Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp đối với ngành Hải quan ngày càng tăng.

M.A  10/01/2019 3:00 PM

Theo Báo cáo khảo sát mức độ hài lòng của DN, năm 2018 mức độ hài lòng của cộng đồng DN đối với ngành Hải quan đã được cải thiện ở hầu hết các nội dung khảo sát so với năm 2015.

190110 hội nghị bc khảo sát mức độ hài lòng DN.jpg
Quang cảnh Hội nghị  (Ảnh: sưu tầm)

Sáng ngày 08/01/2019, Hội nghị công bố mức độ hài lòng của doanh nghiệp đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là kết quả của cuộc khảo sát sát có quy mô lớn nhất trong 4 năm qua với hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Dự án Tạo thuận lợi thương mại Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổng cục Hải quan tổ chức. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị công bố kết quả khảo sát, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, trong những năm qua ngành Hải quan luôn là cơ quan tiên phong trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, điều này góp phần quan trọng vào kết quả chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới. Kết quả khảo sát cho thấy sự tín nhiệm người dân, doanh nghiệp tăng gấp hai lần so với những năm trước. Đây là sự ghi nhận đáng khích lệ đối với những nỗ lực cải cách của ngành Hải quan trong những năm qua.

Về chất lượng thông tin khi DN tiếp cận thông tin thủ tục hành chính hải quan, 91% DN tham gia trả lời nhận xét thông tin cơ quan Hải quan cung cấp là thống nhất, 90% DN cho biết thông tin TTHC sẵn có dễ tìm. Trong khi đó, hai tỷ lệ này lần lượt là 77% và 81% qua khảo sát vào năm 2015.

Đối với việc thực hiện các thủ tục hành chính hải quan, kết quả khảo sát DN năm 2018 cho thấy tỷ lệ DN gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính (% khó và rất khó) giảm đáng kể so với năm 2015. Nổi bật như thủ tục Kiểm tra hồ sơ và Kiểm tra thực tế hàng hóa trong khâu thông quan, tỷ lệ này lần lượt là 6% và 14%, giảm đáng kể so với tỷ lệ 11% và 21% vào năm 2015. Tỷ lệ DN đánh giá gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hoàn thuế, không thu thuế là 23%, tỷ lệ này cũng giảm mạnh so với 31% vào năm 2015.

Khi gặp khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính hải quan, trong hơn 2.900 DN trả lời thì có tới 85% DN cho biết tìm đến sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan. Đánh giá của DN là khá tích cực khi có 79% nhận xét sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan “phần lớn và hoàn toàn” kịp thời. Đáng chú ý là có tới 84% DN nhận xét sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan là phần lớn hoặc hoàn toàn hiệu quả.

Đặc biệt, các kết quả khảo sát liên quan tới cán bộ công chức Hải quan thể hiện sự chuyển biến tích cực. Các chỉ số liên quan đến chi phí ngoài quy định có sự cải thiện vượt bậc. Chỉ có 18% DN tham gia trả lời cho biết phải trả chi phí ngoài quy định, trong khi năm 2015 là 28%. Có tới 56% DN tham gia trả lời cho biết không phải trả phí ngoài quy định, tỷ lệ này tăng đáng kể so với năm 2015 chỉ là 37%.

Tỷ lệ DN bị phân biệt đối xử khi không chi trả chi phí không chính thức cũng có sự thay đổi chỉ còn 15% năm 2018 so với 31% năm 2015.

Qua khảo sát, cộng đồng DN cũng đánh giá cao sự cầu thị của ngành Hải quan trong việc lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp qua các cuộc khảo sát trước đây đã được Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính kịp thời xử lý. Trong thời gian tới, ngành Hải quan sẽ tiếp tục có thêm nhiều giải pháp cải cách, hiện đại hóa góp phần quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của người dân và DN.

Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cũng thông tin về những kết quả cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan trong thời gian qua, cũng như định hướng của ngành Hải quan trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, công tác cải cách hiện đại hóa luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm chiến lược của Tổng cục Hải quan. Tổng cục Hải quan đã và đang nỗ lực thực hiện công cuộc cải cách trong toàn ngành nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan, hỗ trợ DN thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực hải quan.


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan