Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ của UNODC để triển khai CCP

MP  10/01/2019 9:00 AM
 Đó là một trong những chỉ đạo của  Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường tại  Thông báo kết luận số 160/TB-TCHQ ngày 07/1/2018 của Tổng cục Hải quan về kết luận tại cuộc họp Tổng kết hoạt động Nhóm kiểm soát cảng tại Cục Hải quan Hải phòng và Bà Rịa- Vũng Tàu và phương hướng triển khai Chương trình kiểm soát  công ten nơ (CCP) trong thời gian tới.

Việt Nam hiện là thành viên khối APEC, Liên minh kinh tế Á- Âu, có đường bờ biển dài hơn 3.000 km. Đây là những điều kiện thuận lợi đối với kinh tế và thương mại của nước tanhưng cũng là thách thức lớn đối với Hải quan Việt Nam bởi những nguy cơ rủi ro về vận chuyển hàng hóa bằng tuyến đường biển.

Để giảm thiểu nguy cơ bị tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng công ten nơ đường biển để vận chuyển trái phép ma túy các loại, động vật hoang dã, hàng hóa lưỡng dụng, vũ khí, rác thải độc hại, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã xây dựng Chương trình CCP nhằm mục đích tăng cường hiệu quả kiểm soát công ten nơ tại  các cảng biển.

Tại Việt Nam, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức về phòng chống tội phạm vận chuyển trái phép hàng hóa cấm, xây dựng đội ngũ Nhóm kiểm soát    cảng (PCU) có nghiệp vụ quản lý rủi ro có kinh nghiệm và chuyên môn sâu. Đồng thời, việc triển khai Chương trình còn mang lại tầm nhìn trong hoạch định chính sách dài hạn trong công tác sử dụng nghiệp vụ quản lý rủi ro để đấu tránh, phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách và tạo thuận lợi thương mại.

Trong khuôn khổ chương trình, UNODC và WCO đã cung cấp những khóa đào tạo cơ bản và nâng cao một cách thường xuyên, cập nhật những phương pháp quản lý rủi ro tiên tiến trong công tác đấu tranh chống vận chuyển trái phép hàng hóa cấm cho các thành viên của PCU Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao năng lực phân tích, đánh giá, kiểm soát hàng hóa của các cán bộ hải quan.

Theo Thông báo kết luận,  Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chỉ đạo các đơn vị sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ của UNODC trong công tác đào tạo nghiệp vụ quản lý rủi ro và kiểm soát để hinh thành hệ thống cán bộ CPU có chuyên môn sâu trong công tác quản lý rủi ro, từ đó triển khai có hiệu quả tại các Cục hải quan thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Thông báo kết luận cũng nêu rõ những khó khăn trong hoạt động của PCU tại Hải Phòng, Bà Rịa- Vũng Tàu và đề xuất các biện pháp khắc phục. Theo đó, để triển khai hiệu quả chương trình, Phó Tổng cục trưởng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị. Trong đó, yêu cầu các đơn vị hải quan  xây dựng mô hình hoạt động thống nhất, có hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan của Cục, Tổng cục, cơ quan Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường…

Việc lựa chọn các cán bộ PCU cần phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về quản lý rủi ro, soi chiếu, kiểm soát, công nghệ thông tin, ngoại ngữ để đáp ứng tốt công việc.

 
Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan