Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội nghị Thống kê bộ, ngành năm 2018

Thống kê Hải quan  13/12/2018 3:00 PM

Ngày 10/12/2018, Tại Hà nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Thống kê bộ, ngành năm 2018 với sự tham dự của Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các cấp, các công chức làm công tác thống kê của cơ quan thống kê thuộc và trực thuộc Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các bộ, ngành liên quan. 

Đây là lần thứ hai Hội nghị Thống kê bộ, ngành được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Trước đó, Hội nghị Thống kê bộ, ngành lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của công tác thống kê bộ, ngành hiện nay và trong thời gian tới và Đồng chí cho biết Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm đến công tác này.

Tại Hội nghị , Đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã Báo cáo Tổng kết công tác thống kê bộ, ngành giai đoạn 2014-2018 và Phương hướng nhiệm vụ các năm tiếp theo. Báo cáo của Tổng cục Thống kê nêu ra Kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2014-2018 trên các lĩnh vực: a/ Xây dựng, thực hiện hệ thống chỉ tiêu thống kê, chế độ báo cáo thống kê bộ, ngành và chương trình điều tra thống kê; b/ Thực hiện Chiến lược Phát triển Thống kê và Luật Thống kê 2015; c/ Phổ biến thông tin thống kê và công tác phối hợp, chia sẽ thông tin thống kê; d/ Phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê; e/ Củng cố, hoàn thiện tổ chức thống kê bộ, ngành; và f/ Triển khai công tác thống kê tại các cơ quan chuyên môn ở địa phương và các đơn vị trực thuộc bộ, ngành.

Bên cạnh đó, Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập và nguyên nhân trong công tác thống kê bộ, ngành cũng như vạch ra phương hướng, nhiệm vụ công tác thống kê bộ, ngành cho giai đoạn 2018-2020. Theo Báo cáo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan công bố hệ thống thông tin xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa hàng kỳ và hàng tháng tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. Bên cạnh đó, công tác phân tích và dự báo của Tổng cục Hải quan cũng quan tâm và triển khai thông qua việc xây dựng công cụ để dự báo kim ngạch và số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tại Hội nghị lần thứ hai này, các đại biểu được nghe phát biểu và thảo luận của các đại diện lãnh đạo các cấp đến từ  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Bộ Y tế, Tổng cục Thuế,..

Thống kê bộ, ngành là một bộ phận cấu thành quan trọng của Hệ thống Thống kê Nhà nước. Thông tin thống kê của các bộ, ngành cùng với thông tin thống kê của hệ thống thống kê tập trung là nguồn thông tin chính thống. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, hiện có khoảng 190 người làm công tác thống kê tại bộ, ngành ở trung ương. Theo Tổng cục Thống kê, đến nay đã có 22 bộ, ngành đã ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê, bộ ngành; trong đó có 15 bộ, ngành đã hoàn thành rà soát, hoàn thiện và ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê để đồng bộ với Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp quốc gia mới được quy định trong Luật Thống kê năm 2015; có 21 bộ, ngành ban hành chế độ báo cáo thống kê bộ, ngành. Đến nay, gần như tất cả các bộ, ngành đều thành lập các cơ quan từ cấp phòng, trung tâm, vụ, cục,.. có chức năng thống kê theo quy định tại Điều 6 của Nghị định số 85/2017/NĐ-CP ngày 19/07/2017. Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ, ngành vẫn chưa triển khai hoặc triển khai chưa đúng quy định của Nghị định số 85/2017. Bên cạnh đó, công chức làm thống kê ở nhiều bộ, ngành còn ít, kiêm nhiệm nhiều việc, không ổn định và thiếu kiến thức chuyên môn nghiệp vụ thống kê.

Một trong các nội dung tại kết luận Hội nghị, Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Tổng cục Thống kê và các bộ, ngành trong thời gian tới tập trung triển khai thành công 05 Đề án lớn của ngành Thống kê đang và sắp triển khai bao gồm: a/ Đề án Tăng cường quản lý nhà nước về chất lượng thống kê đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 643/QĐ-TTg ngày 11/05/2017; b/ Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông trong Hệ thống  thống kê nhà nước giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 10/05/2015; c/ Đề án Hội nhập Thống kê ASEAN giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1161/QĐ-TTg ngày 23/07/2015; d/ Đề án Đổi mới quy trình biên soạn số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (RGDP) được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 715/QĐ-TTg ngày 22/05/2015; và e/ Dự thảo Đề án Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát (NOE).


Hội nghị Thống kê bộ, ngành năm 2018.

Liên quan đến các Đề án trên, Tổng cục Hải quan đã triển khai Đề án Hội nhập Thống kê ASEAN. Theo đó Đề án đã đặt mục tiêu cho công tác thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu do Tổng cục Hải quan thực hiện đứng trong nhóm đầu các nước ASEAN và duy trì đến năm 2020.

Đối với dự thảo Đề án Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, Tổng cục Hải quan đã tham gia xây dựng Kế  hoạch và các nội dung của Đề án. Sau khi Đề án được Thủ tướng phê duyệt thì Tổng cục Hải quan sẽ xây dựng Kế hoạch triển khai từ năm 2019 để thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chưa được quan sát trong khuôn khổ Đề án NOE.

Tại Hội nghị năm nay, các cơ quan, tổ chức và cá nhân được trao thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vì có các thành tích trong công tác thống kê trong thời gian vừa qua. Phòng Thống kê hải quan và công chức Nguyễn Thị Phương Thảo thuộc Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen cho các cá nhân vì có thành tích trong công tác thống kê bộ, ngành. 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan