Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Các lực lượng chức năng cả nước khởi tố 369 vụ

HY  21/10/2020 8:15 AM

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Văn phòng thường trực 389 quốc gia đã tổ chức buổi họp báo thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2020.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết Quý III/2020, dịch Covid - 19 bùng phát lần 2 tại một số địa phương đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội cả nước, kéo theo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng thay đổi phương thức, thủ đoạn, mặt hàng trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực. Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã thông tin đến các cơ quan báo giới về việc các lực lượng chức năng đã nhận diện được các phương thức thủ đoạn, tuyến đường trọng điểm, hàng hóa trọng điểm trên từng tuyến, địa bàn.

CVP 389 Hop bao QIII (20.10.2020).jpg 
  Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế 
thông tin tới các cơ quan thông tấn báo giới.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế nhấn mạnh, tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới cũng diễn ra rất phức tạp. Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ có số lượng ma túy lớn, đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động, có vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị bao vây, bắt giữ.

Trên tuyến hàng không, bưu điện quốc tế, các đối tượng buôn lậu tập trung vào  các loại hàng hóa có giá trị cao và dễ cất giấu.

Trên tuyến biển, cảng biển, mặt hàng buôn lậu chủ yếu là xăng, dầu, khoáng sản, thuốc lá, rượu ngoại, hàng điện tử, điện lạnh, máy móc đã qua sử dụng, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ,...

Trong thị trường nội địa, hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng lợi dụng các kho hàng của bưu chính để tàng trữ và kinh doanh hàng giả nhãn mác, giả xuất xứ, hàng kém chất lượng.

Gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu nhằm lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu vẫn diễn biến phức tạp với phương thức thủ đoạn tinh vi.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự điều hành của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương và Văn phòng Thường trực đã triển khai công tác đồng bộ, quyết liệt, do đó nhiều vụ vi phạm bị phát hiện, xử lý, nhiều đường dây ổ nhóm tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bị triệt phá, nhiều đối tượng đã bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật và thu được kết quả đáng khích lệ.

Các lực lượng chức năng cả nước trong Quý III/2020 đã phát hiện, xử lý 63.110 vụ việc vi phạm (giảm 1% so với cùng kỳ năm 2019), thu nộp NSNN gần 4.387 tỷ đồng (giảm 30 % so với cùng kỳ), khởi tố 369 vụ (tăng 14 % so với cùng kỳ), 454 đối tượng (tăng 25% so với cùng kỳ).

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 138.374 vụ việc vi phạm (giảm 7,5 % so với cùng kỳ năm 2019), thu nộp NSNN gần 15.679 tỷ đồng (tăng 26,5 % so với cùng kỳ), khởi tố 1.497 vụ (giảm 8,44 % so với cùng kỳ), 1.800 đối tượng (giảm 6% so với cùng kỳ).

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan chức năng đã chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của cũng như những khó khăn của các lực lượng trong quá trình thực thi công vụ. Các câu hỏi của các các cơ quan thông tấn báo chí cũng được đại diện các lực lượng chức năng trả lời thỏa đáng./.
 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan