Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Quốc hội chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTTP

MP  13/11/2018 3:00 PM

​Chiều 12/11/2018, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Như vậy, Việt Nam là nước thứ 7 trong số 11 nước phê chuẩn Hiệp định CPTTP, Hiệp định sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 30/12/2018. Trước đó Canada, Úc, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore đã phê chuẩn Hiệp định này.

Đây là một quyết định chính trị quan trọng, khẳng định nước ta chủ động trong hội nhập quốc tế, nâng cao nội lực, khả năng ứng phó với tác động của kinh tế thế giới, đồng thời thúc đẩy việc đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do khác.

Theo Nghị quyết, Quốc hội đã giao Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và các tổ chức, cơ quan có liên quan theo thẩm quyền tiến hành rà soát các dự án và các văn bản pháp luật khác để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới kịp thời, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và đúng lộ trình thực hiện các cam kết trong Hiệp định CPTTP.

Thủ tướng Chính phủ chịu trách nhiệm phê duyệt và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để bảo đảm tận dụng và phát huy các cơ hội, lợi ích mà Hiệp định CPTPP đem lại.

Đông thời, xây dựng, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa và xử lý những tác động bất lợi có thể phát sinh trong quá trình thực hiện Hiệp định CPTPP; thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ nội dung Hiệp định để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân về việc Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP.

Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan hoàn thành thủ tục phê chuẩn Hiệp định CPTPP và thông báo thời điểm có hiệu lực đối với Việt Nam.

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, CPTTP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt nam tăng tương tứng là 1.32% và 4,04% đến năm 20135. Bên cạnh đó, những cam kết trong CPTTP về dịch vụ và đầu tư sẽ tác động tích cực đến việc cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện thể chế, tạo thêm cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần xóa đói  giảm nghèo…

Trước đó, vào sáng 02/11/2018, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 373/TTr-CP, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định phê chuẩn Hiệp định thương mại Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (Hiệp định CPTPP hay TPP11) cùng các văn kiện liên quan trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Quá trình thông qua Hiệp định CPTTP của Việt Nam:

- Ngày 08/3/2018: Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đã ký Hiệp định CPTPP và các văn kiện liên quan cùng với Bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore. Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước chính thức phê chuẩn Hiệp định.

- Ngày 02/11/2018: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã trình bày Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTTP cùng các văn kiện liên quan trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

- Ngày 12/11/2018: Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTTP.

 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan