Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Bắt giữ gần 2 tấn ma túy, gần 150 tấn gỗ quý hiếm trong Chiến dịch Con Rồng Mê Kông II

HY  13/11/2020 4:15 PM

Ngày 12/11, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Nguyễn Hùng Anh đại diện Hải quan Việt Nam tham gia Hội nghị trực tuyến tổng kết Chiến dịch con Rồng Mê Kông giai đoạn II trong đấu tranh phòng chống ma túy và động thực vật hoang dã.

Hội nghị trực tuyến tổng kết chiến dịch con Rồng Mê Kông II trong đấu tranh phòng chống ma túy & động thực vật hoang dã có sự tham gia đại diện của 15 thành viên và đại diện của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Văn phòng liên lạc tình báo hải quan khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

IMG_8454.jpg 
 Nội dung trình bày của Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Việt Nam)
tại Hội nghị quốc tế trực tuyến ngày 12/11/2020.
 
Chiến dịch đã được khởi động tại Hội nghị quốc tế họp nhóm chuyên gia và khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 2 trực tuyến ngày 08/5/2020 và có sự tham gia của của cơ quan hải quan 15 nước thành viên bao gồm: Úc, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, New Zealand, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. 

Chiến dịch được triển khai trên cơ sở thành công của Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn I năm 2019 (OMD1) về đấu tranh chống các hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến. Cơ quan phòng chống ma túy của Liên Hiệp quốc (UNODC) cùng thống nhất với Hải quan Việt Nam và hải quan các nước điều phối tiếp tục triển khai Chiến dịch con Rồng Mê Kông giai đoạn II (OMD2) với phạm vi mở rộng về hợp tác hải quan trong đấu tranh phòng chống ma túy, vận chuyển động thực vật hoang dã bất hợp pháp trên tất cả các tuyến đường (đường không, đường biển, biên giới đất liền) và tội phạm xuyên quốc gia khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á.
 
Theo thông tin tại Hội nghị tổng kết, trong 4 tháng hoạt động, cơ quan Hải quan đã theo dõi các hoạt động vận chuyển hàng lậu trong nước và quốc tế, triển khai các nghiệp vụ, bắt giữ 284 vụ tại 9 Quốc gia và vùng lãnh thổ, tịch thu 1.983 kg ma túy bất hợp pháp, 108 tấn tiền chất, 1.892 kg và 1.567 các loài động thực vật đang bị đe dọa, 82 động vật hoang dã còn sống, 145 tấn và 999 m3 gỗ quý hiếm. Số vụ bắt giữ ma túy chiếm 88% tổng số vụ.
 
Tại Hội nghị, các cơ quan Hải quan châu Á đã phân tích mức độ buôn bán ma túy và động vật hoang dã trong khu vực trong bối cảnh hạn chế đi lại giữa các nước do dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hùng Anh chia sẻ: từ đầu năm 2020 đến nay, Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 129 vụ với 162 đối tượng, thu giữ hơn 800 kg và gần 400 nghìn viên ma túy các loại.

Nhằm triển khai Chiến dịch hiệu quả, Hải quan Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các Cục Hải quan địa phương tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc và trực thuộc. Trong đó chú trọng tăng cường thu thập thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và các loài động thực vật hoang dã để phân tích rủi ro, nhằm xác định trọng điểm, cảnh báo rủi ro phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ về hàng hóa, hồ sơ, chứng từ đối với các lô hàng có nghi vấn. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm...

Phát biểu tại Hội nghị, với tư cách là nước đồng chủ trì sáng kiến (cùng với Hải quan Trung Quốc), ông Nguyễn Hùng Anh nhấn mạnh: qua báo cáo sơ bộ, Chiến dịch con Rồng Mê Kông giai đoạn II năm 2020 đã ghi nhận thêm những kết quả tích cực… đồng thời, những con số này cũng cho thấy một thực tế rõ ràng là các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia sẽ không có ý định từ bỏ hoặc giảm đi các hoạt động phi pháp do những hạn chế trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Ngược lại dường như chúng còn sử dụng các hoạt động tinh vi và liều lĩnh hơn.

Trung Quốc và Hồng Kông là hai nước có số vụ bắt giữ lớn nhất, Theo Phó Tổng cục trưởng Wang Hef của Cục Chống buôn lậu Hải quan Trung Quốc “Chiến dịch Con rồng Mekong là một ví dụ thành công về hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”, Ông cũng cho rằng “Công việc của chúng ta vẫn chưa hoàn thành cho đến khi các tổ chức liên quan trong các hành vi phạm tội bị loại bỏ và đưa ra ngoài ánh sáng.”
 
Ông Wang Liang từ Văn phòng Liên lạc Tình báo Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (RILO), nơi phân tích dữ liệu thu được từ Chiến dịch cũng ghi nhận. “Các cơ quan hải quan ở châu Á - Thái Bình Dương là các cơ quan tuyến đầu chống lại việc buôn bán hàng hóa bị kiểm soát, chẳng hạn như ma túy hoặc CITES. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của họ trong vai trò quan trọng này mặc dù có rất nhiều ưu tiên khác cao hơn trong thời gian đại dịch COVID-19”,
 
Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp quốc (UNODC) là cơ quan hỗ trợ cho Chiến dịch con Rồng Mê Kông II. Phát biểu tại Hội nghị, ông Jeremy Douglas, Đại diện khu vực của UNODC tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp các cơ quan chức năng trong khu vực trong triển khai Chiến dịch./.
 
 
 
 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan