Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Chính thức áp thuế chống bán phá giá sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia

NTT  24/07/2020 4:00 PM

Bộ Công Thương mới ban hành Quyết định số 1933/QĐ-BCT về việc về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Theo đó, từ ngày 23/7/2020, một số sản phẩm bột ngọt phân loại theo mã HS 2922.42.20 nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá chính thức trong khoảng từ 3.529.958 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.

Việc áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức thực hiện thông qua việc kiểm tra Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), cụ thể như sau:

Nếu người khai hải quan không xuất trình được C/O thì áp dụng mức thuế bán phá giá là 6.385.289 đồng/tấn.

Nếu người khai hải quan xuất trình được C/O từ các nước, vùng lãnh thổ khác không phải Trung Quốc hoặc In-đô-nê-xia thì không phải nộp thuế chống bán phá giá.

Nếu người khai hải quan xuất trình được C/O từ In-đô-nê-xia thì áp dụng mức thuế bán phá giá chính thức là 5.289.439 đồng/tấn.

Nếu người khai hải quan xuất trình được C/O từ Trung Quốc nhưng không xuất trình được Giấy chứng nhận công ty sản xuất hoặc có Giấy chứng nhận công ty sản xuất không trùng với tên của một trong các công ty sản xuất, xuất khẩu nêu trong cột 1 Mục 3 Thông báo hoặc có Giấy chứng nhận công ty sản xuất trùng với tên của một trong các công ty sản xuất, xuất khẩu nêu trong cột 1 Mục 3 nhưng công ty xuất khẩu (trên hợp đồng mua bán và hóa đơn thương mại) không trùng với tên công ty sản xuất, xuất khẩu Cột 1 hoặc công ty thương mại liên quan tương ứng theo hàng ngang tại Cột 2 Mục 3 Thông báo thì nộp mức thuế bán phá giá là 6.385.289 đồng/tấn.

Nếu người khai hải quan xuất trình được C/O từ Trung Quốc và có Giấy chứng nhận công ty sản xuất trùng với tên của một trong các công ty sản xuất, xuất khẩu nêu trong Cột 1 Mục 3 Thông báo, đồng thời tên công ty xuất khẩu (trên hợp đồng mua bán và hóa đơn thương mại) trùng với tên công ty sản xuất, xuất khẩu Cột 1 hoặc công ty thương mại liên quan tương ứng theo hàng ngang tại Cột 2 thì nộp mức thuế tương ứng từ 3.529.958 đồng/tấn đến 5.069.249 đồng/tấn theo hàng ngang tại Cột 3 Mục 3.

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc này từ tháng 10/2019 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Qua quá trình điều tra, Bộ Công Thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc và Indonesia cũng như các tác động, ảnh hưởng của sản phẩm bột ngọt đối với ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Kết quả điều tra cho thấy mặc dù biện pháp tự vệ dưới hình thức thuế tuyệt đối được áp dụng ở mức 3.201.039 đồng/tấn nhưng lượng hàng hóa nhập khẩu sau khi áp thuế tự vệ có dấu hiệu bán phá giá với lượng khá lớn, từ 2,88 triệu đồng/tấn đến hơn 6,3 triệu đồng/tấn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia.

Ngày 18/3/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 881/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa In-đô-nê-xia.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Bộ Công Thương ban hành Quyết định áp dụng thuế CBPG chính thức đối với đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa In-đô-nê-xia để giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày 23/7/2020 trừ trường hợp được thay đổi theo Quyết định khác của Bộ Công Thương căn cứ trên kết quả rà soát áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan