Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

MP  24/10/2018 5:35 PM

Sáng  ngày 24/10/2018, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Họp báo chuyên đề về việc Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13.

Diễn đàn Hợp tác Á – Âu còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) là một diễn đàn liên khu vực được chính thức thành lập vào năm 1996 theo sáng kiến chính trị để tạo dựng mối quan hệ đối tác mới giữa Châu Á và Châu Âu nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa hai châu lục.

 
 
Họp báo tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải q​uan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam

Điểm nổi bật của ASEM là đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. ASEM mở ra cơ hội cho các nhà xây dựng chính sách và các quan chức thảo luận các vấn đề quan tâm chung về chính trị, kinh tế, xã hội, hỗ trợ cho công việc được thực hiện tại các diễn đàn đa phương khác như Liên Hiệp quốc và Tổ chức Thương mại thế giới.

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm chính trị, an ninh - kinh tế và văn hóa xã hội. Trụ cột kinh tế của ASEM nhằm mục tiêu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương về kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư, đẩy mạnh đối thoại về các vấn đề tài chính, giải quyết các cuộc khủng hoảng, tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp và theo đuổi mục tiêu đối tác kinh tế gần gũi và thân thiện.

Hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh – kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan được tổ chức 2 năm một lần.

Đến nay, Hải quan ASEM đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh dây chuyền cung ứng; Chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; Bảo vệ xã hội và môi trường.  

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng hải quan ASEM phê duyệt. Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM chịu trách nhiệm báo cáo kết quả hoạt động lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế/Thương mại ASEM.

Trong khuôn khổ hợp tác hải quan ASEM, Việt Nam tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, tham gia các phiên họp thường niên của Nhóm công tác Hải quan ASEM và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM.

Hải quan Việt Nam cũng là thành viên tích cực thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Hội nghị Thượng đỉnh ASEM; thực hiện các kế hoạch khắc phục rào cản thương mại trong ASEM và triển khai thực hiện 13 mục tiêu của Chương trình hành động tạo thuận lợi thương mại của ASEM; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn thực hiện đơn giản hóa và hài hòa hóa thủ tục hải quan, hải quan phi giấy tờ và cơ chế một cửa tại các diễn đàn liên quan của ASEM.  

Với vai trò là nước chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13, Hải quan Việt Nam dự kiến đề xuất một số nội dung ưu tiên để đưa vào kế hoạch hành động hải quan ASEM 2019 – 2020 gồm:

Thứ nhất, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc tăng cường tích hợp, kết nối các hệ thống công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác quản lý hải quan hiệu quả.

Thứ hai, thúc đẩy quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp.

Thứ ba, bảo vệ môi trường, xã hội, an ninh và tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng.

Với nội dung ưu tiên này, Hải quan Việt Nam mong muốn các thành viên ASEM cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối, tích hợp các hệ thống công nghệ thông tin nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu cũng như chung tay bảo vệ môi trường, xã hội và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng để tạo thuận lợi thương mại.

Việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM, Hải quan Việt Nam mong muốn góp phần tạo ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực hải quan đang diễn ra mạnh mẽ,  cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, vận chuyển hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi hơn; hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 13 là một sự kiện góp phần thúc đẩy hợp tác đa phương, đa dạng lĩnh vực do Việt Nam chủ trì. Với kinh nghiệm tổ chức thành công các hội nghị đa phương trong ASEAN như: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN các năm 1994, 2004 và 2014; Hội nghị tiểu ban Tổng cục Hải quan trong khuôn khổ APEC các năm 2006 và 2017; cuộc họp nhóm ASEAN năm 2010, Tổng cục Hải quan tin tưởng sẽ tổ chức thành công Hội nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ASEAM lần thứ 13, góp phần thể hiện vị thế của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan