Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Thương mại quốc tế: Tác động của công nghệ số hóa đến thương mại toàn cầu.

T.H  9/11/2018 2:00 PM

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mới đây đã xuất bản báo cáo thương mại thế giới 2018 với chủ đề “Tương lai của thương mại thế giới, Công nghệ số hóa đã thay đổi thương mại toàn cầu như thế nào”.  

Theo WTO, thương mại luôn được định hình bằng công nghệ nhưng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số hóa trong thời gian gần đây tiềm ẩn khả năng làm biến đổi sâu sắc thương mại quốc tế trong những năm sắp tới. Báo cáo thương mại thế giới 2018 xem xét kỹ thuật số và đặc biệt là IoT, trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối ảnh hưởng đến chi phí thương mại, bản chất giao dịch và thành phần thương mại. Báo cáo cũng ước tính ảnh hưởng của các công nghệ này tới thương mại trong vòng 15 năm tới.

Báo cáo chỉ ra một trong những tác động quan trọng nhất của công nghệ số hóa là khả năng giảm chi phí thương mại. Đồng thời, tác động đến cơ cấu thương mại bằng cách tăng hàm lượng dịch vụ, thúc đẩy thương mại đối với một số nhóm hàng nhạy cảm với thời gian, thay đổi xu hướng lợi thế so sánh và ảnh hưởng đến độ phức tạp của chuỗi giá trị toàn cầu. 

Báo cáo cũng có một số mô phỏng cho thấy những thay đổi công nghệ trong tương lai sẽ làm tăng trưởng thương mại, đặc biệt là thương mại dịch vụ và thúc đẩy tăng trưởng thương mại ở các nước đang phát triển. 

Báo cáo kết luận rằng việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích đáng kể nhưng hợp tác quốc tế là hết sức cần thiết để giúp các quốc gia đảm bảo rằng ứng dụng công nghệ số hóa trong thương mại mang lại sự phát triển kinh tế toàn diện. 

Một số kết quả đáng lưu ý trong Báo cáo:

- Công nghệ số hóa đang định hình lại thói quen mua hàng bằng cách chuyển mua hàng trực tuyến thông qua việc sử dụng rộng rãi các thiết bị hỗ trợ internet, cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào thị trường trực tuyến.

- Trong năm 2016, ước tính giá trị giao dịch thương mại điện tử đạt 27,7 nghìn tỷ đô la Mỹ, trong đó 23,9 nghìn tỷ đô la Mỹ là giao dịch giữa các doanh nghiệp.

- Bên cạnh những lợi ích, công nghệ kỹ thuật số cũng làm phát sinh một số

quan ngại bao gồm thị trường tập trung, mất sự riêng tư và các mối đe dọa bảo mật,…cũng như liệu công nghệ kỹ thuật số có thực sự tăng năng suất hay không.

- Chi phí thương mại quốc tế giảm 15%  trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2014. Các công nghệ mới sẽ giúp tiếp tục giảm chi phí thương mại. Theo dự đoán thương mại thế giới có thể tăng từ 1,8 đến 2 điểm phần trăm trung bình mỗi năm cho đến năm 2030 do chi phí thương mại giảm và  đạt mức tăng  từ 31 đến 34 điểm phần trăm trong vòng 15 năm. 

- Công nghệ số hóa đã dẫn đến sự sụt giảm trong thương mại hàng hóa có thể số hóa (ví dụ: CD, sách và báo) từ 2,7% tổng lượng hàng hóa thương mại năm 2000 xuống còn 0,8% trong năm 2016. Xu hướng  này có thể còn  tiếp tục với sự ra đời của công nghệ in 3D.


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan