Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

​Tổng cục Hải quan: Tích cực hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học

28/05/2019 4:00 PM

Nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2019, Tổng cục Hải quan đã có các chỉ đạo cụ thể tới các đơn vị thuộc và trực thuộc để phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức về giá trị, vai trò của đa dạng sinh học với sức khỏe, đời sống con người, phát triển xã hội cũng như nâng cao vai trò của cơ quan Hải quan trong hoạt động đa dạng  sinh học.
Đa dạng sinh học là cơ sở cung cấp thực phẩm, là nền tảng cho sức khỏe của loài người. Theo đó, chủ đề của Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm nay nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong lành nguồn nước và không có nạn đói. Đồng thời, tôn vinh sự đa dạng phong phú mà tự nhiên đã cung cấp cho chúng ta, làm nền tảng cho sự tồn tại của con người trên trái đất.
Đa dạng sinh học giữ vị trí quan trọng trong dinh dưỡng của con người thông qua vai trò trong việc sản xuất thực phẩm toàn cầu. Đa dạng sinh học đảm bảo năng suất bền vững của đất và cung cấp nguồn gen cho cây trồng, các loài trên cạn không phải cây trồng, vật nuôi và các loài sinh vật biển  làm thực phẩm. Đảm bảo được cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng là yếu tố quyết định cơ bản của sức khỏe con người.
Do tầm quan trọng của đa dạng sinh học, Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ Hải quan trong công tác đa dạng sinh học. Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền  nâng cao nhận thức về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe của mỗi người; nâng cao ý thức về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây, con dược liệu  và các tri thức truyền thông liên quan; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên sinh học.
Cũng nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học Tổng cục Hải quan cũng phát động phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại các đơn vị, nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng hợp lý, tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh. Không buôn bán, sử dụng các loài động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ.
Việt Nam là quốc gia có  sự phong phú và đa dạng về địa hình, kiểu đất, cảnh quan và khí hậu và là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhưng cũng đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học và sự mất cân bằng sinh thái diễn ra mạnh mẽ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người, đe dọa sự phát triển bền vững của trái đất.
Với vai trò là người gác cổng nền kinh tế, mỗi cán bộ công chức Hải quan sẽ nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong việc bảo tồn, đa dạng hóa sinh học; phòng, chống việc buôn bán trái phép các loài động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ

​Công ước Đa dạng sinh học được thông qua tại Hội Nghị thượng đỉnh về Môi trường và Phát triển bền vững năm 1992 tại Rio de Janero (Brazin) và chính thức có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 1993. Ngày 22 tháng 5 hàng năm được lựa chọn là Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học, để cả thế giới cùng hướng tới đa dạng sinh học với 03 mục tiêu chính của Công ước: i) bảo tồn đa dạng sinh học; ii) sử dụng bền vững các thành phần của đa dạng sinh học; iii) chia sẻ công bằng và hợp lý những lợi ích thu được từ việc sử dụng tài nguyên sinh học. 
 
Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước Đa dạng sinh học ngày 17 tháng 10 năm 1994. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong công cuộc bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học: xây dựng được hệ thống các cơ quan quản lý, khung chính sách và pháp luật về đa dạng sinh học; hệ thống các khu bảo tồn đã được thành lập; các loài động thực vật nguy cấp quý hiếm được bảo vệ bằng pháp luật và thông qua các chương trình hành động; tiếp thu và đẩy mạnh thực hiện các vấn đề mới của bảo tồn đa dạng sinh học như an toàn sinh học, tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích có được từ việc sử dụng nguồn gen….; nhận thức về tầm quan trọng và vai trò của đa dạng sinh học đối với cuộc sống và phát triển bền vững đất nước ngày càng được nâng cao.
 
 


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan