Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tăng cường hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu

MP  12/10/2017 4:00 PM

Sáng 11/10/2017, phái đoàn Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), do ông  Chris Humphrey -  Giám đốc điều hành làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam.

Tiếp đoàn có ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục của TCHQ.

Thay mặt cho Hải quan Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng đã chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo, chuyên gia của EU-ASEAN và đại diện EuroCham tại Việt Nam để trao đổi một số nội dung về hoạt động hải quan. Qua đó giúp cơ quan hải quan và các doanh nghiệp châu Âu hiểu biết, chia sẻ và phối hợp tốt hơn, tạo điều kiện để mỗi bên hoạt động ngày càng hiệu quả.Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện phái đoàn EU-ABC và EuroCham đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như: Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN; thủ tục hải quan đối với hàng chuyển phát nhanh; vấn đề về trị giá hải quan; thủ tục nhập khẩu hóa chất; vấn đề phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu; về thuế nhà thầu và việc thực hiện thủ tục nhập khẩu đối với dược phẩm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ về hướng dẫn Luật dược.

Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC) là một tổ chức độc lập, đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong khu vực ASEAN, được cả Ủy ban châu Âu và Ban Thư ký ASEAN chính thức công nhận.

Hội đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại khu vực ASEAN, vận động để thay đổi chính sách và quy định theo hướng khuyến khích thương mại và đầu tư giữa châu Âu và các nước thuộc ASEAN.

EU-ABC bao gồm 9 Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Đông Nam Á (bao gồm EuroCham tại Việt Nam) và các tập đoàn đa quốc gia từ châu Âu.


Phái đoàn EU-ASEAN và EuroC​ham trao đổi một số vấn đề về hoạt động hải quan.

Theo đại diện của EU-ASEAN, Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng khích lệ trong việc triển khai NSW so với nhiều quốc gia ASEAN khác và mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy cơ chế này. Nếu thực hiện thành công, NSW sẽ tăng tốc quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần làm tăng cường sự phát triển nền kinh tế tại Việt Nam cũng như hỗ trợ cho các thương nhân giao dịch tại Việt Nam.

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam (EuroCham) đã phát triển gần 950 thành viên, là một trong số hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

EuroCham đang nỗ lực tăng tốc để đề nghị phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-VN (EVFTA), từ đó, hướng tới hỗ trợ châu Á ổn định kinh tế.

Trong 9 năm qua, EuroCham đã biên tập “Sách Trắng” hàng năm đề cập các vấn đề lớn về thuế quan, đến việc phải tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu, buôn bán động vật hoang dã, đánh bắt cá trái phép…

Liên quan đến hoạt động của Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, đại diện của EuroCham cho biết, việc đơn vị này chưa được công nhận là chi cục hải quan cửa khẩu dẫn đến một số hạn chế trong việc làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất; hàng hóa thuộc danh mục theo Quyết định 15/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ… và mong TCHQ xem xét vấn đề này.

Trước những vấn đề EU-ABC và EuroCham nêu lên, đại diện các đơn vị thuộc TCHQ đã có giải đáp cụ thể.


TCHQ đã giải đáp cụ thể những vấn đề phái đoàn EU-ASEAN và EuroCham nêu.

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, liên quan đến thủ tục đối với hàng chuyển phát nhanh, Tổng cục Hải quan đã đưa vào dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Về NSW, đại diện Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TCHQ đã phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai và bổ sung thêm thủ tục hành chính trên NSW theo đúng kế hoạch. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2018, 80% đến 90% các thủ tục hành chính tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh XNK tại Việt Nam được thực hiện trên NSW.

Hiện tại, TCHQ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện NSW và kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi thương mại để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của NSW. Việt Nam cũng đã sẵng sàng kết nối chính thức Cơ chế một cửa ASEAN vào cuối năm 2018.

Một số nội dung liên quan khác được phái đoàn nêu ra tại buổi làm việc đã được đại diện các Vụ, Cục giải đáp cụ thể. Ngoài ra, một số vướng mắc về nhập khẩu hóa chất, nhập khẩu thuốc đã được TCHQ ghi nhận và sẽ có trao đổi, kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Đại diện EU-ABC và EuroCham bày tỏ biết ơn về những thông tin giải đáp chi tiết, cụ thể của cơ quan hải quan và cho biết việc đối thoại, tăng cường hiểu biết giữa hai bên là rất quan trọng trong bối cảnh thực thi các hiệp định tạo thuận lợi thương mại. 

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao kết quả buổi đối thoại giữa TCHQ với phái đoàn EU-ABC và EuroCham. Ông cho biết, Hải quan Việt Nam sẽ đồng hành và hợp tác cùng với EuroCham nhằm thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam - EU phát triển.

Trong các năm 2015, 2016 và 8 tháng đầu năm 2017 các doanh nghiệp thuộc EuroCham đã thực hiện thủ tục XNK với kim ngạch gần 120 tỷ USD.

Một số mặt hàng chiến lược thường xuyên trao đổi giữa Việt Nam và châu Âu:

-Xuất khẩu: Điện thoại; máy vi tính; giày dép; hàng dệt, may; cà phê; hạt điều; hàng thủy sản; gỗ và sản phẩm gỗ…

- Nhập khẩu: Máy móc, thiết bị; dược phẩm; máy vi tính; sản phẩm hóa chất; nguyên phụ liệu dệt, may; lúa mì; thức ăn gia súc…

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan