Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên của WCO

Nha Trang  4/07/2019 10:00 AM

​Hội nghị thường niên lần thứ 133/134 của Hội đồng hợp tác Hải quan (Tổ chức Hải quan thế giới - WCO) đã diễn ra từ ngày 27-29/6/2019 tại Brussels, Bỉ. Đây là Hội nghị quan trọng nhất trong năm dành cho Tổng cục trưởng Hải quan của 182 Cơ quan Hải quan thành viên của WCO. Đồng chí Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đã dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục Hải tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã nghe các báo cáo về tình hình gia nhậpthực hiện các Công ước của WCOviệc thực hiện Kế hoạch chiến lược của WCO từ tháng 7/2018 đến nay. Theo đó, Hội đồng đã ghi nhận các hoạt động của Ban Thư ký nhằm thực hiện 7 mục tiêu chiến lược trong kế hoạch này cho năm tài khóa 2018/2019 gồm (i) Thúc đẩy an ninh và tạo thuận lợi thương mại quốc tế, bao gồm việc đơn giản hóa và hài hòa hóa thủ tục hải quan, (ii) Đẩy mạnh thu thuế công bằng, hiệu quả và hiệu lực, (iii) Bảo vệ xã hội, sức khỏe cộng đồng và an toàn, (iv) Tăng cường xây dựng năng lực, (v) Thúc đẩy, đẩy mạnh chia sẻ thông tin giữa các bên có liên quan, (vi) Tăng cường hiệu quả hoạt động và hồ sơ hải quan, (vii) Nghiên cứu và phân tích. Mỗi mục tiêu chiến lược đều gắn với các trụ cột của Cơ quan Hải quan trong thế kỷ 21, kèm theo các hoạt động cụ thể và chỉ số đánh giá và kết quả đạt được.

 

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ngài Mikurya, Tổng thư ký WCO, cũng nhấn mạnh việc thực hiện chủ đề của năm 2019 của WCO: “SMART- Hải quan thông minh” gồm các nội dung: Security (an ninh);  Measurable (có thể đo lường đánh giá được ); Automated (tự động hóa);  Risk Management based (Quản lý rủi ro)  và Technology-driven (ứng dụng công nghệ hiện đại) để đảm bảo sự liền mạch của thương mại, đi lại của hành khách và vận tải. Trong đó khẳng định vai trò dẫn đầu của cơ quan hải quan, cùng với các cơ quan biên giới khác, trong việc tạo thuận lợi cho thương mại và di duyển bằng các đơn giản hóa, chuẩn mực hóa và hài hòa hóa các thủ tục tại biên giới và đảm bảo an ninh biên giới.

Trong ba ngày làm việc, Hội nghị đã thông qua Kế hoạch chiến lược 2019-2011 của WCO, báo cáo của các Ủy ban Chính sách, Ủy ban Kỹ thuật thường trực, Ủy ban kiểm soát, Ủy ban Xây dựng năng lực, Ủy ban Kiểm toán. Các vấn đề chính sách nổi bật khác cũng được thảo luận tại Hội nghị gồm việc đóng góp niêm liễn và sử dụng nguồn ngân sách của WCO, xem xét lại Quy chế bầu cử và số nhiệm kỳ liên tiếp tối đa của các chức danh Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký WCO… Đồng thời, Hội nghị cũng tập trung thảo luận về các lĩnh vực ưu tiên hiện tại của WCO như việc rà soát Công ước Kyoto sửa đổi, rà soát Hệ thống HS, các tài liệu hướng dẫn và phụ lục của Khung tiêu chuẩn của WCO về Thương mại điện tử qua biên giới, hợp tác với khu vực tư nhân, đánh giá hoạt động đặc biệt là việc hợp tác với Ngân hàng thế giới, ứng dụng các công nghệ hiện đại mới nổi như block chain, trí tuệ nhân tạo, công nghệ in 3D trong hoạt động quản lý của cơ quan hải quan…và các các vấn đề kỹ thuật quan trọng về thuế, thương mại, tuân thủ và tạo thuận lợi thương mại, xây dựng năng lực.

Vào ngày cuối cùng của Hội nghị, Tổng cục trưởng của các Cơ quan Hải quan thành viên đã thực hiện bầu cử các chức danh Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và Giám đốc Ban Tuân thủ và Tạo thuận lợi của WCO. Theo đó, Ông Ông Taeil Kang, Cục trưởng Cục Thông tin và Hợp tác quốc tế của Hải quan Hàn Quốc đã trúng cử vị trí Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và Ông Ông Pranab Kumar Dash, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương về Thuế gián thu và Hải quan Ấn Độ đã trúng cử vị trí Giám đốc Ban Tuân thủ và Tạo thuận lợi thương mại.

 

Đoàn Việt Nam tại Hội Nghị niên lần thứ 133/134 của WCO

Bên lề Hội nghị, Đoàn Hải quan Việt Nam đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Hải quan Chi Lê, Hải quan Mỹ, Hải quan Anh, Hải quan New Zealand, Hải quan Hà Lan, Hải quan Úc để thảo luận về việc ký kết các Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan và các hoạt động hợp tác đang được hai Bên tích cực thực hiện thời gian qua cũng như định hướng hợp tác trong tương lai.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan