Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Ước tính 17,5 tỷ đồng trị giá tang vật vi phạm tại Lạng Sơn

HY  11/01/2018 5:00 PM

Trong năm 2017, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là thời điểm cuối năm, tết Nguyên đán, dịp lễ hội đầu năm do nhu cầu mua bán, trao đổi, tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao.

Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là hàng tiêu dùng, các mặt hàng có thuế suất thuế nhập khẩu cao, hàng tạp hóa, quần, áo, hàng tiêu dùng, hàng cấm (pháo nổ, ma túy, vũ khí thô sơ, đồ chơi bạo lực, gia cầm sống và các sản phẩm phụ gia cầm, nội tạng động vật nhập lậu,…) và hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, phải kiểm tra chất lượng nhà nước, kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Đối tượng trọng điểm tập trung chủ yếu là các đối tượng có tiền án, tiền sự tham gia bảo kê cho việc buôn bán, vận chuyển hàng lậu; các đối tượng lao động tự do, cư dân biên giới vận chuyển hàng nhập lậu qua biên giới để vận chuyển vào nội địa; các chủ đầu nậu có người dân địa phương và người từ các tỉnh khác. Chủ đầu nậu thường không trực tiếp tham gia buôn lậu, thường thuê, khoán gọn cho các lực lượng trên. Do đó, gây nhiều khó khăn cho công tác xử lý, truy xét hành vi vi phạm. Trong lĩnh vực XNK, đối tượng vi phạm thường là các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, các doanh nghiệp mới được thành lập có độ rủi ro cao.

Xác định đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục nên Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của các cấp.

Bằng nhiều phương pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn nhận diện rõ phương thức, thủ đoạn và dấu hiệu vi phạm của các đối tượng. Các đối tượng thường tập kết hàng hóa ở các điểm sát biên giới. Chúng lợi dụng đêm tối, thời gian nghỉ giao ca của các lực lượng chức năng để vận chuyển nhỏ lẻ hàng hóa qua các lối mòn, đường tắt hai  bên cánh gà một số cửa khẩu trên địa bàn. Sau đó, chúng dùng xe gắn máy vận chuyển, tập kết hàng tại các nhà dân, các kho hàng trong khu vực biên giới. Từ đó, hàng nhập lậu được găm vùi, vận chuyển bằng tàu hỏa, ô tô tải nhỏ, xe khách tuyến cố định đi vào nội địa để tiêu thụ.

Trong lĩnh vực hàng hóa XNK, một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng hòng trục lợi cũng đã bị Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn nhận diện rõ thủ đoạn và loại hàng hóa mà các đối tượng này thường bốc thêm hoặc găm vùi những mặt hàng hóa khác để gian lận, buôn lậu. Hàng hóa thường bị làm giả nhãn hiệu chủ yếu là quần áo, giày dép, túi xách, đồ diện gia dụng,… của các nhãn hiệu nổi tiếng nước ngoài.

Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm soát chống buôn lậu tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngặn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, vi phạm pháp luật hải quan.

Các Chi cục Hải quan cửa khẩu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia buôn bán vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Cũng như, làm tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, hỗ trợ cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế nhằm giảm thiểu các sai phạm trong hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu, tăng thu ngân sách nhà nước.

Với sự cố gắng trong công tác chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và công tác triển khai thực hiện của các đơn vị, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại vẫn được kiểm soát tốt, không để hình thành các đường dây, tụ điểm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong địa bàn hoạt động hải quan./.

Từ 01/01/2017 đến hết ngày 12/12/2017, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 636 vụ vi phạm, với trị giá tang vật ước tính 17,5 tỷ đồng. Trong đó, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới 124 vụ, trị giá ước tính 4,9 tỷ đồng; vi phạm hành chính về hải quan 504 vụ, với trị giá tang vật ước tính khoảng 12,4 tỷ đồng;….
 
 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan