Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Chuyên gia thống kê quốc tế hỗ trợ kỹ thuật Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan

Thống kê Hải quan  24/01/2018 4:00 PM
Untitled 1

Từ ngày 22-26/01/2018, theo kế hoạch công tác giữa Tổng cục Hải quan và Dự án ASEAN-EU về Giám sát tiến trình hội nhập và Thống kê (Dự án COMPASS), ông Phạm Trọng Hiền, chuyên gia thống kê quốc tế về kỹ thuật điều chỉnh biến động mùa vụ đã làm việc và hỗ trợ kỹ thuật tại cơ quan Tổng cục Hải quan.

Tham gia chương trình này có các đại diện từ các cơ quan, tổ chức liên quan như: Cục CNTT và Thống kê hải quan thuộc Tổng cục Hải quan, Vụ Thống kê tài khoản quốc gia, Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ thuộc Tổng cục Thống kê, Vụ Thống kê và Dự báo tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước, Cục Tin học và Thống kê tài chính thuộc Bộ Tài chính và Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Trong 05 ngày làm việc, ông Phạm Trọng Hiền và các đại biểu tập trung vào các nội dung chính như: các vấn đề về lý thuyết và phương pháp liên quan đến kỹ thuật điều chỉnh biến động mùa vụ; Làm quen với việc sử dụng phần mềm JDemetra+; Sử dụng số liệu thống kê của Việt Nam để thực hành trên phần mềm JDemetra+; Quá trình sản xuất số liệu, điều chỉnh số liệu và đánh giá chất lượng số liệu thống kê liên quan đến kỹ thuật này; Thảo thuận khả năng áp dụng kỹ thuật này đối với một số sản phẩm thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để áp dụng kỹ thuật này.

Cơ quan Thống kê châu Âu (EUROStats) khuyến nghị các nước châu Âu sử  dụng phần mềm JDemetra+ (phiên bản trước có tên Demetra+) để điều chỉnh biến động mùa vụ đối với số liệu thống kê. Bên cạnh đó, cũng có các ứng dụng được sử dụng phổ biến để áp dụng kỹ thuật này như: X-13ARIMA-SEATS, TRAMO-SEATS, STAMP và E-View. Cơ quan Thống kê châu Âu cũng có một Tài liệu Hướng dẫn về kỹ thuật biến động mùa vụ trong Hệ thống Thống kê châu Âu (ESS).

Trong ấn phẩm “Thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu: các Khái niệm và các Định nghĩa, phiên bản năm 2010 (IMST 2010), Cơ quan Thống kê Liên Hợp quốc (UNSD) khuyến nghị các cơ quan, tổ chức thống kê quốc gia, quốc tế áp dụng kỹ thuật này để điều chỉnh các dãy số thời gian về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thô.

Trước đó trong năm 2017, Dự án COMPASS cũng đã tổ chức một khóa đào tạo xây dựng năng lực về kỹ thuật biến động mùa vụ cho người làm thống kê của Bộ phận Thống kê thuộc Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan thống kê, cơ quan hải quan, ngân hàng quốc gia và cơ quan quản lý khác của các nước ASEAN tại Malaysia.

Việc nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật điều chỉnh biến động mùa vụ (seasonal adjustment) đối với số liệu thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là một hoạt động đã được xác định trong Kế hoạch Phát triển Thống kê Hải quan giai đoạn 2016-2020 của Tổng cục Hải quan. Trong ASEAN, hiện nay chỉ mới có Cơ quan Thống kê quốc gia Malaysia và Cơ quan Thống kê quốc gia Singapore đã nghiên cứu, áp dụng và công bố dãy số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu đã được điều chỉnh biến động mùa vụ song song với dãy số liệu thô truyền thống (chưa được điều chỉnh biến động mùa vụ).

Được biết, các nước thành viên ASEAN khác hiện cũng đã tiếp cận kỹ thuật này tuy nhiên chỉ mới ở mức nghiên cứu ban đầu. Trong phạm vị hợp tác thống kê khu vực ASEAN thì Kế hoạch Phát triển Thống kê của Cộng đồng Thống kê ASEAN (ACSS) trong giai đoạn 2016-2020 cũng có các hoạt động liên quan đến điều chỉnh biến động mùa vụ đối với các số liệu thống kê ở cấp quốc gia thành viên ASEAN và ở cấp khu vực ASEAN.

Ở Việt Nam, các cơ quan thống kê nhà nước cũng như các tổ chức mới tiếp cận kỹ thuật này thông qua các nghiên cứu, các khóa đào tạo xây dựng năng lực, tuy nhiên cũng chưa có cơ quan nào áp dụng đối với số liệu thống kê nhà nước.


Chuyên gia Phạm Trọng Hiền và các học viên từ các bộ, ngành liên quan tham gia chuyến hỗ trợ kỹ thuật tại cơ quan Tổng cục Hải quan.

Với kết quả có tính chất xây dựng năng lực bước đầu của chuyến trợ giúp kỹ thuật này, trong thời gian tới Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu khả năng áp dụng đối với số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thông tin về Dự án COMPASS, bạn đọc có thể truy cập theo đường liên kết sau: http://compass.asean.org/

Thông tin về thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (tiếng Việt và tiếng Anh) do Tổng cục Hải quan tổng hợp và phổ biến, bạn đọc có thể truy cập theo liên kết sau:

- Tiếng Việt: https://www.customs.gov.vn/Lists/ThongKeHaiQuan/Default.aspx

- Tiếng Anh: https://www.customs.gov.vn/Lists/EnglishStatistics/Default.aspx?language=en-US

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan