Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng cục Hải quan phát động phong trào bảo tồn đa dạng sinh học

T.H  29/05/2020 10:00 AM

​Tổng cục Hải quan mới đây đã phát động phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại đơn vị gồm các hoạt động như: sử dụng hợp lý, tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh…nhằm  hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020. 

Đa dạng sinh học là cơ sở cung cấp thực phẩm, là nền tảng cho sức khỏe của loài người, đa dạng sinh học và hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho xã hội, đặc biệt là các dịch vụ điều tiết và hỗ trợ, giúp con người thích ứng với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai. 

Mặc dù vậy, đa dạng sinh học trên toàn cầu đang bị suy thoái với tốc độ chưa từng có trong lịch sử loài người, đe doạ đến tiến trình phát triển bền vững của nhân loại.

Công ước Đa dạng sinh học được thông qua tại Hội Nghị thượng đỉnh về Môi trường và Phát triển bền vững năm 1992 tại Rio de Janero (Brazin) và chính thức có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 1993 với 03 mục tiêu chính của Công ước: i) bảo tồn đa dạng sinh học; ii) sử dụng bền vững các thành phần của đa dạng sinh học; iii) chia sẻ công bằng và hợp lý những lợi ích thu được từ việc sử dụng tài nguyên sinh học.  Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước Đa dạng sinh học vào ngày 17 tháng 10 năm 1994 và đã tích cực đóng góp vào mục tiêu chung của Công ước. 

Chủ đề của Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm nay 2020 là “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên” (gốc tiếng Anh: “Our solutions are in nature”). Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tạo sự thay đổi tích cực, đóng góp cho bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Chủ đề này cũng nhấn mạnh các giải pháp dựa vào tự nhiên có thể góp phần giải quyết các thách thức xã hội, cho dù đó là an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, sức khỏe con người, rủi ro thiên tai, dịch bệnh hay phát triển kinh tế. Các giải pháp dựa vào thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học đều có thể là chìa khóa để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi và thích ứng ở một số khu vực quan trọng, bao gồm bảo tồn và phục hồi rừng và các hệ sinh thái trên cạn; bảo tồn và phục hồi tài nguyên nước ngọt cũng như hệ sinh thái biển và đại dương, hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững. Công ước Đa dạng sinh học cũng nhấn mạnh con người là một phần của thiên nhiên chứ không tách rời khỏi thiên nhiên.

Nhằm hưởng ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học,Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 3295/TCHQ-VP gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc về việc triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cụ thể tới các đơn vị thuộc và trực thuộc để phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức về giá trị, vai trò của đa dạng sinh học với sức khỏe, đời sống con người, phát triển xã hội; thực hiện và tuyên truyền thực hiện các quy định của pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây con dược liệu và các tri thức truyền thông liên quan; khai thác bền vững tài nguyên sinh học. 

Cũng nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học Tổng cục Hải quan cũng phát động phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại các đơn vị, nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng hợp lý, tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh. Không buôn bán, sử dụng các loài động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ. 

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu cán bộ, công chức hải quan nâng cao vai trò của cơ quan Hải quan trong hoạt động đa dạng  sinh học, tích cực hơn nữa việc phòng chống việc buôn bán trái phép các loại động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. 


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan