Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia: Còn nhiều thách thức

T.H  12/09/2018 3:00 PM

​Công tác triển khai cơ chế một cửa quốc gia  và Cơ chế một cửa ASEAN vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức để có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP  và cần sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của các bộ ngành.


Tính đến hết tháng 8/2018, Cơ chế một cửa quốc gia đã triển khai 68 Thủ tục hành chính (TTHC) với sự tham gia của trên 23,7  nghìn doanh nghiệp. Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn cách rất xa mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP, “Cụ thể là trong năm 2018 cần triển khai đủ 130 thủ tục hành chính mới theo đăng ký tại Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 kèm theo Quyết định số 2185/2016/QĐ-TTg ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ”.  Sau đó, Tại Hội nghị Thúc đẩy triển khai NSW và ASW ngày 24/7/2018 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, mục tiêu này được nâng lên là phấn đấu triển khai 143 thủ tục hành chính mới theo kết quả rà soát và cam kết mới nhất của các Bộ.
Như vậy, nếu đạt được mục tiêu là triển khai thêm 143 thủ tục, hết năm nay số lượng thủ tục thực hiện NSW sẽ nâng lên 196.
Trước những thách thức trong công tác triển khai NSW và ASW, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thị Mai mới đây đã chủ trì cuộc họp về kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác triển khai NSW, ASW, kiểm tra chuyên ngành và Tạo thuận lợi thương mại.
Theo đó, Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát, dự thảo văn bản trình Bộ trưởng Bộ Tài chính ký gửi Bộ trưởng các bộ có các thủ tục đã đăng ký triển khai trong năm 2018 nhưng đến nay tiến độ bị chậm , đánh giá khả năng các thủ tục khó hoàn thành nếu không có sự chỉ đạo sát sao, đồng thời đề nghị các Bộ có chỉ đạo quyết liệt để ban hành các thủ tục đã đăng ký.
Thứ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan dự thảo công văn báo cáo Trưởng Ban ủy ban chỉ đạo 1899 làm việc với các các cơ quan; đồng thời chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung, sắp xếp lịch làm việc của Trưởng ban chỉ đạo với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; với các bộ ngành có có số lượng thủ tục cần kết nối lên cổng theo kế hoạch đã đăng ký năm 2018.
Năm 2018 đã đi qua hơn 2/3 chặng đường, số lượng thủ tục cần triển khai trong những tháng cuối năm là 128 thủ tục, gấp hơn 2 lần so với số thủ tục đã được triển khai từ trước đến nay. Mặc dù những thủ tục này không phải trong những tháng cuối năm mới bắt đầu thực hiện, mà từ nhiều tháng qua, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện các công việc liên quan, như rà soát, thống nhất về quy trình, hệ thống CNTT… để phục vụ kết nối.
Tuy nhiên, khối lượng thủ tục đăng ký kết nối trong năm 2018 còn nhiều, kéo theo khối lượng công việc liên quan rất lớn và cần sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành. Vì vậy để đạt được các mục tiêu đề ra, ngoài nỗ lực của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cần quyết tâm cao của các bộ, ngành liên quan.

​Một số Kết quả triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tính đến ngày 31/8/2018
Đã có 11 Bộ, ngành đã kết nối gồm: Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trưởng, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Quốc Phòng, VCCI.
 Số lượng thủ tục đã triển khai: 68
 Số lượng doanh nghiệp tham gia:  23,7 nghìn doanh nghiệp
 Số lượng hồ sơ đã khai báo và xử lý: 1,46 triệu bộ hồ sơ
 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan