Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính

T.H  6/12/2018 9:00 AM

Bộ Trưởng Bộ Tài chính mới đây đã ký Quyết định số 2204/QĐ-BTC ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 ngành Tài chính sẽ triển khai trong giai đoạn 2018-2019. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ nâng cấp 93 DVCTT mức độ 3 đã triển khai lên mức độ 4, đồng thời xây dựng mới 195 dịch vụ công mức độ 3, 4.

Nhằm tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp theo yêu cầu tại Nghị Quyết 36a/NQ-CP ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử. Trong giai đoạn 2018-2019, Bộ Tài chính sẽ nâng cấp 93 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3 lên mức độ 4, đồng thời xây dựng mới 195 DVCTT mức độ 3, 4.
Trong đó, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai DVCTT mức độ 4 cho 02 TTHC là thủ tục hải quan đối với tàu liên vận quốc tế nhập cảnh bằng đường sắt và thủ tục hải quan đối với tàu liên vận quốc tế xuất cảnh bằng đường sắt.
Trong năm 2019, Theo kế hoạch được Bộ Tài chính phê duyệt, Tổng cục Hải quan cũng sẽ nâng cấp 06 TTHC đang được cung cấp DVCTT cấp độ 3 lên DVCTT mức độ 4, bao gồm các thủ tục: Thủ tục thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; Thủ tục chuyển nhượng, cho, tặng xe ô tô, xe gắn máy đã tạm nhập khẩu miễn thuế; Thủ tục nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô đã qua sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam; Thủ tục tái xuất xe ô tô, xe gắn máy đã tạm nhập khẩu miễn thuế; Thủ tục hải quan đối với xăng dầu, hóa chất, khí quá cảnh và thủ tục hải quan đối với xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được Tổng cục Hải quan quan tâm triển khai thực hiện. Từ năm 2005, cơ quan Hải quan đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử để phục vụ và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đến nay, tất cả các quy trình thủ tục hải quan đã kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và được tự động hóa ở mức độ rất cao với 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện tại 100% các đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc.  Doanh nghiệp đã hoàn toàn thực hiện nộp thuế bằng phương thức điện tử mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế.
Thực hiện nghị quyết 36a/NQ-CP, từ tháng 3/2017,  Tổng cục Hải quan đã tiếp tục mở rộng cung cấp DVCTT cho các thủ tục hành chính thông qua Hệ thống DVCTT (HQ36a) trên Cổng thông tin điện tử tổng cục Hải quan (http://pus.customs.gov.vn/). Tính đến hết tháng 11/2018, Hệ thống đã tiếp nhận và xử lý gần 180 nghìn hồ sơ  của hơn 21 nghìn đối tượng thực hiện TTHC.
Như vậy, cùng với việc mở rộng cung cấp DVCTT trên Hệ thống DVCTT (HQ36a). Tổng cục Hải quan hiện nay đã cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến tối thiểu mức độ 3 cho 94,45% TTHC trong lĩnh vực hải quan, trong đó hơn 90% là DVCTT mức độ 4.
Việc đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức độ 3, 4 vào giải quyết TTHC là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa hành chính, cắt giảm thời gian, chi phí trong thực hiện, giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp, giúp quá trình kiểm soát và xử lý hồ sơ được công khai, minh bạch. Qua đó góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ, liêm chính, đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử và cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 của ngành Tài chính nói chung và của Tổng cục Hải quan nói riêng.

 

 

 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan