Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Đối thoại với doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2018

Tuấn Dũng  27/11/2018 4:00 PM

Ngày 27/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2018.

Hội nghị tập trung vào hai nội dung chính: Thông tin tổng hợp về các thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và đối thoại giải đáp khó khăn, vướng mắc cho DN, góp ý xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các DN.

 

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Bộ Tài chính được ghi nhận luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, nằm trong nhóm 3/19 bộ, cơ quan ngang bộ về chỉ số cải cách hành chính trong 4 năm qua (từ năm 2014 đến năm 2017) và là bộ đứng đầu về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong 6 năm liên tiếp (từ năm 2013 đến năm 2018). Thời gian nộp thuế và thời gian thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá được rút ngắn qua các năm. Thời gian nộp thuế năm 2017 còn dưới 111 giờ, giảm 420 giờ so với năm 2013; Thời gian giải phóng hàng nhập khẩu giảm từ 42 giờ năm 2014 xuống còn 34 giờ năm 2016...

Trong lĩnh vực hải quan, thời gian qua đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá đối với 223 thủ tục hải quan; tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS đã được triển khai tại 100% đơn vị hải quan trên toàn quốc với 100% quy trình thủ tục được tự động hóa và hơn 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức điện tử.

Ngành Hải quan cũng đã triển khai Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không; thí điểm triển khai hệ thống thông tin, quản lý các doanh nghiệp hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu; triển khai nộp thuế nộp thuế điện tử và thông quan 24/7,... 

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, điện tử hóa nhiều khâu thủ tục, giúp giảm bớt thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giao hàng kịp thời cho đối tác, giảm bớt sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp, hạn chế tiêu cực có thể xảy ra. 

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dưới sự điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ DN theo tinh thần Nghị quyết 36a, Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Mặc dù đã có nhiều cải thiện trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính và chính sách về thuế và hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN, song vẫn còn một số bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của cộng đồng DN. Bộ Tài chính sẽ lắng nghe, tiếp thu những phản ánh của DN để hoàn thiện hơn chính sách về thuế và hải quan trong thời gian tới.

Ngoài ra, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho DN, người nộp thuế. Tiếp tục tăng cường đối thoại với DN; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ và tư vấn pháp luật về thuế để nâng cao nhận thức và tính tuân thủ pháp luật về thuế trong cộng đồng.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành giới thiệu chính sách, thủ tục hành chính mới về hải quan.

Tại hội nghị, cộng đồng DN đã được nghe đại diện Bộ Tài chính; Tổng cục Thuế; Tổng cục Hải quan thông tin tổng hợp về các thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và trả lời, giải đáp, giải quyết các khó khăn, vướng mắc mà các DN nêu ra.

Hầu hết các câu hỏi của các DN đã được đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, đại diện Bộ Tài chính giải đáp trực tiếp, số còn lại sẽ trả lời bằng văn bản sau hội nghị.

 

Đại diện một doanh nghiệp nêu các vướng mắc tại hội nghị.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan