Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Số định danh hàng hóa là gì?

T.H  10/10/2017 4:00 PM

​Để áp dụng hệ thống giám sát hàng hóa tại cảng biển, mỗi lô hàng sẽ được gắn một mã số định danh hàng hóa, vậy mã số định danh hàng hóa là gì? 

Theo Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), số định danh hàng hóa (UCR- Unique Consignment Reference) là số tham chiếu để cơ quan sử dụng và có thể được yêu cầu cung cấp cho cơ quan hải quan tại bất kỳ điểm nào trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Số UCR phải đảm bảo: (i) là số duy nhất ở cả phạm vi quốc gia và quốc tế; (ii) được cấp cho từng lô hàng; (iii) được khởi tạo sớm nhất có thể trong giao dịch quốc tế. 

Mã số định danh hàng hóa cho phép các hệ thống thông tin khác nhau của cơ quan hải quan và các cơ quan, tổ chức liên quan kết hợp với nhau một cách hiệu quả nhất có thể. Nhờ đó, để tạo thành nguồn thông tin và tài liệu cho phép theo dõi toàn bộ lịch sử của một lô hàng; được sử dụng trong tất cả các trao đổi thông tin giữa các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng tới các thủ tục do cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác xử lý.

Mục tiêu chính của UCR là xác định một cơ chế chung, đủ linh hoạt để xử lý những tình huống phổ biến nhất xảy ra trong thương mại quốc tế. Cho phép xác định duy nhất dữ liệu liên quan đến một giao dịch thương mại quốc tế nhất định giữa nhà cung cấp và người mua hàng ở cả cấp quốc gia và quốc tế.  

Mã UCR xuất phát từ nhu cầu của cơ quan hải quan trong việc tạo thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo công tác kiểm soát, cung cấp cho cơ quan hải quan một công cụ hiệu quả để trao thông tin giữa các cơ quan liên quan.

Việc áp dụng mã số định danh hàng hóa mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Đối với cơ quan hải quan, mã số UCR cho phép thúc đẩy an ninh, an toàn bằng cách tăng cường tiếp cận thông tin vào thời điểm giải phóng hàng; cho phép đánh giá rủi ro và xử lý tờ khai trước khi hàng hoá đến.

Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, mã số UCR giúp giảm số lượng dữ liệu cần thiết phải khai báo, đơn giản hóa các giao dịch trong quá trình thông quan hàng hóa và góp phần rút ngắn thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí. 

Ngoài ra, mã UCR còn hỗ trợ quản lý chuỗi hoạt động logistics, tăng cường tính kịp thời, chính xác, góp phần giảm chi phí và tăng cường hợp tác hải quan. 

Theo khuyến nghị của WCO và nhằm áp dụng các phương pháp quản lý hải quan hiện đại, Tổng cục Hải quan đã thí điểm áp dụng mã UCR cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển từ ngày 15/8/2017 tại Hải Phòng. 

Đối với hàng nhập khẩu, mã UCR được cấp dựa vào thông tin số vận đơn, ngày vận đơn tới. 

Đối với hàng xuất khẩu, trước khi đưa hàng vào cảng hoặc tại thời điểm đăng ký tờ khai xuất khẩu, người khai hải quan thông quan hệ thống dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ http://pus.customs.gov.vn) để lấy số UCR cho lô hàng.  

Sau gần 2 tháng triển khai thí điểm, các kết quả bước đầu cho thấy, việc ứng dụng mã số UCR theo đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển bước đầu đã tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan hải quan và các cơ quan liên quan. Tính đến nay, Hệ thống đã kết nối được 10 doanh nghiệp kinh doanh kho, cảng  và dự kiến sẽ kết nối thêm 5 doanh nghiệp kinh doanh kho, cảng trong tháng 10/2017. ​

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan