Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng kết hoạt động của Nhóm kiểm soát cảng trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát Công-ten-nơ

MP  14/12/2018 4:00 PM
Ngày 14/12/2018, tại Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi họp tổng kết hoạt động của Nhóm kiểm soát cảng và Lễ ra mắt Nhóm kiểm soát cảng Đà Nẵng trong khuôn khổ chương trình kiểm soát container. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã tham dự và chủ trì hội nghị.

Chương trình Kiểm soát Công-ten-nơ (CCP) thuộc phạm vi Tiểu chương trình 1 “Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Buôn bán trái phép” trong khuôn khổ Chương trình quốc gia Việt Nam của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) giai đoạn 2012-2017 được ký vào tháng 7/2012 giữa Chính phủ Việt Nam (đại diện là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và UNODC.

CCP là sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được đưa ra nhằm hỗ trợ chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát công ten nơ tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng công ten nơ đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, vũ khí…, thực hiện hành vi tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những dạng hoạt động khác của thị trường bất hợp pháp.

CCP là chương trình được thực hiện và đã thành công tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Trong khuôn khổ Chương trình, gần 60 đơn vị kiểm soát cảng (PCU) đã được thành lập tại các khu vực châu Phi (Kenya, Ma Rốc, Ghana…), châu Mỹ (Ac-hen-tina, Brazil, Chi Lê…), Trung Đông (Ai Cập, Iran…), Châu Á (Ấn Độ, Bangladesh) và gần đây đã mở rộng ra khu vực Đông Nam Á bao gồm các quốc gia: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, được sự phê duyệt của Chính Phủ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tham gia CCP từ tháng 2 năm 2015.

Khi tham gia CCP, các đơn vị có nghĩa vụ thành lập một Nhóm kiểm soát cảng (PCU) gồm 6-10 cán bộ phụ trách các mảng nghiệp vụ: quản lý rủi ro, kiểm soát, soi chiếu…PCU được thành lập nhằm mục đích phản ứng nhanh, sử dụng kỹ năng phân tích thông tin, đánh giá rủi ro và xác định trọng điểm những công-ten-nơ nghi vấn một cách có hệ thống để kiểm tra kỹ hơn.

PCU hoạt động theo mô hình của đơn vị làm việc áp dụng cùng lúc các biện pháp quản lý rủi ro kết hợp với hoạt động kiểm soát chống buôn lậu nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát công-ten-nơ tại các khu vực cảng biển. Nhóm có nhiệm vụ tiếp cận, xử lý thông tin và triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát cảng nhằm phòng, chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép các loại hàng cấm qua khu vực cảng biển. Trọng tâm là các loại hàng hóa ma túy, động vật hoang dã, vũ khí, hàng hóa lưỡng dụng, hàng thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu…

Hiện nay, CCP đã được triển khai tại Cục Hải quan thành phố Hải Phòng từ tháng 3/2015 và tại Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ tháng 5/2017. Ngày 14/12/2018, CCP được triển khai tại Cục Hải quan Đà Nẵng và dự kiến Lễ ra mắt PCU của Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị thứ tư sẽ được tổ chức vào tháng 01/2019.

 
  

Lễ cắt băng ra ​mắt Nhóm kiểm soát cảng Đà Nẵng ngày 14/12/2018

PCU Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng được thành lập theo mô hình của đơn vị làm việc áp dụng cùng lúc các biện pháp quản lý rủi ro tiên tiến kết hợp với hoạt động kiểm soát chống buôn lậu nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát công-ten-nơ tại các cảng biển thuộc thành phố Đà Nẵng.

Nhóm có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý thông tin và triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát cảng nhằm phòng, chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa cấm tại khu vực cảng biển thuộc thành phố Đà Nẵng.

Trong nhiều năm qua, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa cấm như ma túy, động vật hoang dã, rác thải độc hại,…diễn ra nghiêm trọng. Hải quan Việt Nam đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, thủ  đoạn, hình thức vận chuyển trái phép của loại tội phạm có tổ chức này ngày càng tinh vi, phức tạp, đòi hỏi nỗ lực của toàn Ngành trong công tác kiểm soát, đấu tranh, chống buôn lậu.

Việc triển khai Chương trình kiểm soát công-ten-nơ sẽ góp phần thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa vận chuyển bằng công-ten-nơ một cách hiệu quả, từng bước cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

 
Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan