Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hải quan Việt Nam tích cực chuẩn bị Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13

Tuấn Dũng  3/10/2019 8:00 AM

Tổng cục Hải quan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13, từ ngày 9-10/10/2019 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Hội nghị có sự tham gia của 53 đoàn đại biểu đến từ cơ quan hải quan của các nước thành viên ASEM, Ban Thư ký ASEAN, Liên minh châu Âu với  khoảng 180 đại biểu tham dự.

Tiếp nối chủ đề của ASEM lần thứ 12 diễn ra tại Bruxells - Bỉ vừa qua là “Châu Á và Châu Âu quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu” và Diễn đàn doanh nghiệp Á- Âu lần thứ 16 là “Kết nối- tạo dựng cầu nối giữa Châu Á và Châu Âu”, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 được Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức cũng sẽ tập trung vào các ưu tiên liên quan đến kết nối để thành công và hiện thực hóa hợp tác hải quan.

Trên cơ sở kế hoạch hành động hải quan ASEM 2018-2019, với vai trò là nước chủ trì Hội nghị, Hải quan Việt Nam dự kiến đề xuất một số nội dung ưu tiên để đưa vào kế hoạch hành động hải quan ASEM 2019 - 2020 gồm: (i) ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc tăng cường tích hợp, kết nối các hệ thống công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác quản lý hải quan hiệu quả; (ii) thúc đẩy quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp; (iii) bảo vệ môi trường, xã hội, an ninh và tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng.

Với nội dung ưu tiên này, Hải quan Việt Nam mong muốn các thành viên ASEM cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối, tích hợp các hệ thống công nghệ thông tin nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu; cũng như chung tay bảo vệ môi trường, xã hội và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng để tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực hải quan đang diễn ra mạnh mẽ, thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, vận chuyển hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi hơn; hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.


Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 sẽ tổ chức từ ngày 9-10/10/2019 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Để hội nghị được diễn ra chu đáo, thành công, đảm bảo an ninh, an toàn, vừa qua Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan thống nhất kế hoạch đón và tiễn các đoàn đại biểu dự hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13. Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Hải quan TP. Hà Nội, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh… thực hành, xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình đón, tiễn đại biểu quốc tế.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan TP.Hà Nội chỉ đạo Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Nội Bài thực hiện một số nội dung liên quan đến bố trí cơ sở vật chất, cử cán bộ phối hợp nhằm đảm bảo việc đón tiếp đại biểu tại sân bay chu đáo, lịch sự, thể hiện hình ảnh công chức Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp với các đồng nghiệp quốc tế.

Cùng với vai trò của Việt Nam trong các diễn đàn đa phương trong thời gian tới như Chủ tịch ASEAN 2020, ứng cử vào Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và các khuôn khổ hợp tác ở Châu Á- Thái Bình Dương thì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan là một sự kiện góp phần thúc đẩy hợp tác đa phương, đa dạng lĩnh vực do Việt Nam chủ trì và chủ động trong hợp tác.

Với kinh nghiệm đã tồ chức thành công các Hội nghị đa phương trong ASEAN như Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN các năm 1994, 2004 và 2014, Hội nghị Tiểu ban thủ tục hải quan trong khuôn khổ APEC các năm 2006 và 2017, Hải quan Việt Nam tin tưởng tổ chức thành công Hội nghị Tổng cục trưởng lần thứ 13, góp phần khẳng định vị thế của Hải quan Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và hướng đến chủ trì các Hội nghị khu vực của Tổ chức Hải quan thế giới.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan