Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Nỗ lực triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động

T.H  17/08/2018 4:00 PM

​Tổng cục Hải quan mới đây đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc nỗ lực triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) và đặt mục tiêu đến ngày 30/11/2018 sẽ hoàn thành việc việc triển khai Hệ thống trên phạm vi toàn quốc với các chức năng quản lý chi tiết theo mặt hàng.

Hệ thống quản lý hải quan tự động là một trong những hệ thống quan trọng nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.
Kể từ khi triển khai vào ngày 15/8/2017, Hệ thống đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cũng như các đơn vị kinh doanh kho, bãi cảng, liên quan.
Tính đến nay, hệ thống đã kết nối với 5 cục hải quan địa phương gồm: Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh với 81 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng tham gia; thực hiện quản lý với hơn 1,473 triệu container hàng nhập khẩu và gần 1,058 triệu container hàng xuất khẩu.
Ngoài ra, Hệ thống còn quản lý gần 28,5 triệu kiện hàng xuất khẩu, hơn 13,4 triệu kiện hàng nhập khẩu và nhiều hàng rời, hàng lỏng…
Bên cạnh những kết quả đã đạt được việc triển khai Hệ thống vẫn còn chưa đáp ứng được các yêu cầu đặt ra. Tại một số địa phương việc xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết vẫn còn lúng túng, chậm chễ.
Để thúc đẩy triển khai mở rộng Hệ thống VASSCM, Tổng cục hải quan đã chỉ đạo các đơn vị nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đặt ra, cụ thể:
Phấn đấu đến ngày 30/9/2018, hoàn thành việc triển khai Hệ thống VASSCM trên phạm vi toàn quốc với các chức năng quản lý hàng hóa đưa vào, đưa ra, lưu trữ, tồn đọng tại các kho, bãi, cảng biển, cảng hàng không, địa điểm chịu sự giám sát hải quan
Đến ngày 30/11/2018, hoàn thành việc triển khai Hệ thống VASSCM trên phạm vi toàn quốc với các chức năng quản lý chi tiết theo mặt hàng về những thay đổi hình thái hàng hóa, chủ sở hữu hàng hóa trong quá trình lưu giữ tại kho ngoại quan.
Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan hoàn thành việc tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp trên địa bài để thông báo, phổ biến chủ trương, yêu cầu, kế hoạch kết nối hệ thống VASSCM với hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng, đại điểm chịu sự giám sát hải quan.
Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố khẩn trương hoàn thành việc đào tạo lại Hệ thống VASSCM cho cán bộ,công chức của đơn vị mình và doanh nghiệp kết nối sau khi được Tổng cục đào tạo; hướng dẫn, hỗ trợ thường xuyên đôn đốc doanh nghiệp trong việc lựa chọn, xây dựng phần mềm đầu cuối để đảm bảo kết nối thành công hệ thống của doanh nghiệp và Hệ thống VASSCM.
Đồng thời, các đơn vị tại Tổng cục cũng được yêu cầu chuẩn bị, hoàn thiện hệ thống để đáp ứng các yêu cầu của triển khai mở rộng; xây dựng và ban hành văn bản quy định về định dạng thông điệp dữ liệu trao đổi;  xây dựng rà soát ban hành các quy trình thủ tục hải quan hướng dẫn quản lý, giám sát hàng hóa tự động… tập huấn, đào tạo cho các đơn vị; cũng như đôn đốc, kiểm tra hỗ trợ các Cục Hải quan quan tỉnh, thành phố trong việc triển khai mở rộng.


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan