Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Điểm văn bản đăng trên Cổng thông tin điện tử Hải quan từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 01/2019

M.A  10/01/2019 8:00 AM

Hướng dẫn xử lý vướng mắc liên quan đến thông tin trên C/O, chính sách thuế, chấn chỉnh công tác khai thông tin trên E-manifest …là những văn bản đáng chú ý được cập nhập trên Cổng thông tin điện tử hải quan tuần qua.

Vướng mắc liên quan đến khai báo C/O

Ngày 03/01/2019, Tổng cục Hải quan có công văn số 61/TCHQ-GSQL hướng dẫn xử lý vướng mắc khai báo trên C/O Hàn Quốc cấp. Theo đó, căn cứ vào các văn bản hướng dẫn thì tại ô số 7 của C/O khai báo số và loại kiện hàng, thông tin mô tả hàng hóa phải đầy đủ chi tiết để cán bộ Hải quan có thể kiểm tra. Tuy nhiên căn cứ Quyết định số 4286/QĐ-TCHQ ngày 31/12/2015 thì trong trường hợp C/O không thể hiện thông tin về số và kiện hàng tại ô số 7 nhưng cơ quan Hải quan kiểm tra, đối chiếu C/O với các chứng từ khác trong bộ hồ sơ hải quan, kết quả kiểm tra thực tế (nếu có) và thông tin trên trang tra cứu điện tử của cơ quan cấp C/O Hàn Quốc, xác định nếu hàng hóa nhập khẩu là hàng hóa khai báo trên C/O thì cơ quan Hải quan xem xét chấp nhận C/O.

Chấn chỉnh công tác khai thông tin E-manifest

Liên quan đến khai báo thông tin trên Hệ thống E-manifest, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 35/TCHQ-GSQL ngày 02/01/2019 gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố và các Hãng tàu/Đại lý hãng tàu/Công ty giao nhận chấn chỉnh khai thông tin E-manifest. Theo đó, đối với các trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là phế liệu thì các Hãng tàu/Đại lý hãng tàu/Công ty giao nhận tiếp tục nghiêm chỉnh thực hiện hướng dẫn tại Công văn số 6889/TCHQ-GSQL và Công văn số 7126/TCHQ-GSQL. Đối với các trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không phải là phế liệu thì Tổng cục Hải quan sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị này để thống nhất nội dung khai manifest và điều chỉnh Hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia liên quan đến phần khai và tiếp nhận thông tin manifest. Tổng cục Hải quan cũng lưu ý các đơn vị căn cứ hướng dẫn tại Thông tư 50/2018/TT-BTC ngày 23/5/2018 để xây dựng kế hoạch triển khai việc khai báo manifest thống nhất với cơ quan Hải quan. Sau khi thống nhất với các Hãng tàu/Đại lý hãng tàu/Công ty giao nhận và hoàn chỉnh Hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan Hải quan sẽ thông báo thời hạn thực hiện chính thức.

Vướng mắc liên quan đến chính sách thuế

Ngày 03/01/2018, Tổng cục Hải quan có công văn số 48/TCHQ-KTSTQ có ý kiến về việc miễn thu tiền chậm nộp phát sinh do ấn định thuế qua kiểm tra sau thông quan. Theo đó, căn cứ Thông tư 38/2015/TT-BTC thì các tờ khai hải quan đăng ký kể từ ngày 01/07/2013, cơ quan Hải quan ấn định số tiền thuế phải nộp thì thời hạn nộp thuế ấn định được áp dụng theo thời hạn nộp thuế của tờ khai đó. Như vậy, đối với các tờ khai của doanh nghiệp được đăng ký sau ngày 01/07/2013, thời hạn nộp thuế đối với số tiền thuế ấn định được áp dụng theo thời hạn nộp thuế của tờ khai đó và phải tính tiền chậm nộp đối với số tiền ấn định kể từ ngày thông quan hoặc giải phòng hàng đến ngày nộp thuế.

Về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để SXXK, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 79/TCHQ-TXNK ngày 03/01/2019. Theo đó, từ ngày 01/9/2016, trường hợp tổ chức cá nhân nhập khẩu nhưng không trực tiếp sản xuất toàn bộ hàng hóa xuất khẩu mà giao một phần hoặc toàn bộ hàng hóa đã nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện gia công hoặc sản xuất một hoặc một số công đoạn sau đó nhận lại sản phẩm để tiếp tục sản xuất và xuất khẩu sản phẩm; hoặc trường hợp tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa để sản xuất hàng xuất khẩu, đã đưa hàng hóa nhập khẩu vào sản xuất, sau đó thuê tổ chức, cá nhân khác thực hiện gia công hoặc sản xuất một hoặc một số công đoạn và nhận lại sản phẩm để tiếp tục sản xuất và/hoặc xuất khẩu sản phẩm thì không đáp ứng cơ sở xác định hàng hóa được miễn thuế theo quy định nên phần hàng hóa nhập khẩu đã đưa cho doanh nghiệp khác sản xuất hoặc gia công không thuộc đối tượng được miễn thuế nhập khẩu.

Trong tuần, Cổng Thông tin điện tử Hải quan cũng được cập nhật một số văn bản liên quan đến hoạt động của Hải quan như: Công văn số 25/TCHQ-TXNK ngày 02/01/2019 về thực hiện Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14; Công văn số 26/TCHQ-TXNK ngày 02/01/2019 về phân loại hàng hóa đối với các mặt hàng cẩu hàng; Công văn số 31/TCHQ-TXNK ​ vướng mắc liên quan đến khai báo mã HS cho mặt hàng đá hạt đã được gia công làm nhẵn bề mặt dùng làm vật liệu trang trí hoàn thiện, có nguồn gốc từ đá vôi và đã hóa trắng; Quyết định số 3541/QĐ-HQHP ngày 27/12/2018 giải toả cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ food City Sài Gòn. Ngoài ra, Cổng Thông tin điện tử Hải quan còn cập nhật một số văn bản khác do Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Cục Quản lý dược, Cục đăng kiểm ban hành.


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan