Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Phân loại hàng hóa theo thực tế nhập khẩu

NTT  26/11/2018 4:00 PM

Tổng cục Hải quan vừa có trả lời doanh nghiệp về việc phân loại một số mặt hàng. Theo đó, hàng hóa có thể có các mã số khác nhau tùy thuộc vào thực tế nhập khẩu đồng bộ hay riêng lẻ.

Theo quy định tại Thông tư số 14/2015/TT-BTC thì một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tếmột số mặt hàng có thể phân loại vào nhiều mã số khác nhau tùy vào từng trường hợpnhập khẩu thực tế.

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua Tổng cục Hải quan đã có một số văn bản hướng dẫn doanh nghiệp phân loại, cụ thể như sau:

Đối với vướng mắc của doanh nghiệp khi phân loại mặt hàng dàn lạnh- Fan Coil Unit:

Theo tài liệu kỹ thuật mà doanh nghiệp cung cấp thì Dàn lạnh - Fan Coil Unit là thiết bị trao đổi nhiệt (dàn lạnh) loại cassette 4 hướng thổi có kết nối ống gió để dẫn khí tới các khu vực liền kề cần làm mát (vào mùa hè) hoặc sưởi ấm (vào mùa đông) với công suất lạnh/sưởi (danh định): 7.0kW/11.55kW, lưu lượng khí đi qua dàn bay hơi: 1.250m3/h, là bộ phận của hệ thống điều hòa không khí trung tâm sử dụng chất tải lạnh bằng nước (loại 2 chiều: nóng/lạnh).

Hệ thống có cấu tạo gồm có: máy chiller; tháp giải nhiệt (làm mát bình ngưng của máy chiller và bốc hơi nước để giảm nhiệt độ của tháp xuống thấp); bơm nước; dàn lạnh; hệ thống ống gió; hệ thống van nước; đường ống thép dẫn nước lạnh.

Dàn lạnh FCU được nhập khẩu để lắp đặt kết nối thành 1 hệ thống điều hòa không khí trung tâm có tổng công suất lạnh là 4000kW. Vì vậy, Tổng cục Hải quan hướng dẫn doanh nghiệp tùy theo thực tế nhập khẩu hàng hóa để phân loại theo 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp Dàn lạnh FCU nhập khẩu đồng bộ cùng các chi tiết khác của hệ thống điều hoà trung tâm (các chi tiết khác được nhập tách rời vì lí do vận chuyển), thì phân loại theo hệ thống điều hoà trung tâm hoàn chỉnh, thuộc nhóm 84.15 “Máy điều hòa không khí, gồm có một quạt chạy bằng mô tơ và các bộ phận làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, kể cả loại máy không điều chỉnh độ ẩm một cách riêng biệt”, phân nhóm 8415.81“- - Kèm theo một bộ phận làm lạnh và một van đảo chiều chu trình nóng/lạnh (bơm nhiệt có đảo chiều)”, phân nhóm “- - - Loại khác”, mã số 8415.81.91“- - - - Công suất làm mát trên 21,10 kW và có lưu lượng không khí đi qua mỗi dàn bay hơi trên 67,96 m3/phút”.

Trường hợp Dàn lạnh- FCU nhập khẩu riêng lẻ với mục đích thay thế (FCU cũ đã hỏng) thì thuộc nhóm 84.15, phân nhóm 8415.90“- Bộ phận”, phân nhóm “- - Của máy có công suất làm mát không quá 21,10 kW”, mã số 8415.90.19 “- - - Loại khác”.

Đối với vướng mắc khi phân loại mặt hàng “Trục đùn” và “Nòng đùn”:

Cũng như mặt hàng dàn lạnh, căn cứ tài liệu kỹ thuật doanh nghiệp cung cấp, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn doanh nghiệp tùy theo thực tế nhập khẩu hàng hóa để phân loại vào một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp “Trục đùn” và “Nòng đùn” nhập khẩu đồng bộ cùng các chi tiết khác của máy đùn nhựa (các chi tiết được tách rời vì lí do vận chuyển) thì phân loại theo máy đùn nhựa nguyên chiếc, thuộc nhóm 84.77 “Máy dùng để gia công cao su hoặc plastic hay dùng trong việc sản xuất các sản phẩm từ những vật liệu trên, chưa được chi tiết hay ghi ở nơi khác trong Chương này”, phân nhóm 8477.20 “- Máy đùn”, mã số 8477.20.20 “- - Để đùn plastic”.

Trường hợp “Trục đùn” và “Nòng đùn” nhập khẩu với mục đích để thay thế cho “Trục đùn” và “Nòng đùn” của máy ép đùn đã hỏng thì phân loại tại nhóm 84.77, phân nhóm 8477.90 “- Bộ phận”, phân nhóm “- - Của máy gia công plastic hoặc sản xuất các sản phẩm từ plastic hoạt động bằng điện”, mã số: 8477.90.39“- - - Loại khác”.

Vì vậy, khi nhập khẩu hàng hóa để phân loại chính xác mã số HS, doanh nghiệp cần căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật, thực tế nhập khẩu và các thông tin khác có liên quan.

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan