôn quan tâm và hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp; xem đây là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.
 
Với các quy định mới trong lĩnh vực Thuế và Hải quan được tóm lược tại Hội nghị này, các doanh nghiệp có điều kiện lắng nghe trực tiếp và cụ thể hơn, cũng như có trao đổi để hiểu sâu hơn, giúp cho doanh nghiệp mình trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.”
 
Tại Hội nghị này, các doanh nghiệp đã được nghe các câu hỏi và những lời giải đáp trực tiếp của đại diện các đơn vị của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan liên quan đến vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của 18 doanh nghiệp, Hiệp hội với trên 30 vấn đề.

Ngoài những câu hỏi, những vấn đề đã được đề cập nêu trên, nếu doanh nghiệp còn có vấn đề chưa được rõ, các doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hoặc từ các Hiệp hội doanh nghiệp tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời./.
     Thu truong Vu Thi Mai HN DDTDN 24.11.2020.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị
 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan