Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội đàm cấp cao giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Belarus

MP  5/12/2017 5:05 PM
​​Từ ngày 04/12 đến 07/12/2017, đoàn Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus do  ông Yury Senko Alekseevich - Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu đã sang thăm, làm việc và hội đàm với Hải quan Việt Nam.

Tại hội đàm lần này, hai bên sẽ tập trung trao đổi việc thực hiện các quy định theo Điều 4.29 về hợp tác thực hiện xác minh thông tin xuất xứ hàng hóa, Điều 5.7 về trao đổi thông tin hải quan điện tử của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu.Hội đàm cấp cao giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và đoàn Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus.

Đồng thời, hai bên sẽ ký kế hoạch hợp tác về phối hợp hoạt động giữa Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus và Tổng cục Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ pháp luật giai đoạn năm 2018-2021.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi tình hình buôn lậu và gian lận thương mại  và phối hợp trao đổi thông tin chống buôn lậu giữa hai quốc gia cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Tại buổi hội đàm, cả hai bên đã thông báo những kết quả mà Hải quan hai nước đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách hiện đại hóa, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, Hải quan Việt Nam luôn chú trọng công tác cải cách hiện đại hóa, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu hoạt động nghiệp vụ.

Từ thời điểm áp dụng hệ thống thông quan điện tử tháng 7/2014 đến nay đã có 99,5% tờ khai được thông quan điện tử theo phương châm “mọi lúc, mọi nơi”. Thủ tục hải quan điện tử được thực hiện 24 giờ /7 ngày. 99% tờ khai được nộp thuế điện tử thông qua các hệ thống ngân hàng, kho bạc kết nối với Hải quan Việt Nam.Hai bên đã ký biên bản làm việc và kế hoạch hợp tác về phối hợp hoạt động trong lĩn​h vực bảo vệ pháp luật giai đoạn 2018-2021.

Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam áp dụng mạnh mẽ quản lý rủi ro ở tất cả các mặt nghiệp vụ hải quan (tỉ lệ hiện nay: 65% tờ khai luồng xanh, 35% tờ khai luồng vàng và 5% tờ khai luồng đỏ)…

“Có những lô hàng làm thủ tục thông quan trong thời gian chưa đến một phút” - Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Hải quan Việt Nam cũng đầu tư trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác quản lý. Đến nay đã có 11 máy soi  chiếu container và thời gian tới sẽ có thêm 6 máy soi đưa vào hoạt động.

Tổng cục trưởng cũng cho biết, trong thời gian tới, hải quan hai nước sẽ nâng cao việc trao đổi dữ liệu C/O điện tử, trao đổi dữ liệu dấu hiệu gian lận thương mại; xây dựng chương trình về kiểm soát xuất xứ, các thông tin liên quan đến hàng hóa và kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông cũng hy vọng hai bên sẽ cùng nhau chia sẻ các thông tin tình báo, thông tin gian lận thương mại, quản lý biên giới, chống buôn lậu và mong muốn học hỏi phía Belarus những kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo quản lý an ninh đối với hàng quá cảnh, hàng chuyển khẩu.

Đại diện Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus, ông Yury Senko Alekseevich đã cảm ơn những chia sẻ hữu ích của Tổng cục trưởng TCHQ.

Ông Yury Senko Alekseevich kỳ vọng Hải quan Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa của Belarus nhập khẩu vào Việt Nam cũng như hàng hóa từ Việt Nam nhập khẩu vào Belarus sẽ nhận được những ưu đãi từ nước này.

Ông cũng chia sẻ với Hải quan Việt Nam về các kinh nghiệm trong việc quản lý hàng quá cảnh, chuyển khẩu. Ông mong muốn trong thời gian tới, Hải quan hai bên cũng trao đổi để ký công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trên cơ sở Hiệp định về hợp tác và hỗ trợ  hành chính lẫn nhau giữa hai Chính phủ và Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus và TCHQ về việc thực hiện Hiệp định, hai cơ quan Hải quan sẽ ký kế hoạch hành động chung về bảo vệ pháp luật giai đoạn 2018-20121 nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Kết thúc buổi hội đàm, hai bên đã đạt được những hiểu biết tích cực cũng như thống nhất được một số nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và ông Yury Senko Alekseevich đã ký kết biên bản làm việc và kế hoạch hợp tác về phối hợp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ pháp luật giai đoạn 2018-2021.

Sau buổi hội đàm, đoàn công tác cấp cao Hải quan hai nước đã đến thăm quan Trung tâm chỉ huy trực tuyến của Hải quan Việt Nam.

Đoàn sẽ có chuyến thăm và làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị  (Lạng Sơn) vào ngày 06/12/2017.


Đoàn công tác tham quan Trung tâm chỉ huy trực tuyến của Hải quan Việt Nam.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan