Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng cục Hải quan sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019: Thu ngân sách đạt 58,4% dự toán

Tuấn Dũng  16/07/2019 5:00 PM

Ngày 15/7/2019, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tham dự và chỉ đạo tại hội nghị.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan và một số Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính.

Tại Hội nghị, các đại biểu được xem phóng sự đánh giá kết quả hoạt động công tác 6 tháng đầu năm 2019 của ngành Hải quan và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành Hải quan đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao trong đó nổi bật là cải cách hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính (TTHC); áp dụng quản lý rủi ro trong công tác giám sát hải quan, thu NSNN; kiểm tra sau thông quan; chống buôn lậu và gian lận thương mại…

Công tác cải cách TTHC và kiểm soát TTHC tiếp tục được ngành Hải quan đẩy mạnh, qua đó góp phần vào việc rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã thụ lý, giải quyết gần 6,3 triệu hồ sơ TTHC, trong đó 98% giải quyết thông qua mạng internet, còn lại giải quyết trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Các đơn vị trong ngành đã tiếp nhận, giải quyết kịp thời, hiệu quả các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Trong công tác thu ngân sách nhà nước, số thu của ngành Hải quan trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 175.522 tỷ đồng, bằng 58,4% dự toán, bằng 55,6% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 19,4%, tương đương tăng 28.602 tỷ đồng so với cùng kỳ 2018. Số thu tăng cao so với cùng kỳ năm trước chủ yếu là tăng thu từ ô tô nguyên chiếc và dầu thô nhập khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã xử lý gần 482 nghìn bộ hồ sơ của hơn 4,3 nghìn doanh nghiệp tham gia Cơ chế một cửa quốc gia. Tính đến ngày 30/6/2019, đã có 13 Bộ, ngành tham gia kết nối; 173 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia trên 2,27 triệu bộ hồ sơ và trên 30,7 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng đấu tranh nhiều chuyên án, triệt phá thành công nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, phát hiện, bắt giữ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên các tuyến biên giới, cửa khẩu. Kết quả: phát hiện, bắt giữ 101 vụ/57 đối tượng, thu giữ: 28,858kg 156 bánh hêroin; 18,190kg cocain; 502kg ketamine; 360,962kg và 117.785 viên ma túy tổng hợp các loại; 39kg thuốc phiện; 25,558kg cần sa.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo một số đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan và một số Hải quan tỉnh, thành phố đã nêu nhiều ý kiến, tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác giám sát hải quan, thu NSNN và đưa ra một số giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai biểu dương và đánh giá cao những kết quả trong mọi mặt hoạt động của ngành Hải quan đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những mặt công tác của ngành Hải quan trong 6 tháng qua như hoàn thành khối lượng lớn các đề án xây dựng chính sách, công tác thu NSNN, cải cách thủ tục hành chính và tạo thuận lợi thương mại, chống buôn lậu và gian lận thương mại, công tác kỷ cương, kỷ luật, đào tạo nguồn nhân lực...

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Hải quan cần phải tập trung triển khai hiệu quả hơn công tác xây dựng các đề án đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, Thứ trưởng đồng tình với những giải pháp mà Tổng cục Hải quan đưa ra trong triển khai các nhiệm vụ thu, và nhấn mạnh các đơn vị cần triển khai đồng bộ các giải pháp để giúp ngành Hải quan phấn đấu phải vượt ít nhất 5% chỉ tiêu thu được giao.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan tập trung triển khai quyết liệt các nội dung công tác khác như: tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại; công tác tài chính; công tác xây dựng lực lượng, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức…


Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại hội nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn quán triệt những nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính và quyết tâm phấn đấu thu vượt mức 5% chỉ tiêu Quốc hội giao, tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu song hành với thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trong tình hình mới.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan