Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Quy trình thực hiện Chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu

NTT  29/11/2019 2:00 PM

Khi tham gia Chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu, nếu doanh nghiệp phát sinh tờ khai nợ thuế thì thông tin số thuế phải nộp của tờ khai được chuyển ngay sang ngân hàng mà mình đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế giúp giảm thời gian, chi phí để thanh toán thuế và thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu được Tổng cục Hải quan nâng cấp mở rộng trên nền tảng Hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế, có đủ năng lực tài chính. Để thực hiện thanh toán thuế qua Chương trình nộp này, doanh nghiệp đáp ứng ba điều kiện sau:

Một là doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình doanh nghiệp Nhờ thu với Hải quan tại Chức năng trên Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 theo địa chỉ: https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login.

Hai là doanh nghiệp đã ký Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7 giữ tài khoản của mình. Doanh nghiệp chỉ được đăng ký ủy quyền trích nợ tại 01 tài khoản của 01 ngân hàng.

Ba là trên tài khoản đăng ký ủy quyền trích nợ của doanh nghiệp có đủ tiền để thanh toán khi phát sinh nợ thuế và thu khác.

Quy trình đăng ký đơn giản

Để đăng ký tham gia Chương trình doanh nghiệp Nhờ thu với Hải quan, doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login, đăng nhập và ký tham gia Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu với cơ quan hải quan tại Chức năng trên Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7.

Bước 2: Đăng ký thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản khi NNT đăng ký thông tin trực tiếp tại Cổng thanh toán điện tử hải quan hoặc đăng ký tại ngân hàng phối hợp thu đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7.

Bước 3: Làm thủ tục Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng giữ tài khoản của doanh nghiệp đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7.

Bước 4: Ngân hàng giữ tài khoản của doanh nghiệp gửi lại thông tin doanh nghiệp đã đăng ký Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng sang Tổng cục Hải quan.

Bước 5: Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 của Hải quan cập nhật thông tin vào hệ thống và doanh nghiệp hoàn tất việc đăng ký tham gia và đăng ký ủy quyền trích nợ tại Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu.

Trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp được phép sửa đổi các thông tin đã đăng ký hoặc hủy việc đã đăng ký ủy quyền trích nợ tại 01 ngân hàng để đăng ký ủy quyền trích nợ tại ngân hàng khác. Trình tự thực thực hiện đăng ký ủy quyền trích nợ được thực hiện theo các bước từ bước 1 đến bước 5 đã nêu.

Thủ tục thanh toán an toàn, thuận tiện

Ngay sau khi hoàn tất việc đăng ký ủy quyền trích nợ với ngân hàng, Hệ thống của Hải quan sẽ căn cứ số tiền còn nợ thuế và thu khác trên hệ thống kế toán thuế để chuyển thông tin còn phải thu sang ngân hàng để ngân hàng thực hiện trích nợ tài khoản nộp tiền thuế và thu khác cho doanh nghiệp. Trình tự thanh toán trừ nợ đối với các phát sinh mới được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp khai báo làm thủ tục hải quan, ngay sau khi khai báo chính thức (đối với tờ khai luồng xanh) hoặc sau khi hoàn thành thủ tục hải quan sẽ xác định chính xác số thuế phải nộp cho tờ khai đang chờ thông quan cập nhật vào hệ thống kế toán tập trung (KTTT).

Bước 2: Căn cứ số thuế phải nộp trên hệ thống KTTT, trên cơ sở danh sách doanh nghiệp tham gia Chương trình nhờ thu, Hệ thống của Hải quan sẽ tự động chuyển thông tin số thuế phát sinh nợ thuế theo từng tờ khai đến ngân hàng mà doanh nghiệp đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế.

Bước 3: Ngân hàng căn cứ số dư tài khoản của doanh nghiệp và danh sách doanh nghiệp đã đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản, nếu phù hợp thông tin đăng ký và đủ số dư trích nợ tài khoản thì thực hiện trích nợ tài khoản của doanh nghiệp và chuyển thông tin số tiền đã trích nợ tài khoản nộp thuế sang Tổng cục Hải quan để thanh toán trừ nợ theo từng tờ khai, chi tiết sắc thuế và chuyển tiền vào thông tin nộp tiền tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Trường hợp tài khoản của doanh nghiệp không đủ số dư, ngân hàng sẽ phản hồi cho doanh nghiệp biết thông qua Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7.

Doanh nghiệp có thể nộp bổ sung tiền vào tài khoản để đủ số dư thanh toán các khoản còn nợ và thông báo cho cơ quan hải quan biết qua Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 để tiếp tục xử lý tự động trừ nợ các tờ khai còn phải thu theo tứ tự tờ khai phát sinh nợ từ xa tới gần.

Hoặc doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển sang nộp thuế điện tử 24/7 hoặc nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại/Kho bạc Nhà nước để kịp thời thông quan hàng hóa.

Bước 4: Căn cứ thông tin đã nộp thuế và thu khác, Hệ thống KTTT cập nhật thông tin và hạch toán trừ nợ chi tiết theo từng tờ khai, sắc thuế, chuyển thông tin xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế sang VNACCS để thông quan hàng hóa.

Tiết kiệm chi phí tối đa

Chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu đã mở ra thêm một kênh thanh toán mới, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Với Chương trình này, Doanh nghiệp chỉ phải thực hiện 01 lần đăng ký tham gia chương trình và ủy quyền trích nợ với ngân hàng giữ tài khoản mà không phải thực hiện thêm các thao tác nào khác trên hệ thống của hải quan cũng như của ngân hàng. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của doanh nghiệp và công chức hải quan. Doanh nghiệp không phải làm thủ tục lập lệnh thanh toán tiền thuế trên Cổng thông tin của Hải quan hoặc tại ngân hàng, nên hạn chế tất cả các rủi ro khi trao đổi thông tin lập lệnh nộp tiền giữa hải quan/ngân hàng với người lập lệnh.

Ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp mà không phải nộp trước tiền khi khai báo, nên doanh nghiệp có thời gian chủ động nguồn vốn, giảm thời gian và chi phí để thanh toán thuế.

Ngoài ra, việc thanh toán qua Chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu còn không bị tác động bởi hệ thống, mạng kết nối giữa doanh nghiệp với Cổng thông tin điện tử của Hải quan nên rất thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/Kho bạc, không có mạng internet để nộp thuế điện tử.

 Chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai từ ngày 26/11/2019, với sự tham gia 05 ngân hàng bao gồm:

- Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank),

- Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank),

- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV),

- Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank),

- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan