Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

​Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài: Rút ngắn thời gian, thủ tục đưa hàng qua khu vực giám sát

T.H  20/10/2020 4:00 PM

Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đã giúp rút ngắn thời gian, thủ tục đưa hàng qua khu vực giám sát, mang lại lợi ích cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đây là một trong những đánh giá nổi bật được ghi nhận khi đoàn công tác của Tổng cục Hải quan trực tiếp khảo sát tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics, kinh doanh kho bãi và hãng hàng không.

Tổng cục Hải quan mới đây đã có đoàn công tác trực tiếp khảo sát các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics, kinh doanh kho bãi và hãng hàng không để đánh hiệu quả thời gian và chi phí do triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo đại diện Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan, tại cuộc khảo sát này, Tổng cục Hải quan sẽ thu thập ý kiến của doanh nghiệp về thời gian thực hiện các thủ tục giám sát đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra khu vực giám sát hải quan tại sân bay quốc tế Nội Bài. Hiệu quả giảm thời gian và chi phí do triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động; đồng thời ghi nhận các vướng mắc, kiến nghị liên quan.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát thực hiện đánh giá hiệu quả trước và sau khi triển khai áp dụng quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; doanh nghiệp tiết kiệm được bao nhiêu thời gian làm thủ tục xác nhận hàng qua khu vực giám sát hải quan; doanh nghiệp có gặp vướng mắc gì khi thực hiện các thủ tục giám sát để đưa hàng vào/đưa hàng ra khỏi khu vực giám sát hải quan; so sánh quy trình thủ tục bốc xếp dỡ sau khi triển khai áp dụng quản lý, giám sát hải quan tự động so với quy trình thủ tục trước…

Kết quả bước đầu cho thấy nhiều doanh nghiệp đã đánh giá cao Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động nhờ những lợi ích mà hệ thống mang lại, giúp rút ngắn thời gian, thủ tục đưa hàng qua khu vực giám sát, mang lại lợi ích cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng cho rằng cần tiếp tục cải thiện chất lượng đường truyền, cũng như có kênh chính thức hỗ trợ 24/7 để kịp thời giải quyết các vướng mắc khi phát sinh.

Trên cơ sở ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, cũng như đơn vị hải quan địa phương về quá trình triển khai hệ thống, Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan sẽ tổng hợp kết quả, báo cáo lãnh đạo Tổng cục. Đối với những vấn đề kiến nghị, vướng mắc sẽ đề xuất cơ chế phối hợp giữa các bên, trách nhiệm từng bên liên quan trong xử lý các vấn đề phát sinh…

Trước đó, chiều 22/9/2020, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức lễ công bố Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã sau 2 năm thử nghiệm.  Hệ thống quản lý, giám sát Hải quan tự động đã kết nối toàn bộ các kho hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống đạt ổn định trên 99,5%. Nhờ đó, thời gian thông quan và xử lý, giám sát nhận, trả hàng tại kho hàng không đối với mỗi lô hàng được giảm từ 3-6 giờ xuống trung bình dưới 10 phút. Bình quân mỗi ngày có trên 5300 lô hàng được quản lý, giám sát thông qua hệ thống.

Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế được triển khai trong  bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu các tổ chức kinh tế quốc tế, các hiệp định thương mại tự do và xu thế toàn cầu hoá; lưu lượng hành khách và hàng hoá vận chuyển qua đường hàng không tăng lên nhanh chóng. Hải quan Hà nội nói riêng, Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính nói chung đang đồng lòng, quyết tâm hực hiện các Nghị quyết của Chính phủ và Chiến lược cải cách, phát triển, hiện đại hóa ngành Hải quan nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về Hải quan. 

Sau giai đoạn thí điểm Hệ thống đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại. Với những kết quả bước đầu này, tại Lễ công bố Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày 22/9/2020, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan tiếp tục tập trung triển khai tốt hệ thống này, đảm bảo xử lý triệt để các vướng mắc phát sinh nếu có, dự kiến phương án xử lý các tình huống phát sinh và đảm bảo tuyệt đối việc triển khai hệ thống mới không làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, trên cơ sở tổng kết bài học kinh nghiệm triển khai thí điểm tại Cục Hải quan Hà Nội, cơ quan Hải quan cần tập trung nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện hệ thống, nghiên cứu mở rộng triển khai ra phạm vi toàn quốc; nghiên cứu, mở rộng và áp dụng hệ thống này để quản lý, giám sát hàng hóa đường đường bộ trong thời gian tới.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, Thứ trưởng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tích cực phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan triển khai đầy đủ, toàn diện, hiệu quả hệ thống trên. Đồng thời tiếp tục ủng hộ, hợp tác với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong các chương trình cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian tới để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Lợi ích việc triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài 

Đối với cơ quan Hải quan, Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đã thay đổi phương thức quản lý của cơ quan hải quan từ kiểm tra hồ sơ giấy, giám sát thủ công sang quản lý, kiểm tra hiện đại dựa trên hệ thống công nghệ thông tin, kết nối thông tin giữa ba 3 khâu trước, trong thông quan và kiểm soát hàng hoá qua khu vực giám sát, đảm bảo quản lý, giám sát hàng hóa tự động từ khi đưa vào đến khi đưa ra khỏi kho hàng không nhanh chóng.

Qua việc thu thập thông tin trước về chuyến bay để phân tích và kiểm tra, các cơ quan có thể nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thời gian và nhân lực liên quan đến việc tiếp nhận các hồ sơ giấy thủ công; đồng thời xác định sớm đối tượng trọng điểm để thực hiện áp dụng quản lý rủi ro, giám sát, soi chiếu hàng hoá, từ đó ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Đối với các hãng hàng không, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi và các doanh nghiệp, người dân có hoạt động xuất nhập khẩu: đảm bảo tiếp cận chuẩn mực theo thông lệ quốc tế về kết nối thông tin trong lĩnh vực hàng không, tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân lực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan