Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Khiếu nại về việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá với cá phi lê Việt Nam

T.H  15/01/2018 4:00 PM

​Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam đã chính thức đệ đơn lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, yêu cầu tham vấn Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan tới biện pháp chống bán phá giá mà nước này áp dụng đối với cá phi lê nhập khẩu từ Việt Nam. 

Theo đó, Việt Nam cho rằng Hoa Kỳ đã vi phạm các quy định của WTO trong cách áp thuế lên cá phi lê Việt Nam, mặt hàng mà theo lập luận của nước này là đang được bán theo kiểu phá giá hoặc bán với giá rẻ một cách không công bằng trên thị trường Hoa Kỳ.

Việc yêu cầu tham vấn của Việt Nam là bước đầu tiên, bắt buộc trong quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO. Các bên có cơ hội thảo luận với nhau để dàn xếp tranh chấp trong vòng 60 ngày. Nếu quá trình tham vấn không thành công, Việt Nam có thể yêu cầu WTO phán xử. 

Các số liệu thống kê cho thấy Hoa Kỳ từ nhiều năm nay là thị trường lớn nhập khẩu hàng thủy sản của Việt Nam, tuy nhiên trị giá xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này đang có xu hướng giảm trong những năm trở lại đây. 
Theo số liệu sơ bộ vừa được công bố, trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam đạt 8,32 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 1,41 tỷ USD, giảm 2% so với năm trước và chiếm gần 17% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước. 


Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan