Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng cục Hải quan đề xuất tháo gỡ vướng mắc thủ tục nộp C/O do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19

T.D  24/04/2020 4:00 PM

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Corona (Covid 19), một số quốc gia đã áp dụng giải pháp cách ly, phong tỏa xã hội dẫn việc người khai hải quan không thể có chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) để nộp đúng hạn thời gian quy định. Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan đã đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan nhận được một số kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền cấp C/O và doanh nghiệp phản ánh khó khăn đối với nộp C/O do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa phản ánh do một số nước áp dụng giải pháp cách ly, phong tỏa xã hội dẫn việc không thể có C/O để nộp đúng hạn thời gian quy định. Để tháo gỡ khó khăn trong doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19, doanh nghiệp đề nghị cơ quan hải quan gia hạn thời hạn nộp bổ sung C/O để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc trên, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam và các Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất một số giải pháp cũng như lấy ý kiến tham gia đối với văn bản pháp lý liên quan để báo cáo các cấp có thẩm quyền nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp với quy định.

Đối với việc gia hạn thời hạn nộp bổ sung C/O, căn cứ Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/03/2020, số 02/CT-BTC ngày 13/3/2020 về các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, căn cứ thẩm quyền của Bộ Tài chính quy định tại Điều 27, Luật Hải quan số 54/2014/QH13 và Điều 32 Nghị định 31/2018/NĐ-CP, Tổng cục  Hải quan kiến nghị áp dụng thời điểm nộp C/O trong giai đoạn dịch bệnh Covid cho tất cả các mẫu C/O là trong thời gian hiệu lực của C/O. Đề xuất này cũng phù hợp với quy định tại các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng lấy ý kiến tham gia đối với các nội dung như đối với C/O sử dụng chữ ký và con dấu điện tử, việc chấp nhận bản chụp C/O thay vì bản gốc C/O tại thời điểm nhập khẩu, nộp bản chụp C/O để được giải phóng/thông quan hàng hóa đối với hàng hóa thuộc diện quản lý nhập khẩu phải nộp C/O. Trong đó, Tổng cục Hải quan cũng nêu ra các quan điểm, kiến nghị cụ thể cũng như ý kiến, đề xuất của một số quốc gia đối với các nội dung trên.

Để đảm bảo các giải pháp đưa ra phù hợp với quy định pháp lý liên quan, Tổng cục Hải quan cũng đã dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 62/2019/TT-BTC ngày 05/09/2019 quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (liên quan đến Điều 4 và Điều 7 quy định về trường hợp nộp, hình thức và thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa).

Tổng cục Hải quan lấy ý kiến rộng rãi đối với các nội dung nêu trên và gửi về Tổng cục Hải quan trước ngày 27/4/2020.

(Tải về: công văn tham gia ý kiến).

Ý kiến tham gia xin được gửi về Tổng cục Hải quan (Phòng Giám quản 4, Cục Giám sát quản lý về hải quan) Thư điện tử: co@customs.gov.vn; Đầu mối liên hệ: Bà Bùi Việt Hà, 02439440833/8811.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan