Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hướng dẫn của WCO về xây dựng, thực hiện chế độ quá cảnh quốc tế hiệu quả

Hương Thao  9/02/2018 4:00 PM

Năm 2017, Tổng thư ký WCO đã công bố phát hành chính thức cuốn sách Các hướng dẫn về quá cảnh- một tài liệu hỗ trợ Hải quan các nước trong việc xây dựng một chế độ quản lý quá cảnh hiệu quả. Với 150 hướng dẫn được các chuyên gia của WCO tuyển chọn từ các nguyên tắc, thông lệ tốt nhất của hải quan các nước và từ các tổ chức quốc tế; tài liệu đã đề cập tới những nội dung cốt lõi đảm bảo cho việc quản lý chế độ quá cảnh quốc tế hiệu quả. 

Cụ thể là các nội dung chính sau:

Chia sẻ thông tin nội bộ giữa các đơn vị của cơ quan hải quan và giữa Hải quan các nước dựa trên việc thiết lập một khung pháp lý có hiệu lực: Hàng hóa quá cảnh di chuyển qua nhiều cửa khẩu và lãnh thổ quốc gia khác nhau trước khi đến điểm đích. Mỗi hoạt động quá cảnh đều yêu cầu xuất trình thông tin về hàng hóa, điểm đến và bảo lãnh quá cảnh tới các cơ quan hải quan nơi khởi hành, đích đến và các cơ quan hải quan khác trên tuyến đường vận chuyển. Vì vậy, việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý đảm bảo vận hành một cơ chế trao đổi thông tin hiệu quả giữa các đơn vị hải quan với nhau, giữa cơ quan hải quan với các cơ quan quản lý khác có liên quan sẽ giúp nâng cao hiệu quả của hoạt động thu thập thông tin, cho phép các cơ quan quản lý biên giới tham gia và ra quyết định về các biện kiểm soát áp dụng phù hợp; giảm các gánh nặng hành chính không cần thiết cho cả phía cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Vận hành một hệ thống bảo lãnh hoạt động tốt: Quy định nghĩa vụ bảo lãnh đối với hàng hóa quá cảnh là một yếu tố mang tính nền tảng của thủ tục quá cảnh. Các hệ thống bảo lãnh đảm bảo rằng các khoản thuế hải quan, thuế khác chưa phải nộp đối với hàng hóa quá cảnh sẽ được nộp nếu hàng hóa không được xuất trình tại cơ quan hải quan nơi đến. Bảo lãnh cũng là một biện pháp nhằm tăng chi phí đối với các hành vi lợi dụng quá cảnh để buôn lậu, gian lận thương mại.

Đảm bảo tính hợp lý của các khoản phí và lệ phí, có tính tới các chi phí thực tế của các dịch vụ được cung cấp: Các khoản phí và lệ phí quá cảnh hợp lý và có tính tới chi phí thực tế của các dịch vụ sẽ làm giảm chi phí vận chuyển quá cảnh, tạo ra lợi ích cho thương mại và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Đơn giản hóa các thủ tục hải quan: Hoạt động quá cảnh quốc tế thường yêu cầu doanh nghiệp phải nộp, xuất trình nhiều loại giấy tờ, thủ tục khác nhau và các yêu cầu này thường không có sự nhất quán giữa các cơ quan quản lý trong một quốc gia và giữa các quốc gia trên tuyến đường quá cảnh. Đơn giản hóa các thủ tục hải quan trong hoạt động quá cảnh quốc tế gắn liền với yêu cầu giảm số lượng giấy tờ xuất trình, cung cấp; chấp nhận các giấy tờ dưới hình thức điện tử; đơn giản và hài hòa hóa các chỉ tiêu thông tin, chứng từ; đơn giản và hài hòa hóa các thủ tục giữa các cơ quan quản lý. Việc đơn giản hóa các thủ tục sẽ tạo thuận lợi thương mại, giảm thời gian và các chi phí hành chính đối với hoạt động quá cảnh quốc tế.

Áp dụng hiệu quả quản lý rủi ro và các chương trình quản lý tuân thủ: Quản lý rủi ro được áp dụng toàn diện và hiệu quả giúp xác định hàng hóa có rủi ro cao, các trọng điểm kiểm soát để từ đó cơ quan hải quan có thể tối ưu hóa nguồn lực kiểm soát. Trong khi đó, việc thiết lập các chương trình quản lý tuân thủ, ví dụ như Doanh nghiệp ưu tiên (AEO) đối với những doanh nghiệp tuân thủ pháp luật sẽ khuyến khích tuân thủ tự nguyện và đảm bảo khả năng thu thập thông tin từ doanh nghiệp.

Sử dụng niêm phong hải quan và các biện pháp an ninh khác để bảo đảm tính nguyên trạng của hàng hóa trong quá trình quá cảnh: Niêm phong hải quan, bao gồm niêm phong điện tử dựa trên nhận dạng qua tần số vô tuyến điện (Radio frequency identification technology- RFID) hoặc hệ thống định vị toàn cầu (global positioning system-GPS) cũng như việc giới hạn thời gian, hành trình quá cảnh hàng hóa là những biện pháp bảo đảm an toàn hiện đại, được sử dụng phổ biến hiện nay. Các biện pháp an ninh thường được sử dụng kết hợp với hoạt động các đội phản ứng nhanh cho phép cơ quan hải quan giám sát chặt chẽ và nhanh chóng can thiệp, xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc các vi phạm.

Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý biên giới: Quá cảnh quốc tế yêu cầu sự phối hợp và điều phối chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý các nước tại khu vực biên giới. Sự phối hợp và điều phối chặt chẽ bao gồm các hoạt động hài hòa hóa thủ tục, quy trình để tạo thuận lợi thương mại; thống nhất các quy tắc hành chính như: thống nhất ngày và giờ làm việc, xây dựng và chia sẻ cơ sở vật chất chung; phối hợp kiểm tra, kiểm soát và thiết lập các cơ chế một cửa, một điểm dừng tại khu vực biên giới.

Cải thiện cơ sở hạ tầng cho hoạt động quá cảnh: Cơ sở hạ tầng biên giới luôn là một thành tố quan trọng để giảm tắc nghẽn ở biên giới. Đối với hoạt động quá cảnh, việc đầu tư cần phải cân nhắc theo hướng xây dựng các cơ sở hạ tầng chuyên biệt, ví dụ các làn đường riêng dành cho xe quá cảnh tại cửa khẩu biên giới có khối lượng hàng quá cảnh lớn. Tuy nhiên, một phần của nguồn lực đầu tư này cần phải dành cho “hạ tầng phần mềm” như đơn giản, hài hòa hóa quy trình, thủ tục; cải thiện môi trường pháp lý; cho phép thực hiện các thủ tục khác như khai báo trước, hoặc áp dụng các chương trình quản lý tuân thủ.

Như vậy, một chế độ quá cảnh quốc tế hiệu quả yêu cầu sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, việc triển khai thực tế ở mỗi nước, mỗi khu vực lại tương đối đa dạng và thường gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cuốn sách hướng dẫn này sẽ là tài liệu quan trọng hỗ trợ các cơ quan Hải quan khi triển khai các hệ thống quá cảnh quốc tế của quốc gia và khu vực.

 (Tổng hợp nguồn từ WCO)

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan