Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội nghị đầu mối liên lạc khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 29 của Tổ chức Hải quan Thế giới

Nha Trang  18/12/2019 3:20 PM

Hội nghị Đầu mối liên lạc khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 29 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) do Hải quan Ấn Độ, Phó Chủ tịch của WCO, đại diện cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương chủ trì đã được tổ chức từ ngày 18-20/11/2019 tại Puducherry, Ấn Độ.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 50 đại biểu đến từ 33 cơ quan hải quan thành viên trong khu vực, trong đó có Hải quan Việt Nam, đại diện Ban thư ký WCO, Văn phòng xây dựng năng lực khu vực của WCO (ROCB A/P), Văn phòng Tình báo khu vực của WCO (RILO A/P).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện của WCO cập nhật về các chính sách và hoạt động đã và đang được WCO tập trung triển khai trên cơ sở Kế hoạch chiến lược của WCO 2019-2022 được thông qua tại Phiên họp Hội đồng tháng 6/2019. Trong đó, nổi bật là việc rà soát Công ước Kyoto sửa đổi; thông qua Khung tiêu chuẩn của WCO về thương mại điện tử và tiếp tục xây dựng các Phụ lục về dữ liệu tham khảo dành cho thương mại điện tử, các phương thức thu thuế, vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan trong thương mại điện tử; xây dựng năng lực cho các thành viên; hỗ trợ các thành viên trong việc thực hiện Khung tiêu chuẩn về Đảm bảo an ninh và Tạo thuận lợi thương mại (SAFE) 2018, quản lý biên giới phối hợp, thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO, việc gia nhập các công ước của WCO, hiệu quả của việc thực hiện các công cụ/khuyến nghị của WCO…

Hoạt động của Hải quan khu vực Châu Á Thái Bình Dương được thực hiện và đánh giá triên cơ sở Kế hoạch chiến lược khu vực giai đoạn 2018-2020 với 03 lĩnh vực trụ cột. Từng lĩnh vực đã được các thành viên điều phối tổng kết và đưa ra một số kiến nghị cụ thể tại Hội nghị như sau:

- Lĩnh vực 1: Đảm bảo an ninh và tạo thuận lợi thương mại (do Hàn Quốc và Úc điều phối) nhằm mục tiêu tăng tính cạnh tranh kinh tế của các thành viên và thúc đẩy hợp tác. Điều phối viên đề xuất việc tăng cường các hoạt động xây dựng năng lực cho các thành viên trong các nội dung có kết quả đánh giá thực hiện chưa cao như thương mại điện tử, cơ chế một cửa, tự chứng nhận xuất xứ.

- Lĩnh vực 2: Tuân thủ và kiểm soát (do Hồng Kông và Văn phòng Tình báo khu vực RILO A/P điều phối) cơ bản được đánh giá đạt được hiệu quả tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin thông qua việc thực hiện các chương trình/chiến dịch như trình bày tại mục 2.3 và ứng dụng các công cụ về kiểm soát và tuân thủ của WCO như Mạng kiểm soát hải quan CEN, CENcomm…Tuy vậy, việc trao đổi thông tin cần được thực hiện tích cực hơn nữa, đặc biệt là việc cung cấp thông tin qua mạng CEN, CENcomm.
- Lĩnh vực 3: Xây dựng năng lực (do Nhật Bản và Văn phòng xây dựng năng lực ROCB A/P điều phối) nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực của các thành viên, thực hiện các chương trình xây dựng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực chiến lược thông qua các hoạt động của các nước tài trợ và của ROCB như trình bày tại mục 2.2.

Để chuẩn bị cho giai đoạn 2020-2022, các thành viên sẽ thực hiện tham vấn nội bộ và gửi ý kiến cho Hải quan Ấn Độ về thể thức của Kế hoạch chiến lược khu vực 2020-2022, các lĩnh vực ưu tiên, tiêu chí đánh giá cụ thể. Trên cơ sở kế hoạch chiến lược mới, các lĩnh vực, tiêu chí đánh giá cũng sẽ được các thành viên điều phối xây dựng mới.

Các lĩnh vực ưu tiên hiện tại của khu vực Châu Á Thái Bình Dương gồm: tạo thuận lợi thương mại, đánh giá hoạt động, quá cảnh, sở hữu trí tuệ, chống khủng bố, đảm bảo nguồn thu, thông tin tình báo và quản lý rủi ro, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho cộng đồng, phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề mới nổi như thương mại điện tử… Đây cũng là những lĩnh vực được Văn phòng Xây dựng năng lực tập trung nguồn lực tổ chức các hội thảo/khóa đào tạo quốc gia và khu vực. Theo đó, từ tháng 7/2018-6/2019, ROCB A/P đã tổ chức 13 hội thảo khu vực (với 389 đại biểu tham dự), 25 hội thảo quốc gia, 2 hội thảo đào tạo chuyên gia của WCO. Theo kế hoạch năm 2019/2020, ROCB A/P sẽ tổ chức 17 hội thảo khu vực và 32 hội thảo quốc gia trong các lĩnh vực ưu tiên nêu trên.

Trong lĩnh vực kiểm soát, Hội nghị nghe báo cáo hoạt động của Văn phòng RILO A/P do Hải quan Hàn Quốc chủ trì và các chương trình/chiến dịch được triển khai trong năm 2018/2019 gồm: Chiến dịch Con rồng Mê Kông, ICE Break, Green Earth, Demeter V, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chống buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, vận chuyển trái phép rác thải và bảo vệ môi trường. Kết quả số vụ bắt giữ, thông tin được trao đổi, tra cứu thông qua các chương trình/chiến dịch trên được thành viên đánh giá cao.Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, Hội nghị nghe các thành viên chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Trong đó. nổi bật là:

Kinh nghiệm của Hải quan Singapore về Nền tảng hệ thống thương mại (Networked Trade Platform - NTP):

Hải quan Singapore trình bày về Hệ thống một cửa mới có tên gọi Nền tảng hệ thống thương mại (Networked Trade Platform - NTP) thay thế cho hệ thống Tradexchange (2007) và TradeNet vận hành từ năm 1989, là một trong những hệ thống một cửa tiên phong trên toàn thế giới.

NTP chính thức hoạt động từ 26/9/2018 với mục tiêu đảm bảo nguồn thu, đảm bảo cho thương mại được thực hiện dễ dàng, công bằng và an toàn. Điểm khác biệt của NTP là một nền tảng mà doanh nghiệp tại Singapore và trên toàn cầu có thể tương tác với cả các cơ quan chính phủ và đối tác thương mại khác với tầm nhìn biến NTP thành một hệ thống toàn cầu thực sự nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, chia sẻ dữ liệu, kết nối các luồng tài chính được bảo mật. NTP có đặc tính mở, trung lập về kỹ thuật, sẵn sàng kết nối với các nền tảng thương mại khác và phi lợi nhuận. Thay vì gửi các thông tin giống nhau tới các đối tác và cơ quan quản lý, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp thông tin một lần vào NTP, hệ thống sẽ tự động xử lý dữ liệu để gửi tới các bên liên quan. NTP cũng cho phép doanh nghiệp tìm kiếm các đối tác vận chuyển, ngân hàng, bảo hiểm…

Kinh nghiệm của Hải quan Ấn Độ về Khảo sát thời gian giải phóng hàng:

Hải quan Ấn Độ giới thiệu về kế hoạch thực hiện khảo sát thời gian giải phóng hàng trong bối cảnh thực hiện Hiệp định TFA của WTO và Kế hoạch hành động quốc gia của Ấn Độ với mục tiêu giảm thời gian giải phóng hàng còn 12 tiếng và 24 tiếng với hàng qua đường biển, ICD và LCS đối với hàng xuất khẩu và 24 tiếng và 48 tiếng đối với hàng qua đường biển, ICD và LCS đối với hàng nhập khẩu.

Cùng với mục tiêu giảm thời gian giải phóng hàng là việc đánh giá các giải pháp đã được thực hiện, đồng thời tiếp tục xác định các vấn đề vướng mắc, các điểm ách tắc để kịp thời giải quyết. Hiện tại, Ấn Độ đã hoàn thành việc xây dựng phương pháp thống nhất toàn quốc cùng với mẫu dữ liệu được chuẩn hóa và thực hiện thu thập dữ liệu. Hiện Hải quan Ấn Độ đang thực hiện tổng hợp thời gian làm thủ tục đối với hàng hóa theo thời gian thực tế trên địa chỉ https://www.icegate.gov.in/Webappl/EODB, theo từng loại hình vận chuyển hàng hóa (hàng không, ICD, đường biển) và chi tiết tại từng đơn vị cảng, nhằm tăng tính cạnh tranh, cảnh báo và khuyến khích các đơn vị thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

Số lượng thủ tục vượt quá thời gian mục tiêu đối với mỗi loại hình vận chuyển sẽ được đánh dấu vàng, đỏ. Các bước tiếp theo mà Hải quan Ấn Độ sẽ thực hiện là: Khuyến nghị của các bên tham gia chuỗi cung ứng về các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả và chuẩn mực hóa các hoạt động tại tất cả các cảng, xây dựng ứng dụng TRS nhằm cập nhật thông tin định kỳ và đưa ra các nhận định, thực hiện TRS trực tuyến bằng cách tích hợp các dữ liệu từ tất cả các bên liên quan.

Hải quan Ấn Độ triển khai mạnh mẽ việc thực hiện TRS nhằm tăng tính cạnh tranh quốc gia, cải thiện thứ tự xếp hạng về giao dịch thương mại qua biên giới trong báo cáo đánh giá hàng năm của Ngân hàng thế giới (xếp hạng này của Ấn Độ đã tăng từ 146 năm 2017 lên 68 năm 2019) và khẳng định vai trò thường trực tại Ủy ban Tạo thuận lợi thương mại quốc gia thực hiện Hiệp định TFA của WTO.

Ủy ban Quốc gia về Tạo thuận lợi thương mại (do Hải quan Ấn Độ là cơ quan thường trực) đang sử dụng ứng dụng Bespoke #Agile Project Management Tool để quản lý việc thực hiện Hiệp định TFA. Tại đây, các thành viên được cấp quyền có thể được cập nhật mức độ thực hiện của mỗi cam kết của TFA cùng các cam kết mở rộng theo Kế hoạch hành động quốc gia về thực hiện TFA của Ấn Độ.

 

 
Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan