Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Còn vướng mắc trong việc miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ với tôn màu nhập khẩu

P.Diễm  13/09/2017 4:00 PM

Tổng cục Hải quan vừa nhận được các quyết định của Bộ Công Thương về miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu chất lượng cao nhập khẩu của 13 doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc.

Để làm sáng tỏ những vấn đề còn tồn tại, Tổng cục Hải quan đã có công văn trao đổi với Bộ Công Thương về vấn đề này.

Cơ sở xác định tôn màu chất lượng cao

Theo đó, về phân loại mặt hàng, theo hướng dẫn tại điều 1 các quyết định miễn trừ của Bộ Công Thương, cho phép miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu chất lượng cao là các loại tôn PCM, VCM, PVDF có mã HS 7210.70.10 và mã HS 7212.40.20.

Căn cứ chú giải pháp lý, chú giải SEN, nội dung nhóm, nội dung phân nhóm tại Danh mục hàng hóa XNK ban hành kèm theo Quyết định 103/2015/TT-BTC ngày 01/7/2015 của Bộ Tài chính thì không có tiêu chí để phân biệt tôn màu chất lượng cao và chất lượng thông thường tại 2 mã HS nêu trên.

Do đó, khi DN NK tôn màu khai 2 mã HS này thì cơ quan hải quan không có sơ sở xác định tôn màu chất lượng cao thuộc đối tượng được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ.

Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn phương pháp hoặc đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu để xác định hàng hóa NK là tôn màu chất lượng cao được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ.

Điều kiện hoàn trả thuế tự vệ nộp thừa

Theo hướng dẫn của Bộ Công Thương thì một trong các điều kiện để DN được hưởng miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ và hoàn thuế tự vệ đã nộp đó là hàng hóa NK để sản xuất thiết bị gia dụng hoặc tủ lạnh, máy giặt.

Tổng cục Hải quan nhận định, về vấn đề này, sẽ xảy ra trường hợp hàng hóa đã NK trước khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ hoặc tại thời điển DN khai hải quan thì cơ quan hải quan không có cơ sở để xác định hàng hóa NK để sản xuất đồ gia dụng, tủ lạnh, máy giặt hay NK phục vụ mục đích khác.

Do đó, đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung các Quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ những nội dung sau: số lượng, số tờ khai hàng hóa đã NK, khối lượng hàng đã NK được hoàn trả tiền thuế tự vệ đã nộp.

Với các lô hàng NK thời gian tới, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào nội dung khai báco mục đích NK của người khai hải quan và quyết định miễn trừ của Bộ Công Thương để xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ.

Đồng thời, TCHQ cũng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra việc kinh doanh, sản xuất của DN. Trường hợp phát hiện NK với mục đích khác thì thông báo cho cơ quan hải quan để xử phạt và truy thu thuế theo quy định.

Bên cạnh đó, TCHQ cũng đề nghị Bộ Công Thương làm rõ các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn hạn chế các chất độc hại, điều kiện về độ dày lớp sơn của tôn cũng như việc trừ lùi hạn ngạch.

13 DN được miễn trừ gồm các công ty sau: Panasonic Việt Nam, LG Electronics Việt Nam Hải Phòng, Điện lạnh Hòa Phát, Điện tử Samsung HCMC CE Complex, Viettronics Tân Bình, Điện máy Aqua Việt Nam, Cty đầu tư, xây lắp và vật liệu xây dựng Đông Anh, Pride Việt Nam, Bao bì kim loại Việt Nam, Thiết bị giáo dục Tân Hà, Daesun Vina, Tôn Trường Thắng, Superior Multi-Packaging Việt Nam.

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan