Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Khung tiêu chuẩn về Thương mại điện tử qua biên giới của Tổ chức Hải quan Thế giới

Nha Trang  29/10/2018 4:00 PM

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 132 của Hội đồng hợp tác Hải quan (Tổ chức Hải quan thế giới - WCO), WCO đã thông qua Khung tiêu chuẩn về Thương mại điện tử qua biên giới nhằm hỗ trợ các thành viên xây dựng các chiến lược và quy trình nghiệp vụ về thương mại điện tử. Khung tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên 8 nguyên tắc và các tiêu chuẩn:

Nguyên tắc 1: Dữ liệu điện tử trước khi hàng đến và quản lý rủi ro: hỗ trợ trao đổi thông tin trước kịp thời và chính xác giữa Hải quan và các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động thương mại điện tử nhằm kiểm soát và quản lý rủi ro hiệu quả.

Tiêu chuẩn 1: Khuôn khổ pháp lý cho dữ liệu điện tử gửi trước

Tiêu chuẩn 2: Sử dụng các Tiêu chuẩn quốc tế đối với dữ liệu điện tử trước khi hàng đến

Tiêu chuẩn 3: Quản lý rủi ro để tạo thuận lợi và kiểm soát

Tiêu chuẩn 4: Sử dụng công nghệ kiểm tra không xâm nhập và phân tích dữ liệu

Nguyên tắc 2: Đơn giản hóa và Tạo thuận lợi: đơn giản hóa thủ tục thông quan phù hợp nhằm giải quyết vấn đề tăng khối lượng các lô hàng nhỏ và giá trị thấp.

Tiêu chuẩn 5: Đơn giản hóa thủ tục giải phóng hàng

Tiêu chuẩn 6: Mở rộng khái niệm AEO đối với Thương mại điện tử

Nguyên tắc 3: Thu ngân sách công bằng và hiệu quả: Để giải quyết hiệu quả các thách thức hiện tại và đang nổi lên liên quan đến thu ngân sách, đặc biệt là trên một số lượng lớn các bưu kiện thương mại điện tử xuyên biên giới có giá trị thấp được gửi trong các kiện nhỏ, cơ quan hải quan phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế của chính phủ, trong đó cần xem xét các mô hình thu thuế khác để chuyển từ cách thức thu thuế dựa trên giao dịch hiện tại, theo đó thuế được kiểm tra và thu tại biên giới sang tự động thu theo tài khoản, từ đó có thể thu các khoản thuế trước khi gửi hàng hoặc trước khi hàng đến.

Tiêu chuẩn 7: Các mô hình thu thuế

Tiêu chuẩn 8: Trị giá thu thuế tối thiểu

Nguyên tắc 4: An ninh và An toàn: phối hợp giữa các cơ quan của chính phủ nhằm sử dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo, biện pháp kiểm tra không xâm nhập và quản lý rủi ro dựa trên dữ liệu điện tử có trước (trước khi hàng đến), để xác định những lô hàng có rủi ro cao.

Tiêu chuẩn 9: Ngăn ngừa gian lận và thương mại bất hợp pháp

Tiêu chuẩn 10: Hợp tác liên ngành và chia sẻ thông tin

Nguyên tắc 5: Quan hệ đối tác: các bên liên quan cần phối hợp làm việc với nhau để thiết lập các giải pháp giải quyết các thách thức của thương mại điện tử.

Tiêu chuẩn 11: Hợp tác công - tư

Tiêu chuẩn 12: Hợp tác quốc tế

Nguyên tắc 6: Nhận thức của cộng đồng, tiếp cận cộng đồng và xây dựng năng lực: các chương trình nâng cao nhận thức thông qua các cơ chế xây dựng năng lực phù hợp cần được thực hiện nhằm đảm bảo các bên liên quan đều hiểu được trách nhiệm của mình liên quan đến tuân thủ với các yêu cầu của pháp luật và hải quan.

Tiêu chuẩn 13: Truyền thông, nhận thức cộng đồng và tiếp cận cộng đồng

Nguyên tắc 7: Phân tích và đo lường: Đo lường chính xác Thương mại điện tử qua biên giới là chìa khóa cho các chính sách hiệu quả và các quyết định trong kinh doanh. Ngoài ra, đo lường có thể giúp ích cho việc quản lý rủi ro tốt hơn bằng cách xác định xu hướng, mô hình và động thái mới.

Tiêu chuẩn 14: Cơ chế đo lường

Nguyên tắc 8: Tận dụng các công nghệ mang lại sự thay đổi: Tính năng động và toàn cầu của thương mại điện tử yêu cầu các chính phủ phải chủ động và hướng về phía trước, tạo động lực cho các công nghệ tương lai, đưa đến những giải pháp cho các thách thức đang nổi lên đối với thương mại điện tử.

Tiêu chuẩn 15: Khám phá tiến bộ của công nghệ và đổi mới

Khung tiêu chuẩn được thông qua tháng 6/2018 chỉ đưa ra các nguyên tắc và tiêu chuẩn hết sức cô đọng và ngắn gọn. Các tiêu chí kỹ thuật và hướng dẫn thực hiện cụ thể sẽ được Nhóm làm việc của WCO về Thương mại điện tử tách riêng để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và bổ sung các phụ lục trong thời gian tới.

WCO đã thành lập Nhóm làm việc về Thương mại điện tử năm 2016. Nhóm do Trung Quốc và Trưởng Nhóm làm việc về tham vấn khu vực tư nhân đồng chủ trì. Các thành viên WCO đều có thể tham dự họp Nhóm và được hỗ trợ bởi 4 Tiểu Nhóm về Đơn giản hóa và tạo thuận lợi thương mại, An toàn và an ninh, Thu thuế, Đo lường và phân tích.

Nhóm làm việc tổ chức họp thường niên 1 lần/năm và đến nay đã có 03 phiên họp. Các phiên họp của Nhóm làm việc này luôn có sự tham dự của khoảng 200 đại biểu đại diện từ các cơ quan hải quan thành viên, các cơ quan quản lý của chính phủ, các tổ chức quốc tế, cơ quan chuyển phát nhanh, các đơn vị bán hàng trực tuyến, các nhà cung cấp dịch vụ vận tải giao nhận, đại lý hải quan, các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ…

Tại các phiên họp, Nhóm làm việc đưa ra các khuyến nghị việc sử dụng tài liệu Hướng dẫn của WCO về giải phóng hàng nhanh, tối thiểu các yêu cầu về dữ liệu, hài hòa hóa trị giá thu thuế tối thiểu (de minimis), thu thuế cộng dồn theo định kỳ, quản lý rủi to tự động đối với các lô hàng giá trị thấp, hợp tác và trao đổi thông tin giữa các cơ quan chính phủ (và với doanh nghiệp nhằm ngăn chặn việc buôn bán hàng giả), tham vấn doanh nghiệp trong quá trình xây dựng văn bản.

Báo cáo của các phiên họp cho thấy thách thức của cơ quan hải quan trong việc quản lý thương mại điện tử trên các góc độ: Đơn giản hóa và tạo thuận lợi; vấn đề an ninh như buôn bán trái phép ma túy và hàng cấm, hàng giả hàng nhái, vận chuyển trái phép vũ khí và chất nổ, chuyển tiền trái phép và rửa tiền; Thu thuế;  Kiểm soát đối với các giao dịch mua bán sản phẩm kỹ thuật số (phi vật chất).

WCO đã xây dựng Báo cáo nghiên cứu của WCO về thương mại điện tử tháng 7/2017. Trong đó, đưa ra các nhận định của WCO về vấn đề tạo thuận lợi, quản lý rủi ro, trao đổi dữ liệu/hợp tác với các chủ thể của thương mại điện tử, kiểm soát và thu thuế dựa trên khảo sát thực tiễn thực hiện thương mại điện tử của một số nước gồm Úc, Phần Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Latvia, Maldives, Trung Quốc.

WCO cũng khuyến nghị các thành viên nghiên cứu và áp dụng các công cụ của WCO gồm: Công ước Kyoto sửa đổi, Khung tiêu chuẩn SAFE, Hướng dẫn về giải phóng hàng nhanh, Hướng dẫn quản lý chiến lược về công nghệ thông tin, Hướng dẫn về việc áp dụng công nghệ thông tin, Cẩm nang của WCO về quản lý rủi ro, Hướng dẫn về Cơ chế một cửa.

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan