Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hướng dẫn xử lý hàng hóa tồn đọng

Tuấn Dũng  16/09/2020 9:00 AM

Từ ngày 7-9/9/2020, Tổng cục Hải quan đã ban hành 02 văn bản hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về công tác quản lý đối với hàng hóa tồn đọng là mặt hàng dễ cháy, nổ và phế liệu tồn đọng.

Xử lý hàng hóa tồn đọng là mặt hàng dễ cháy, nổ

Trong tháng 8/2020, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố báo cáo tình hình hàng hóa tồn đọng là mặt hàng dễ cháy, nổ tại kho, bãi, cảng thuộc địa bàn hoạt động hải quan. Theo đó, tại 03 Cục Hải quan thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh còn tồn đọng mặt hàng dễ cháy, nổ tại kho, bãi, cảng, có lô hàng phát sinh từ năm 2016, năm 2017 đến nay vẫn chưa được xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định tại Điều 58 Luật Hải quan, Nghị định số 29/2018/NĐ-CP ngày 05/3/2018 của Chính phủ, Thông tư số 203/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014, Thông tư số 57/2018/TT-BTC ngày 05/7/2018 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị khẩn trương xử lý hàng hóa tồn đọng là mặt hàng dễ cháy, nổ tại kho, bãi, cảng thuộc địa bàn hoạt động hải quan lưu giữ từ năm 2016 đến nay theo quy định để giảm nguy cơ cháy nổ tại các kho, bãi, cảng. Trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố báo cáo Tổng cục Hải quan đế được hướng dẫn xử lý.

Đối với các lô hàng tồn đọng là mặt hàng dễ cháy, nổ đã dỡ xuống kho, bãi, cảng từ năm 2016 đến nay chưa được xử lý, đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng và trách nhiệm của Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa tồn đọng trong việc thông báo tình hình hàng hóa tồn đọng và xử lý hàng hóa tồn đọng, làm rõ nguyên nhân, lý do.

Đối với việc lưu giữ, quản lý hàng hóa tồn đọng là mặt hàng dễ cháy, nổ, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện điểm 3 công văn số 5454/TCHQ-GSQL ngày 17/8/2020 của Tổng cục Hải quan. Theo đó, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng xây dựng phương án phòng chống cháy, nổ đối với hàng hóa tồn đọng là các mặt hàng dễ cháy, nổ và yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng tập kết hàng hóa tồn đọng là mặt hàng dễ cháy, nổ tại khu vực riêng.

Xử lý phế liệu tồn đọng

Để đẩy nhanh tiến độ xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung liên quan, bao gồm:

Đối với việc phân loại và báo cáo kết quả phân loại, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan thành phố Hải Phòng và Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành việc phân loại, giám định và báo cáo kết quả gửi về Tổng cục Hải quan. Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương tổ chức giám định hàng hóa để hoàn thành việc phân loại, xác định chính xác hàng hóa tồn đọng.

Đối với việc thực hiện bán đấu giá đối với các lô hàng đã hoàn thành việc phân loại và xác định được chính xác hàng hóa là phế liệu thuộc danh mục theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg và đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, Tổng cục Môi trường đã thông báo danh sách các cơ sở đã được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất để tham gia tổ chức đấu giá các lô hàng phế liệu tồn đọng. Vì vậy, Tổng cục Hải quan chuyển danh sách doanh nghiệp nêu trên để Cục Hải quan tỉnh, thành phố biết và thông báo cho các doanh nghiệp để nộp hồ sơ tham gia đấu giá theo quy định.

Về việc tái xuất các container phế liệu xác định là chất thải, chất thải nguy hại, phế liệu không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, ngày 08/7/2020, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 4589/TCHQ- GSQL hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tái xuất phế liệu tồn đọng. Theo đó, để việc tái xuất Container phế liệu tồn đọng đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, đúng đối tượng, đồng thời việc quay vòng vỏ container không gặp vướng mắc trong công tác kiểm tra, kiểm soát phế liệu nhập khẩu, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố  lập danh sách, báo cáo các Hãng tàu/Đại lý hãng tàu, số Container, số seal về Tổng cục Hải quan để rà soát, thiết lập tiêu chí  trước khi thực hiện tái xuất phế liệu tồn đọng. Sau khi Tổng cục Hải quan rà soát và thiết lập các tiêu chí quản lý, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn để Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và Hãng tàu/Đại lý hãng tàu thực hiện tái xuất phế liệu tồn đọng. Bên cạnh đó, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu các Hãng tàu/Đại lý hãng tàu cam kết thực hiện tái xuất toàn bộ các lô hàng tồn đọng xác định là chất thải, chất thải nguy hại, phế liệu không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để tránh việc lợi dụng chỉ tái xuất lượng hàng hóa còn khả năng tái chế còn để lại cảng biển Việt Nam các loại hàng hóa không còn khả năng tái chế gây ô nhiễm môi trường.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan