Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Họp báo chuyên đề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13

Tuấn Dũng  4/10/2019 9:00 AM

Ngày 3/10/2019, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo chuyên đề về việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13. Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đã giới thiệu thông tin về việc đăng cai tổ chức hội nghị của Việt Nam. Theo đó, thực hiện nghĩa vụ thành viên ASEM, Tổng cục Hải quan Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 13 tại Việt Nam diễn ra từ ngày 9-10/20/2019 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

 

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trả lời các câu hỏi của phóng viên cơ quan báo chí tại buổi họp báo.

Việc chủ trì ASEM 13 khẳng định sự chủ động của Hải quan Việt Nam trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á- Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi với qui mô lớn...

Đến nay, công tác tuyên truyền, lễ tân, hậu cần để quảng bá sự kiện gắn với quản bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế đang được Tổng cục Hải quan triển khai đồng bộ.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ mục tiêu của Diễn đàn ASEM và giới thiệu những nội dung quan trọng của ASEM 13. Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm chính trị, an ninh - kinh tế và văn hóa xã hội. Hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh - kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO. Hội nghị ASEM được tổ chức 2 năm một lần luân phiên nghĩa vụ đăng cai giữa Châu Á và Châu Âu.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.

Tại ASEM 12, các Tổng cục trưởng Hải quan đã thông qua 4 ưu tiên chính trong hợp tác hải quan giai đoạn 2018 - 2019: tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM.

Đây cũng là 4 ưu tiên xuyên suốt hoạt động hợp tác hải quan ASEM kể từ năm 2009 đến nay. Do vậy, các nội dung thảo luận của ASEM 13 cũng sẽ xoay quanh 4 ưu tiên này nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020-2021.

Tại buổi họp báo, đại diện Tổng cục Hải quan cũng đã thông tin và giải đáp các câu hỏi của phóng viên cơ quan báo chí về các nội dung liên quan đến sáng kiến của Hải quan Việt Nam đưa ra tại ASEM 13, vấn đề ngăn chặn rác phế liệu; đấu tranh chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ,  quản lý hải quan đối với thương mại điện tử.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan