Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Phê chuẩn Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực hải quan

Nha Trang  23/09/2019 4:00 PM

Ngày 06/9/2019, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 1517/2019/QĐ-CTN về việc phê chuẩn Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan. Bộ Ngoại giao có trách nhiệm làm thủ tục đối ngoại về việc phê chuẩn Hiệp định và thông báo cho các cơ quan hữu quan ngày có hiệu lực của Hiệp định.

Thực hiện Quyết định số 587/QĐ-CTN ngày 08/4/2019 của Chủ tịch nước về việc ký Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương Quốc Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan (sau đây gọi là Hiệp định), ngày 09/4/2019, tại Hà Nội, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Hiệp định với Quốc vụ khanh Tài chính Vương quốc Hà Lan. Sau khi Hiệp định được ký, Bộ Tài chính đã có công văn xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan: Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc trình Chính phủ để Chính phủ trình Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định. Căn cứ ý kiến nhất trí của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét trình Chủ tịch nước về việc phê chuẩn Hiệp định dựa trên các nội dung quy định tại Luật điều ước quốc tế 2016. Đến ngày 06/9/2019, Chủ Tịch nước đã ban hành Quyết định số 1517/2019/QĐ-CTN về việc phê chuẩn Hiệp định này.

Nội dung Hiệp định

Nội dung chính của Hiệp định gồm các vấn đề về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa các Bên trong phạm vi năng lực cũng như các nguồn lực sẵn có của cơ quan hải quan hai nước và phù hợp với luật pháp và quy định của mỗi nước. Để triển khai hợp tác và  hỗ trợ, Hiệp định đề ra các trình tự, hình thức, cách thức, biện pháp để cơ quan hải quan của mỗi bên thực hiện. Hiệp định gồm 13 Chương với 23 điều như sau:

-  Chương I: Định nghĩa, gồm Điều 1 nêu các định nghĩa về thuật ngữ dùng trong Hiệp định.

-  Chương II: Phạm vi của Hiệp định, gồm Điều 2 quy định về phạm vi Hiệp định theo đó: Hiệp định tạo cơ sở cho hoạt động hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa các Bên trong phạm vi năng lực cũng như các nguồn lực sẵn có của cơ quan hải quan hai nước và phù hợp với luật pháp và quy định của mỗi nước.

-  Chương III: Thông tin. Bao gồm các điều: Điều 3: Thông tin để triển khai và thực thi pháp luật hải quan; Điều 4: Thông tin liên quan đến các vi phạm hải quan; Điều 5: Thông tin liên quan đến tính hợp pháp của việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa; Điều 6: Chuyển thông tin tự động; Điều 7: Chuyển thông tin trước.

-  Chương IV: Các hình thức hỗ trợ, gồm Điều 8: Giám sát và cung cấp thông tin và Điều 9: Hỗ trợ kỹ thuật.

-  Chương V: Trao đổi các yêu cầu (Điều 10).

-  Chương VI: Thực hiện yêu cầu. Bao gồm các điều: Điều 11: Phương thức thu thập thông tin; Điều 12: Hiện diện của công chức ở lãnh thổ của Bên kia; Điều 13: Hiện diện của công chức của Bên yêu cầu theo lời mời của cơ quan được yêu cầu; Điều 14: Các điều khoản đối với công chức đến công tác.

-  Chương VII: Sử dụng, bảo mật và bảo vệ thông tin (Điều 15).

-  Chương VIII: Các ngoại lệ (Điều 16).

-  Chương IX: Chi phí (Điều 17).

-  Chương X: Thực hiện và áp dụng Hiệp định (Điều 18).

-  Chương XI: Lãnh thổ áp dụng (Điều 19).

-  Chương XII: Giải quyết tranh chấp (Điều 20).

-  Chương XIII: Điều khoản cuối. Gồm các điều: Điều 21: Hiệu lực; Điều 22: Rà soát và sửa đổi và Điều 23: Thời hạn và chấm dứt hiệu lực.

Đánh giá tác động của Hiệp định đối với Việt Nam

Năm 2018 kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan. Hà Lan là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao, mở Đại sứ quán tại Việt Nam vào năm 1976. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã cùng hợp tác, phát triển trong hòa bình và thịnh vượng, trên nền tảng lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau.

Từ tháng 1-2014, quan hệ Việt Nam - Hà Lan đã chuyển từ hợp tác phát triển sang “đối tác thương mại”, đặt trọng tâm thúc đẩy thương mại và đầu tư. Hiện Việt Nam đang triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược với Hà Lan trong nhiều lĩnh vực và tiến tới xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hà Lan.

Quan hệ thương mại Việt Nam - Hà Lan không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại khá lớn và tăng đều hàng năm khoảng hơn 20%. Năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 6,69 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan đạt 6,01 tỷ đô la Mỹ. Hà Lan trở thành thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Việt Nam ở Châu Âu (vượt qua Đức và Anh) và thứ 6 trên thế giới. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 7,76 tỷ đô la Mỹ. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt 7,8 tỷ đô la Mỹ và xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan đạt 7,08 tỷ đô la Mỹ. Về đầu tư, hiện Hà Lan xếp thứ 11 trong số 116 quốc gia và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 304 dự án có tổng số vốn đăng ký là 8,17 tỷ USD và là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn hoạt động hiệu quả như De Heus, Friesland Campina, Peja Vietnam, Heineken, Unilever, Royal Dutch Shell, Akzo Nobel, Philips... Về phía Việt Nam đã có bảy dự án đầu tư vào Hà Lan với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 6,5 triệu USD.

Với kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước ngày càng gia tăng, việc triển khai thực hiện Hiệp định sẽ góp phần tạo thuận lợi cho hàng hóa nhập khẩu của mỗi bên, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương giữa hai nước. Mặt khác, cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên và kịp thời có được theo Hiệp định giữa cơ quan hải quan của hai nước sẽ góp phần tích cực vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm hải quan giữa hai bên.

Đồng thời, Hiệp định phù hợp với chính sách đối ngoại của Việt Nam với các nước Liên minh Châu Âu (EU) nói chung và với Hà Lan nói riêng, góp phần mở rộng các lĩnh vực hợp tác, hình thành những cơ chế hợp tác thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực thương mại, đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu và thắt chặt thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước, hướng tới việc xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hà Lan.

Hiệp định hợp tác sẽ tạo cơ sở pháp lý cho thiết lập mối quan hệ chính thức và triển khai hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa cơ quan hải quan của Việt Nam và Hà Lan. góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và an toàn xã hội thông qua quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu các mặt hàng gây tổn hại cho xã hội như rác thải nguy hại, động thực vật quý hiếm, các loại ma túy và tiền chất, vũ khí - đạn dược, các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lịch sử - văn hóa, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hiệp định sẽ có hiệu lực từ ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi các Bên thông báo cho nhau bằng văn bản thông qua kênh ngoại giao rằng các yêu cầu về pháp lý và nội bộ để Hiệp định có hiệu lực được hoàn tất.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan