Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng cục Hải quan sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019

Tuấn Dũng  5/04/2019 3:00 PM
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ngày 4/4/2019, dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019 với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Thu ngân sách đạt 83.250 tỷ đồng, bằng 27,7% dự toán

Trong quý I năm 2019, Tổng cục Hải quan đã tích cực tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu đã đề ra, hoàn thành đa số các nhiệm vụ công tác trọng tâm, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019 đã được Chính phủ, Bộ Tài chính giao.

Tổng thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I/2019 đạt 83.250 tỷ đồng, bằng 27,7% dự toán, bằng 26,39% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 21,13% (tương đương tăng 14.540 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2018.

 Theo Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK) Lưu Mạnh Tưởng số thu thuế tăng cao là nhờ  tổng kim ngạch xuất nhập khẩu chịu thuế cả nước trong quý I/2019 đạt hơn 115 tỷ USD, tăng hơn 6%. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt gần 27 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, số thu tăng cao chủ yếu là do tăng thu đột biến từ mặt hàng ô tô và dầu thô nhập khẩu. Số thu từ 2 mặt hàng này đạt 13.665 tỷ đồng, tăng 12.396 tỷ đồng (tăng 977,68%)  so với cùng kỳ năm trước. Số thu từ hàng hóa khác đạt 69.585 tỷ đồng, tăng 2.127 tỷ đồng (tăng 3,15%) so với cùng kỳ năm trước (67.458 tỷ đồng).

Trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Tổng cục Hải quan đã tiến hành rà soát, phân tích hiện trạng hệ thống CNTT, nghiên cứu, phân tích, tổng hợp yêu cầu bài toán nghiệp vụ của các đơn vị trong toàn ngành. Hoàn thành dự thảo mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử trong ngành Hải quan tuân thủ và phù hợp với kiến trúc Chính phủ điện tử ngành Tài chính. Tiếp tục hoàn thiện và triển khai mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi (VASSCM) trên phạm vi toàn quốc theo kế hoạch đã ban hành. Kết quả tính đến ngày 14/3/2019, hệ thống VASSCM đã được triển khai tại 29/35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố, 359 DN kinh doanh kho/bãi/cảng và kho ngoại quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Y tế và Bộ Công an triển khai thêm 20 thủ tục hành chính mới thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Đến nay, đã có 13 Bộ, ngành tham gia kết nối, 173 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia, tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia đạt trên 1,97 triệu bộ hồ sơ và trên 28 nghìn DN tham gia. Dự kiến đến hết quý I/2019 hoàn thành thêm ít nhất 9 thủ tục hành chính (6 thủ tục của Bộ Y tế và 3 thủ tục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Trong công tác chống buôn lậu, với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tính  đến ngày 15/3/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 4.039 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 320,771 tỷ đồng, số thu ngân sách đạt 38,452 tỷ đồng, khởi tố 8 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 21 vụ.


Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các đơn vị vụ, cục và Cục hải quan các tỉnh, thành phố trao đổi, thảo luận về những kết quả đã đạt được trong 3 tháng đầu năm, đồng thời nêu lên những vướng mắc, khó khăn và đề xuất những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo của năm 2019. Các ý kiến tham luận của lãnh đạo một số đơn vị tại hội nghị đã tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác triển khai các giải pháp thu NSNN và đưa ra một số giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để đáp ứng công tác quản lý và hiện đại hóa hải quan trong thời gian tới; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra qua soi chiếu container đối với hàng hóa XNK…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao và biểu dương kết quả thu thuế xuất nhập khẩu quý I/2019 của ngành Hải quan. Tuy nhiên, thứ trưởng cũng nhấn mạnh ngành Hải quan không được chủ quan với kết quả này, trong 3 quý tới tình hình dự báo còn nhiều yếu tố khó lường, ảnh hưởng đến hoạt động thu.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực và kết quả của ngành Hải quan trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, đơn giản thủ tục kiểm tra chuyên ngành, chống buôn lậu gian lận thương mại và vận chuyển hàng cấm.

Chỉ đạo về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị Tổng cục Hải quan quan tâm chỉ đạo sát sao các vụ, cục trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng văn bản theo kế hoạch được Bộ Tài chính đề ra và các văn bản trình Chính phủ ban hành.

Trước mắt, khẩn trương hoàn thành Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 69/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh cửa hàng miễn thuế, kho, bãi địa điểm làm thủ tục hải quan và Nghị định về Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN và kiểm tra chuyên ngành…

Tiếp tục thúc đẩy đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa, thúc đẩy các bộ, ngành kết nối thủ tục tham gia Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành. Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, có giải pháp đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan quan tâm hơn đến việc thực hiện nghiêm các kết luận của cơ quan kiểm toán và Thanh tra Chính phủ trong các lĩnh vực hoạt động hải quan.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan