Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Các biện pháp hạn chế thương mại từ nhóm các nền kinh tế lớn G20 tăng gấp đôi so với kỳ trước.

T.H  5/07/2018 4:00 PM

​Theo báo cáo ngày 4/7/2018 của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp thương mại của nhóm các nền kinh tế lớn (G20), trong giai đoạn từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018, các biện pháp hạn chế thương mại mới từ nhóm G20 đã tăng gấp đôi so với với giai đoạn trước. Theo Tổng giám đốc WTO đây thực sự là mối quan tâm đối với cộng đồng quốc tế, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phục hồi thương mại ở các quốc gia. Ông cũng kêu gọi các nhà Lãnh đạo G20 kiềm chế việc áp dụng thêm các biện pháp hạn chế thương mại mới.
Có tất cả 39 biện pháp hạn chế thương mại mới được áp dụng bởi các nền kinh tế G20 trong giai đoạn xem xét, bao gồm tăng thuế quan, thắt chặt thủ tục hải quan, áp thuế xuất khẩu. Trung bình, các nền kinh tế G20 đã áp dụng gần sáu biện pháp hạn chế mỗi tháng, cao hơn gấp đôi mức ba biện pháp trong giai đoạn trước đó .
Đồng thời nhóm G20 cũng triển khai 47 biện pháp nhằm tạo thuận lợi thương mại trong giai đoạn vừa qua, bao gồm giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, trung bình có 7 biện pháp tạo thuận lợi được áp dụng mỗi tháng, cao hơn mức 6 biện pháp trong giai đoạn trước đó.
Đáng chú ý là phạm vi tác động của các biện pháp tạo thuận lợi thương mại (khoảng 82,7 tỷ USD) cao hơn so với phạm vi tác động của các biện pháp hạn chế nhập khẩu (74,1 tỷ USD) nhưng chỉ bằng một nữa so với giai đoạn trước. trong khi đó phạm vi tác động của các biện pháp hạn chế nhập khẩu lại lớn hơn 1,5 lần so với cùng giai đoạn năm 2016-2017.
Các lĩnh vực chính bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thương mại trong giai đoạn rà soát là sắt thép và các sản phẩm sắt thép; nhựa và các sản phẩm từ nhựa; xe cộ, các bộ phận và phụ tùng của xe.
Nhóm G20 được thành lâp theo sáng kiến của các bộ trưởng tài chính nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển G7 năm 1999. Nhóm G20 đại diện cho 85% nền kinh tế toàn cầu và hai phần ba dân số thế giới, với các thành viên là: Argentina, Úc, Braxin, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico, Liên bang Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan