Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Từ ngày 01/4/2019 các khoản thu NSNN từ các tổ chức kinh tế phải nộp bằng chuyển khoản

NTT  13/03/2019 4:00 PM

Theo quy định tại Thông tư số 136/2018/TT-BTC, từ ngày 01/4 /2019, tất cả các đơn vị, tổ chức kinh tế có tài khoản tại ngân hàng thương mại thực hiện nộp NSNN bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hoặc nộp bằng tiền mặt tại ngân hàng thương mại để chuyển nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước.

Sau khi lấy ý kiến của các đơn vị liên quan, ngày 01/3 vừa qua, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản số 1209/TCHQ-TXNK hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện Thông tư số 136/2018/TT-BTC.

Theo đó, kể từ ngày 01/4/2019 các khoản nộp NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu và các khoản phát sinh của tất cả các đơn vị, tổ chức kinh tế có tài khoản tại ngân hàng thương mại sẽ được thu bằng hình thức chuyển khoản (thanh toán không dùng tiền mặt) hoặc các đơn vị phải nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại sau đó chuyển nộp vào tài khoản của cơ quan hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đầu tư năm 2014 thì tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm: doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Các hộ kinh doanh cá thể, cá nhân không thuộc đối tượng mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng thương mại theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư số 32/2016/TT-NHNN ngày 26/12/2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Do đó, nếu các đối tượng này có hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh các khoản nộp NSNN thì không chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 136/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018

Các khoản nộp NSNN bao gồm tiền thuế các loại, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác.

Đối với các khoản phí, lệ phí hải quan: do số tiền phí, lệ phí của các tờ khai thấp, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc nộp tiền, cơ quan Hải quan hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nộp tiền phí, lệ phí theo tháng. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu nộp theo từng tờ khai hải quan thì việc nộp tiền phí, lệ phí hải quan được thực hiện cùng thời điểm với việc nộp tiền thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tổ chức, phối hợp với các Chi nhánh ngân hàng thương mại phối hợp thu, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn để tổ chức các điểm giao dịch, điểm thu gần nơi làm thủ tục hải quan hỗ trợ các doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan